Khởi tố vụ lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi ở "tịnh thất Bồng Lai"

"Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc. Khi hoàn tất sẽ có thông tin cụ thể", Đại diện Công an tỉnh Long An cho biết.

Ngày 4-1, Công an tỉnh Long An cho biết, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những tố cáo sai phạm tại "tịnh thất Bồng Lai". Tức hộ bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An. 

Trao đổi với PV, Đại tá Lâm Minh Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết: "Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang điều tra, làm việc. Khi sự việc được sáng tỏ, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể".

Tại khu vực đường vào Tịnh thất Bồng Lai được thiết lập nhiều chốt chặn. Lực lượng công an được huy động bảo đảm trật tự, an ninh khu vực.

Khởi tố vụ lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi ở

Việc khởi tố lần này của Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Long An nhằm làm rõ những hành vi có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Theo kết quả kiểm tra của Sở Nội vụ tỉnh Long An, hộ bà Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo, những người ở đây đều không phải là tu sĩ Phật giáo theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định luật pháp liên quan.

Năm 2014, bà Cao Thị Cúc đã mua lại mảnh đất rộng 2.000m2 tại huyện Đức Hoà và cùng ông Lê Tùng Vân (SN 1932) sinh sống từ năm 2015. Tại đây, cả hai đã thành lập lên cơ sở mang tên Tịnh thất Bồng Lai, lấy danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa. Đồng thời dùng các trang mạng xã hội để thông tin những nội dung không đúng sự thật, kêu gọi lòng tốt của mọi người giúp đỡ.

Khi được hỏi về việc dựng tượng Phật, mặc trang phục gần giống tu sĩ Phật giáo, nhà bà Cúc nói rằng đây là nhà riêng và khẳng định việc ăn mặc như trên là để tu tại gia, chứ không có ai có chức sắc gì trong tổ chức tôn giáo nào.

Nơi đây đã tiếp nhận trẻ mồ côi để vận động, nhận hỗ trợ. Theo kiểm tra có 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột ngay tại hộ bà Cúc. Ngoài ra còn có 1 bé đã được bà Cúc hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi, và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế. Cả 7 bé đều không biết về thân phận của mình. 

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định nơi đây là cơ sở tự viện bất hợp pháp, không chịu sự quản lý của Giáo hội Phật giáo và đang có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để thu lợi. Ngay sau đó, Tịnh thất Bồng Lai đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Việc những người trong hộ bà Cúc đã cung cấp thông tin 5 bé tham gia gameshow Thách thức danh hài vào các năm 2018, 2019 là trẻ mồ côi cho các đài truyền hình được xác định là nhằm để thu hút sự quan tâm, thương cảm và chia sẻ của nhiều người.

Thanh Mai