Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống

Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch hay còn được gọi theo tên dân gian là Tết giết sâu bọ.

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương được coi là ngày lễ trọng đại trong năm diễn ra vào mùng 5/5 âm lịch. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết diệt sâu bọ - ngày phát động tiêu diệt sâu bọ gây hại mùa màng và những sâu bọ không tốt cho cơ thể. 

Mâm cúng Tết Đoan ngọ thường bao gồm: hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả bánh trái có vị chua, cay, nóng. Trong đó, không thể thiếu món bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp, xôi, chè. Tuy nhiên tùy vào từng vùng miền sẽ có các loại hoa quả, bánh trái khác nhau.

Một số mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ đầy đủ món ăn truyền thống:

Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ với những món ăn truyền thống


Thanh Mai

Bánh ú tro, trái cây và hoa ngập chợ chuẩn bị Tết Đoan ngọ

Bánh ú tro, trái cây và hoa ngập chợ chuẩn bị Tết Đoan ngọ

Mới mùng 2 tháng 5 âm lịch, các chợ tại TPHCM đã bán nhiều bánh ú lá tro, hoa quá phục vụ chợ Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch).