Lưu ý dùng ứng dụng chỉnh sửa ảnh với những bẫy ngầm về bảo mật

Ứng dụng này được tích hợp trí tuệ nhân tạo để xử lý và biến các bức ảnh của người dùng thành tranh vẽ theo phong cách hoạt hình.

Gần đây, một ứng dụng chỉnh ảnh mang tên Voilà AI Artist với khả năng biến hóa những bức ảnh chân dung của người dùng thành tranh vẽ đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội tại Việt Nam và thế giới. Nhiều người coi Voilà AI Artist là một ứng dụng giải trí vô hại nhưng thực tế nên đọc kỹ “hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh mang tính giải trí thu hút người dùng.
Phần mềm chỉnh sửa ảnh mang tính giải trí thu hút người dùng.

Theo chuyên gia an ninh mạng Bkav, ứng dụng Voilà AI Artist có mặt trên cả hai nền tảng Android và iOS. Ứng dụng này được tích hợp trí tuệ nhân tạo để xử lý và biến các bức ảnh của người dùng thành tranh vẽ theo phong cách các nhân vật hoạt hình Pixar đáng yêu và đẹp mắt.Đây không phải là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh đặc sắc với nhiều tùy biến, lựa chọn. Ứng dụng chỉ cung cấp cho người dùng 4 lựa chọn thay đổi hình ảnh theo phong cách hoạt hình 3D, 2D, phong cách phục hưng và phong cách tranh biếm họa. Người dùng thậm chí không thể chỉnh sửa được màu hay các hiệu ứng trong ảnh.Trước đây đã có nhiều ứng dụng tương tự “gây sốt” cộng đồng mạng như FaceApp hay Toonme. Việc Voilà AL Artist trở nên sốt trên mạng xã hội có thể do người dùng chỉ đang tìm kiếm một trò vui trong thời gian ở nhà do dịch COVID-19 và bị đánh lạc hướng bởi hai chữ “miễn phí”.Theo dữ liệu từ công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower, Voilà AI Artist có hơn 300.000 lượt tải trên kho ứng dụng App Store và Google Play trong tháng 4 và tăng vọt lên gần 8 triệu vào tháng 6.

Theo các chuyên gia gia an ninh mạng, ngoài vấn đề về phí sử dụng, Voilà AI Artist cũng làm dấy lên một lo ngại rằng ứng dụng sẽ thu thập các thông tin về gương mặt của người dùng khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện khuôn mặt. Dù trong chính sách bảo mật có điều khoản nhà phát triển ứng dụng sẽ xóa hình ảnh của người dùng trong vòng 24 – 48 giờ, nhưng trong thực tế, hầu hết các ứng dụng xử lý ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo đều thu thập thông tin từ hình ảnh của người dùng để huấn luyện cho hệ thống AI của mình.Voilà AI Artist cũng cho phép các đối tác chạy targeted advertising (quảng cáo có mục tiêu) đối với những tài khoản không trả phí. Điều này đồng nghĩa với việc bằng một cách nào đó, Voilà AI Artist đã lấy được các dữ liệu của người dùng để lựa chọn quảng cáo hiển thị phù hợp cho từng người.

Chuyên gia an ninh mạng Bkav cho biết, đáng chú ý, ngoài các quyền phải có ở những ứng dụng chỉnh sửa ảnh thông thường như truy nhập vào camera, chụp ảnh, đọc nội dung, sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ nhớ, ứng dụng này còn yêu cầu khá nhiều quyền nhạy cảm. Theo đó, một trong những yêu cầu khi sử dụng là quyền truy cập vị trí, quyền chạy khi khởi động, đọc thông báo và ngăn điện thoại chuyển sang chế độ ngủ.Khi tải về và cài đặt ứng dụng, người dùng đồng ý bị ràng buộc bởi điều khoản và chính sách quyền riêng tư của Voilà AI Artist. Bằng cách truy nhập ứng dụng, ngay từ lần truy nhập đầu tiên, người dùng đã đồng ý vô điều kiện với các điều khoản của Voilà AI Artist và không thể hủy ngang các ràng buộc này.

Bên cạnh đó, khi dùng miễn phí, người dùng Voilà AI Artist sẽ gặp phải một số hạn chế như: thời gian xử lý hình ảnh chậm, các hình ảnh đều có logo watermark của nhà phát triển và đặc biệt là số lượng quảng cáo dày đặc chờ dài cổ mới tắt được. Nếu trả phí, Voilà AI Artist không cho phép người dùng trả phí trọn gói một lần mà đưa ra các lựa chọn đăng ký gói có thời hạn theo tuần, tháng và năm. Với gói đăng ký theo năm, ứng dụng sẽ cho người dùng trải nghiệm 3 ngày không cần trả phí và có thể hủy gói trước thời hạn thanh toán. Tuy nhiên nếu không đọc rõ các điều khoản của ứng dụng, người dùng rất dễ bị rơi vào cái “bẫy” mang tên miễn phí này và mất tiền oan.Do đó, ứng dụng chỉnh sửa ảnh chỉ là ứng dụng mang tính giải trí và ăn lợi nhuận từ quảng cáo hay và thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, người dùng hãy cẩn trọng với những bẫy “ngầm” từ những gì được gọi là “miễn phí”.

XM

theo Báo Tin tức

PVOil sẽ chỉnh lại văn bản yêu cầu nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm shipper, bán hàng, taxi công nghệ... trong mùa dịch COVID-19

PVOil sẽ chỉnh lại văn bản yêu cầu nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm shipper, bán hàng, taxi công nghệ... trong mùa dịch COVID-19

Tổng Công ty Dầu (PVOil) đã rút lại văn bản yêu cầu nhân viên nghỉ việc nếu đi làm thêm trong mùa dịch gây xôn xao dư luận.

Đọc nhiều nhất