Khám phá thế giới kì diệu của những quân cờ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6

“Nước cờ hòa” gồm 13 câu chuyện dành cho thiếu nhi của Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn sẽ ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

Nước cờ hòa” (NXB Kim Đồng) là tác phẩm gồm 13 câu chuyện dành cho thiếu nhi của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn với những tên gọi lôi cuốn:  Những chiến binh bất tử, Tại sao các quân cờ có màu trắng và đen?, Đánh lạc hướng, Giấc mơ kì lạ, Người giàu nhất vương quốc Babylo, Nước đi ngốc nghếch, Gã đại kiện tướng kiêu ngạo, Đòn thu hút, Chiếc đùi gà nướng phết mật ong, Ứng viên xuất sắc, Nước cờ hòa, Lời nói dối và cái kết, Tại sao có quân Hoàng Hậu trên bàn cờ vua? sẽ ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và chào đón hè 2020.

'Nước cờ hòa
'Nước cờ hòa" ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và chào đón hè 2020

Tác phẩm là tổng hợp những câu chuyện trong sáng, nhí nhảnh, gây tò mò và đầy sức cuốn hút xoay quanh thế giới của những quân cờ, ván cờ vốn gắn bó với đời sống người Việt nói chung và trẻ em nói riêng. Mỗi câu chuyện, độc giả sẽ được hòa mình vào không gian, nhân vật, tình huống riêng với nhiều cung bậc cảm xúc: lúc thăng hoa, khi trầm lắng; lúc vui nhộn, khi hồi hộp.

Từ những câu chuyện đầy ngôn ngữ, cảm xúc tuổi thơ, tác phẩm góp phần ươm mầm trí tưởng tượng, kiến tạo sự thông minh, khơi dậy lòng dũng cảm và làm bùng cháy tình yêu thương trong mỗi đứa trẻ. Đặc biệt, đằng sau mỗi câu chuyện luôn là bài học gắn kết tinh thần con trẻ với ông bà, cha mẹ và cuộc sống quanh mình.

Tác giả - chuyên gia công nghệ Nguyễn Huy Du
Tác giả - chuyên gia công nghệ Nguyễn Huy Du

Nước cờ hòa” in với số lượng lớn (trên 5.000 bản, lần 1) và ngay khi phát hành đã bán hết, tiếp tục ký hợp đồng tái bản. Bên cạnh đối tượng độc giả ở khu vực trung tâm, nhóm tác giả đã thể hiện sự quan tâm tới trẻ em vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo bằng cách dành 51% lợi nhuận thu về để đồng hành và kiến thiết chương trình “Đưa chữ lên non trong thời 4.0”. Riêng về việc tiếp cận với cuốn sách “Nước cờ hòa”, nhóm tác giả giành những ưu tiên đặc biệt đôi khi đến bất ngờ để cùng xây dựng những tủ sách thiện nguyện để mang tới các con trẻ ở vùng sâu, vùng xa, biên cương hải đảo.

Nói về cuốn sách, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm Nhà vô địch thế giới cờ chớp năm 2013 nhận xét: Cờ vua - môn thể thao trí tuệ lần đầu tiên được góp mặt vào truyện cổ tích Việt Nam. Những quân cờ được nhân cách hóa và lồng ghép trong từng câu chuyện hồn nhiên, súc tích và ý nghĩa. Cuốn sách này không chỉ khơi mở đam mê học chơi cờ vua cho thiếu nhi, mà còn truyền tải những bài học yêu thương. "Nước cờ hòa" cũng để lại nhiều suy ngẫm cho người lớn về phương pháp giáo dục trẻ em.

Thạc sĩ Phan Ngọc Dũng Phó Giám đốc thường trực Trung tâm nghiên cứu văn hóa và tôn giáo Đông Nam Á thì có nhận xét rằng: Đây là cuốn sách có giá trị cho phụ huynh và con trẻ: cách trình bày, từ lời đến hình ảnh, rất sinh động, sâu sắc và có giá trị nhân văn. “Nước cờ hòa” xứng đáng có mặt trong tủ sách của mỗi gia đình.

LA

'Em gái nhỏ của tớ': Một trong những cuốn sách dành cho thiếu nhi nổi tiếng nhất nước Pháp đã đến Việt Nam

"Em gái nhỏ của tớ": Một trong những cuốn sách dành cho thiếu nhi nổi tiếng nhất nước Pháp đã đến Việt Nam

Em gái nhỏ của tớ thể hiện những cảm xúc rất tự nhiên của một cậu bé khi sắp có thêm một cô em gái