Khi đã tiêm một mũi AstraZeneca, có thểm tiêm mũi 2 Moderna được không?

Nếu tiêm mũi một vắc xin AstraZeneca, không được tiêm mũi thứ 2 vắc xin Moderna sau tiêm AstraZeneca.

Bộ Y tế đã có hướng dẫn chính thức để các địa phương thực hiện tiêm chủng theo hướng dẫn. Trong đó khẳng định, trừ Pfizer, không được tiêm vắc xin loại khác cho người đã tiêm AstraZeneca. Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

Khi đã tiêm một mũi AstraZeneca, có thểm tiêm mũi 2 Moderna được không?

Nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia về việc tiêm phối hợp mũi một là vắc xin của AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin của Pfizer, cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt nhưng có thể tăng phản ứng nhẹ. 

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc xin do AstraZeneca, Pfizer, Moderna... sản xuất). Những người đã tiêm mũi một vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó. 

Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể tiêm phối hợp song chỉ tiêm mũi 2 vắc xin của Pfizer cho người đã tiêm mũi một vắc xin của AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Không sử dụng vắc xin của Moderna hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi một vắc xin của AstraZeneca. Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu tiêm mũi một vắc xin AstraZeneca, không được tiêm mũi thứ 2 vắc xin Moderna sau tiêm AstraZeneca.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (5-6/8): Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (5-6/8): Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày mai (6/8), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, cao nhất trên 38 độ.