Làm túi xôi hoa đậu theo phong cách Hàn Quốc

Ngoài cà phê bọt biển Dalgona, bánh mì sốt phô mai bơ tỏi thì túi xôi hoa đậu theo phong cách Hàn Quốc cũng đang gây bão trong cộng đồng những người yêu bếp. Cùng theo dõi cách làm món xôi cầu kỳ này theo công thức youtuber Yang Jin đã chia sẻ trên Phụ nữ Mới online nhé!

Trong những ngách cách ly xã hội, ở nhà tránh dịch, các chị em có nhiều thời gian hơn cho con cái, nhà cửa và bếp núc. Bên cạnh những món thông thường, nhiều chị còn học hỏi và thử sức với những công thức làm bánh, làm kem, làm xôi… mới nhất. Ngoài cà phê bọt biển Dalgona, bánh mì sốt phô mai bơ tỏi thì bánh xôi hoa đậu theo phong cách Hàn Quốc cũng đang gây bão trong cộng đồng những người yêu bếp.

Xôi hoa đậu là món xôi được cải biên từ món bánh Bojagi Hàn Quốc. Ảnh: Yang Jin
Xôi hoa đậu là món xôi được cải biên từ món bánh Bojagi Hàn Quốc. Ảnh: Yang Jin

Xôi hoa đậu là món xôi được cải biên từ món bánh gạo Hàn Quốc. Người Hàn dùng bột gạo làm cốt bánh, và có tên gọi là Bojagi cake. Bánh chủ yếu tạo hình là các gói quà bằng vải lụa/áo hanbook của người Hàn nên mới có tên là Bojagi (nghĩa là "vải bọc"). Khi về Việt Nam, nhân vốn là bột gạo được biến tấu thành xôi.

Khi về Việt Nam, nhân vốn là bột gạo được biến tấu thành xôi, và vỏ bánh được décor như một chiếc túi quà bằng vải lụa/áo hanbook của người Hàn. Ảnh: Yang Jin
Khi về Việt Nam, nhân vốn là bột gạo được biến tấu thành xôi, và vỏ bánh được décor như một chiếc túi quà bằng vải lụa/áo hanbook của người Hàn. Ảnh: Yang Jin

Khó nhất là phần trang trí bên ngoài. Vỏ bánh làm từ đậu trắng hoặc đậu xanh được hấp chín, xay nhuyễn mịn sau đó sên đặc, cán mỏng. Kỹ thuật cán đậu để làm vỏ bánh, bọc bánh lại và décor như một chiếc túi đòi hỏi người làm bánh phải có mắt thẩm mỹ, nhuần nhuyễn trong khâu tạo hình, kỹ thuật phối màu thực phẩm sao cho vỏ bánh sau khi làm xong không bị “xuống màu”. Vì thế, màu cho vỏ bánh thường được ưu tiên dùng màu thực phẩm chất lượng cao, an toàn.

Là một người đam mê nấu nướng và thích học hỏi, youtuber Yang Jin đã chia sẻ công thức và kinh nghiệm làm món xôi cầu kỳ này để nhiều chị em có thể thực hiện được dễ dàng hơn:

Phần nhân bánh: Bạn có thể nấu xôi gì cũng được như xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu biếc... có thể đồ, nấu hoặc nấu xôi như bình thường.

Nguyên liệu làm nhân bánh: gạo nếp, hạt sen, muối và lá dứa.
Nguyên liệu làm nhân bánh: gạo nếp, hạt sen, muối và lá dứa.

Trong bài, youtuber Yang Jin dùng 0.5kg nếp, Hạt sen (số lượng tuỳ sở thích) và 1 chút muối, lá dứa làm nhân xôi dền dẻo, đậm vị và thơm hơn.

Nguyên liệu làm vỏ bánh.
Nguyên liệu làm vỏ bánh.

Phần vỏ bánh: hay thường gọi là bean clay. Nguyên liệu cần: 300g đậu trắng, 180g đường, 60g bột nếp, 30g bột bắp, 50g dầu ăn.

Cách làm:

Ngâm 300g đậu trắng khô từ 4-6h rồi bóc sạch vỏ, rửa lại.

- Cho đậu vào nồi luộc nhừ, đến khi còn xâm xấp nước thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. 

- Đổ ra đậu trắng xay ra thố, rây vào thêm 60g bột nếp + 30g bột bắp + 180g đường.

- Trộn đều hỗn hợp rồi đổ vào chảo chống dính đảo đều tay (dùng phới dẹt tiện nhất), sên đậu ở nhiệt vừa để tránh bị cháy.

- Khi hỗn hợp bắt đầu sánh, từ từ thêm 50g dầu ăn/bơ vào và màu thực phẩm vào trộn đều, sên đến khi nặng tay, sờ không dính là được. 

Sên bean clay sên đến khi nặng tay, sờ không dính là được. 
Sên bean clay sên đến khi nặng tay, sờ không dính là được. 

- Đặt phần bột sên lên tấm cán, dùng cây lăn cán cho đều mịn.

- Sau đó, chia bột thành các phần rồi tạo hình chiếc túi theo sở thích của mình.

Chia bean clay thành các phần nhỏ, cán trên lớp giấy nến...
Chia bean clay thành các phần nhỏ, cán trên lớp giấy nến...
...và bắt đầu tạo hình cho túi xôi.
...và bắt đầu tạo hình cho túi xôi.
Làm nơ trang trí trên túi xôi
Làm nơ trang trí trên túi xôi
Làm nơ trang trí trên túi xôi
Làm nơ trang trí trên túi xôi
Thành phẩm túi xôi hoa đậu theo phong cách Hàn Quốc. Ảnh: Youtuber Yang Jin
Thành phẩm túi xôi hoa đậu theo phong cách Hàn Quốc. Ảnh: Youtuber Yang Jin

 Chúc các bạn thành công!

 

Như Ý

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi bắp đơn giản mà ngon

Món ngon mỗi ngày: Cách làm xôi bắp đơn giản mà ngon

Xôi bắp bào nổi tiếng thơm ngon với bắp bào ngòn ngọt, ngậy và dẻo cùng với nếp thơm bùi bùi, đậu xanh vàng ươm rất thích mắt.