Làn sóng bệnh nấm đen gây tử vong giữa đợt dịch COVID-19 bùng phát ở Ấn Độ

Ít nhất tám người ở Surat đã mất thị lực vì nhiễm nấm mucormycosis sau khi khỏi COVID-19. 

Các bác sĩ Ấn Độ xác nhận đã phát hiện nhiều trường hợp nhiễm 'nấm đen' chết người, hay còn gọi là mucormycosis chủ yếu là những bệnh nhân đang phục hồi sau khi mắc COVID-19. New Delhi đã ghi nhận sáu ca nhiễm nấm mucormycosis chỉ trong vòng hai ngày.

Các bác sĩ nhận định một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm nấm gia tăng có thể là do lạm dụng thuốc steroid.

Làn sóng bệnh nấm đen gây tử vong giữa đợt dịch COVID-19 bùng phát ở Ấn Độ

"Việc sử dụng steroid trong điều trị COVID-19, cộng với thực tế là nhiều bệnh nhân COVID-19 cũng mắc bệnh tiểu đường, có thể là lý do khiến số ca nhiễm nấm gia tăng trở lại. Những bệnh nhân COVID-19 có khả năng miễn dịch kém dễ mắc bệnh nhiễm trùng chết người này”, bác sĩ Ajay Swaroop, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, bệnh viện Sir Ganga Ram nói.

“Việc sử dụng steroid cho bệnh nhân tiểu đường trong quá trình điều trị COVID-19 có thể dẫn đến sự phát triển của nấm.”

Gujarat và Maharashtra báo cáo sự gia tăng số ca nhiễm nấm sau COVID-19. Trong một tháng qua, gần 150 ca phẫu thuật điều trị nấm mucormycosis đã được tiến hành ở Gujarat. Chỉ trong vòng 15 ngày qua, ít nhất 40 ca nhiễm nấm đã được ghi nhận ở Surat.

Các triệu chứng của bệnh nhiễm nấm mucormycosis phụ thuộc vào vị trí mà nấm đang phát triển trong cơ thể, thường xuất hiện khoảng hai, ba ngày sau khi một người khỏi COVID-19. Trong vòng 24 giờ sau đó, nấm có thể lan đến não. Trong một số trường hợp, bệnh nhân nhiễm nấm có thể phải cắt bỏ mũi, xương hàm.

Thanh Mai

Hơn 60% y tá lưu động ở Mỹ muốn bỏ việc sau dịch bệnh

Hơn 60% y tá lưu động ở Mỹ muốn bỏ việc sau dịch bệnh

Đối mặt áp lực công việc khổng lồ, nhiều y tá cảm thấy chưa được công nhận, quan tâm đúng mức.