Indonesia kêu gọi G20 đối phó với khủng hoảng lương thực

Ngày 15/7, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati kêu gọi G20 có hành động cụ thể để đối phó với tình trạng mất an ninh lương thực đang ngày càng trầm trọng và cuộc khủng hoảng nguồn cung phân bón.

Mất an ninh lương thực là một trong những vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự tại cuộc họp G20 của các nhà lãnh đạo tài chính ở Bali, nơi nước chủ nhà Indonesia đang cố gắng tìm điểm chung trong một nhóm đang bị xáo trộn bởi cuộc xung đột ở Ukraina và áp lực kinh tế gia tăng do lạm phát tăng cao.

Theo bà Sri Mulyani, thế giới đang phải đối mặt với nạn đói toàn cầu đáng báo động do chiến tranh, hạn chế xuất khẩu và tác động kéo dài của dịch bệnh.

Bà nói, nguy cơ khủng hoảng nguồn cung phân bón có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực vào năm 2023 và lâu hơn nữa.

Indonesia kêu gọi G20 đối phó với khủng hoảng lương thực - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia, Sri Mulyani Indrawati và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hội đàm song phương trong Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 và các Thống đốc Ngân hàng Trung ương tại Nusa Dua, Bali, Indonesia, ngày 15/7. Ảnh: Reuters

Các cuộc họp chung tương tự đã được thiết lập cho các bộ tài chính và y tế vào năm ngoái để giải quyết các vấn đề như phân phối vaccine COVID-19 không đồng đều.

Trước đó, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết xung đột và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã cản trở hoạt động cung ứng lúa mỳ từ Nga và Ukraine, vốn chiếm khoảng 14% nguồn cung toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người ở nhiều nơi trên thế giới.

Bà Retno cho biết: "Tất cả những người tham dự hội nghị đều lo ngại về việc giá cả lương thực và năng lượng tăng cao và nhắc lại rằng cuộc khủng hoảng hiện nay-trong đó có các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận, khả năng chi trả và tính bền vững - sẽ tiếp tục cản trở sự phục hồi toàn cầu".

GIA HÂN