Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram gạo nếp ngon
- 200 gram đậu xanh đã bỏ vỏ
- 1 thìa cà phê muối.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Ngâm nguyên liệu
- Đậu xanh và gạo nếp đem vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Đặt nồi lên bếp đun cho sôi.
- Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đậu xanh và gạo nếp, xóc cho ráo bớt nước.
- Trộn muối đều với gạo nếp.
- Khi nước trong nồi sôi thì cho đậu xanh vào.
- Lưu ý là trong khi nấu đậu, để cho đậu chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.
- Để đậu không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đậu. Ngoài ra bạn cũng không nên san đậu đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.
-Khi hạt đậu nứt ra bạn lấy tay thử vê đậu mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.
- Đậu chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đậu vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.
Bước 3: Nấu xôi
- Trộn đậu tơi vào cùng với gạo rồi tiếp tục đồ giống như đồ đậu khoảng 20 phút.
- Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.
- Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.
- Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.
Món ngon mỗi ngày: Cách làm món salad bắp cải tím rong nho
Món salad bắp cải tím rong nho là món ăn đổi vị và cũng cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho 1 bữa ăn siêu nhanh.