[LadyCar] Lời thú tội của một phụ nữ

Theo một nghiên cứu của Viện an toàn cao tốc Mỹ (IIHS), nồng đồ cồn trong máu phụ nữ lái xe khi gây tai nạn thường cao hơn đàn ông

Tối qua suýt nữa mình lại “phạm tội” các chị em ạ.

Là váy áo xông xênh đi dự tiệc cuối năm của công ty S. (từ nay tới khi nghỉ tết Nguyên Đán chương trình kiểu này còn dài dài). Ly cốc đầy bàn lung linh màu sắc-vang thì đỏ, bia thì vàng,… Suýt nữa cạn ly đỏ được mời thì giật mình nhớ ra lúc nãy mình lái xe tới đây, như thế cũng có nghĩa tiệc tàn mình sẽ lái xe về nhà – thế là vi phạm 100 rồi. Nói chính xác là vi phạm Nghị định số 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, có hiệu lực từ 1.1.2020. Theo Nghị định này thì chỉ cần trong máu có nồng độ cồn (tức có thể chỉ nhấp môi) là đã vi phạm rồi và mức phạt cao nhất cho người lái xe phạm lỗi này lên tới 40 triệu đồng cộng thêm tước bằng lái xe tới 2 năm ! Thế thì hãi quá…

Thực ra thì “bài học rượu bia” mình đã thuộc làu từ hồi ngồi bên cạnh ông anh lái trên đường rong ruổi châu Âu cách đây 17 năm trước (2004). Giữa đường dừng quán, mình thoải mái thưởng thức bia Đức, còn anh nhất quyết chỉ gọi chai nước suối. Anh bảo lỗi này nếu bị polite gọi lại nặng còn bị phạt tù! Đây là một trong những lỗi tối kỵ đối với người lái xe.

Theo Nghị định 100, chỉ cần trong máu có nồng độ cồn (tức có thể chỉ nhấp môi) là đã vi phạm rồi 
Theo Nghị định 100, chỉ cần trong máu có nồng độ cồn (tức có thể chỉ nhấp môi) là đã vi phạm rồi 

Ở Mỹ cứ mỗi ngày trung bình có 29 mạng ra đi sau các tai nạn xe có liên quan đến nồng độ cồn trong máu tài xế. Lái xe quá chén là nguyên nhân chiếm khoảng 28% tai nạn giao thông chết người ở xứ sở cờ hoa. Hơn 1 triệu tài xế khi kiểm tra có nồng độ cồn vượt qui định trong máu (con số năm 2016, cũng tại Mỹ), và đó chỉ là 1% trong số 111 triệu tài xế tự thú có men khi cầm lái ! Phần lớn trong số này là đàn ông.

Nhưng oái oăm là, theo một nghiên cứu của Viện an toàn cao tốc Mỹ (IIHS), nồng đồ cồn trong máu phụ nữ lái xe khi gây tai nạn thường cao hơn đàn ông ! Từ góc độ khoa học thì cái này liên quan tới sự khác nhau giữa các cơ địa, giới tính. Với cùng một lượng rượu bia vào người nhưng nồng độ cồn trong máu (blood alcohol concentration - BAC) của mỗi người khác nhau và cơ bản là lượng BAC trong máu phụ nữ thường cao hơn nam giới. Mà BAC này sẽ tác động đến hành vi điều khiển tay lái. Điều đó cũng có nghĩa là tuy uống ít hơn nam giới, phụ nữ vẫn dễ bị say hơn và dễ gây tai nạn hơn. Như vậy các anh chị, nhất là các chị, đừng bao giờ tin vào câu : Có tí ấy mà, không say được đâu (!). Có thể với người này thì không, nhưng với bạn thì có. Và độ BAC thì chỉ có máy đo nó cho bạn biết sự thật thôi.

Mình có uống rượu (có say) và có lái xe- tuy nhiên hai chuyện này 99% không liên quan tới nhau, tức là uống thì không lái xe và ngược lại. Tuy nhiên thú nhận là vẫn có 1% tội lỗi mà giờ nghĩ lại còn thấy rợn gáy. Lần đó lâu mới gặp lại nên không từ chối uống với một anh giai ở Tây về, vỉa hè khu ăn đêm quận 1. Xong, tới sáng hôm sau mới biết là đêm qua mình tự lái xe về nhà. Lạy giời đã không có chuyện gì tệ hại xảy ra. Nhưng chuyện ấy ám ảnh suốt, như một cái barie chặn đứng tất cả mọi ý tưởng ngông cuồng. Tự trách mình là chính, nhưng cũng chán luôn cái anh giai ở Tây về kia. Anh ấy về từ xứ mà qui định cấm uống bia rượu khi cầm lái gần như là điểm số 1 đối với người lái xe. Anh ấy biết mình lái xe. Anh ấy vẫn chuốc rượu và không ngăn mình tự lái xe về...

Người có hơi men cũng giống người...điên, không bao giờ tự biết mình say và có thể không thể kiểm soát được bản thân và những gì trong tay. Vậy thì bạn, người tỉnh táo, hãy ngăn chặn hành động điên rồ (người say cầm lái) ấy - bằng không, chính bạn cũng "có phần" trong nỗi khủng khiếp này.

Nếu có lái xe thì “trắng xanh đỏ vàng” như thế này cũng vui mà an toàn nhé mọi người
Nếu có lái xe thì “trắng xanh đỏ vàng” như thế này cũng vui mà an toàn nhé mọi người

Bằng giờ này 1 năm trước, khi Nghị định 100 mới có hiệu lực, đúng ngay vào những ngày đầu năm Tây cuối năm Ta, đúng mùa tiệc tùng liên hoan hội họp tổng kết, thế là ai cũng la oai oái, nhất là các anh. La thì la chứ, bàn tiệc lúc ấy bày toàn nước ngọt và nước suối thay cho rượu bia… Nay qua một năm, hình như nhiều người bắt đầu quên quên. Chị em nhắc nhau cùng nhớ nhé, và nhắc luôn cả các đàn ông của mình. Ông mà uống thì mời ông ngồi bên cạnh để tôi cầm lái. Mà cả hai cùng uống thì hoặc bày tiệc ở nhà, hoặc gọi taxi cho an tâm cho cả mình lẫn người khác.

Vĩ thanh cái chuyện suýt phạm tội ở vỉa hè quận 1 năm nào là sau này thì mình và cái anh giai ấy cũng nhạt dần, như chén rượu để lâu chả buồn uống. Mình cũng không rõ vụ 1% nói trên có là lý do dẫn tới cái sự nhạt nhẽo dần ấy hay không, nhưng kiểu nào cũng…an toàn cả, đúng không ạ?

(Bài viết của nhà báo Thủy Phạm - Người phụ trách chuyên mục LadyCar của Tạp chí Phụ nữ mới)

Thủy Phạm

Giá cà phê Tây nguyên giảm còn 31.000 đồng/kg

Giá cà phê Tây nguyên giảm còn 31.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 13/1 tiếp tục giảm trên thế giới khi thị trường xuất khẩu vẫn ảm đạm. Giá cà phê Tây nguyên giảm về mức 31.000 đồng/kg.