Kết hôn ở tuổi 19, cô gái trẻ không ngờ mình bị vô sinh vì lý do này

Chị Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 1995, Hải Dương) không ngờ mình bị vô sinh vì một lý do không nghĩ tới.

Kết hôn ở tuổi 19 nên chị Nguyễn Thị Nhung không đặt nặng chuyện sinh con sớm: “Lúc đấy mình còn trẻ, đã bao giờ nghe đến khái niệm hiếm muộn hay nghĩ chuyện hiếm muộn sẽ xảy đến với mình đâu”.

 Vậy nhưng sau vài năm không có dấu hiệu mang thai, hai vợ chồng chị bắt đầu lo lắng, sốt ruột. “Thật sự mỗi khi đêm đến mình cũng nghĩ nhiều về những bàn tán của người xung quanh. Có những người họ ác miệng lắm, nói mình là cây độc không trái, gái độc không con. Thậm chí đến lúc bạn bè rủ đi tụ tập, vợ chồng mình tự ti không muốn đi. Giao lưu hàng xóm cũng ngại, cứ bước chân ra khỏi cửa là cảm giác người ta đã nhìn, đã nói mình rồi” chị Nhung tâm sự. 

Kết hôn từ tuổi 19, cô gái trẻ hiện đã có 3 thiên thần đáng yêu
Kết hôn từ tuổi 19, cô gái trẻ hiện đã có 3 thiên thần đáng yêu

Được người thân giới thiệu, vợ chồng chị Nhung đã quyết định “đi tìm con” tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội . Đến đây, anh chị đã bất ngờ khi biết mình sẽ không thể có con nếu không can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro-TESE) kết hợp với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

ThS.BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: Phẫu thuật Micro-TESE được xem là biện pháp cuối cùng, mang lại hiệu quả điều trị cao cho các trường hợp vô tinh. Thông qua kính vi phẫu có độ phóng đại lớn có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục con vừa đủ để làm thụ tinh ống nghiệm.

 

ThS.BS Đinh Hữu Việt thực hiện phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE
ThS.BS Đinh Hữu Việt thực hiện phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE

 Trải qua các bước thăm khám, điều trị và thực hiện các phương pháp Hỗ trợ sinh sản hiện đại, vợ chồng chị Nhung đã có phôi đủ điều kiện để chuyển vào tử cung người mẹ.

Tưởng mọi việc đã “xuôi chèo mát mái”, nhưng đến khi chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi thì bác sĩ siêu âm phát hiện những chùm polyp có thể cản trở quá trình đậu thai ở người vợ. Bác sĩ chỉ định chị nội soi thăm dò buồng tử cung kết hợp cắt bỏ polyp, hạn chế tối đa chảy máu. Tuy nhiên, do cơ địa nhanh hình thành polyp, chị Nhung được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ và xác định  thời điểm chuyển phôi phù hợp trước khi polyp mới mọc lên. 

ThS. BS Trịnh Thị Thúy tư vấn bệnh nhân về tình trạng vô sinh, hiếm muộn
ThS. BS Trịnh Thị Thúy tư vấn bệnh nhân về tình trạng vô sinh, hiếm muộn

Theo ThS.BS Trịnh Thị Thuý, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, Polyp buồng tử cung chiếm khoảng 10 - 15% nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới và phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán kịp thời các bệnh lý buồng tử cung. Đồng thời hỗ trợ điều trị xử lý các tổn thương một cách tốt nhất, giúp tăng tỷ lệ có thai tự nhiên cũng như tăng hiệu quả chuyển phôi thành công ở các cặp vợ chồng can thiệp hỗ trợ sinh sản.

Vượt qua những đợt điều trị vất vả, vợ chồng chị Nhung đã thành công đón bé gái đầu lòng vào tháng 4.2020. Chị Nhung nhớ lại: “Đến lúc bác sĩ cho mẹ nghe tim thai em bé, mình đã khóc trên bàn. Bác sĩ bảo bây giờ chúng ta đã có được bước khởi đầu tạm ổn rồi thì phải vui chứ sao lại khóc, nhưng mà mình không cầm được nước mắt”. 

Tháng 7.2022, khi con gái đầu lòng được 3 tuổi, hai vợ chồng chị Nhung quyết định trở lại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để chuyển phôi trữ với mong muốn bé lớn “có chị có em cho vui cửa vui nhà”. Tưởng như mọi việc thuận lợi, nhưng sau thăm khám, bác sĩ thông báo “niêm mạc tử cung của chị Nhung bị quá sản toàn bộ, polyp dày đặc buồng tử cung, tình trạng còn nhiều hơn cả lần đầu chuyển phôi năm 2019”.

 Cuộc chiến với polyp buồng tử cung một lần nữa lại bắt đầu với gia đình chị. Lần này, chị được bác sĩ chỉ định điều trị thuốc và thực hiện mổ nội soi buồng tử cung ngay trong chu kỳ để loại bỏ các chùm polyp trước khi thực hiện chuyển phôi.

Cuộc phẫu thuật nội soi thành công tốt đẹp, bác sĩ thông báo chu kỳ sau có thể thực hiện chuyển phôi. May mắn lại lần nữa "gõ cửa" khi chị Nhung đậu song thai ở lần chuyển phôi này.

“Ngày đầu siêu âm bác sĩ chẩn đoán thai đôi nhưng một thai túi ối hơi nhỏ. Bác cho thuốc điều trị và dặn mình đừng lo. Và thật may mắn là sau một tuần lên siêu âm lại thì đúng là hai thai đều ổn định” - chị Nhung chia sẻ. Đến nay vợ chồng chị Nhưng đã có 3 thiên thần xinh xắn, đáng yêu – một phần nhờ sự động viên tinh thần cũng như chăm sóc chu đáo của các y bác sĩ.

Từ ngày 19.4 – 19.5, trong chương trình “Tuần Lễ Vàng 2024”, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tiếp nhận hồ sơ xét duyệt miễn phí 15 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca. Chương trình được tổ chức nhằm chia sẻ gánh nặng về mặt chi phí cho bệnh nhân; đồng thời truyền động lực, niềm tin cho các gia đình hiếm muộn để họ vượt qua khó khăn trên hành trình tìm con.

Trần Hạnh

Vai trò của nội soi thăm dò buồng tử cung trong điều trị hiếm muộn

Vai trò của nội soi thăm dò buồng tử cung trong điều trị hiếm muộn

Các bất thường ở buồng tử cung là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới.