Masan mua Phúc Long là thương vụ M&A tiêu biểu nhất năm 2021 – 2022

Thương vụ The Sherpa (công ty thành viên của Masan) mua 85% cổ phần Phúc Long Heritage được bình chọn trong Top 10 Thương vụ M&A tiêu biểu nhất năm 2021 – 2022 tại Diễn đàn M&A 2022. 

Lớn nhanh “vũ bão” nhờ đứng trên vai người khổng lồ

Trong năm 2021 – 2022, Masan đã liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Phúc Long. Đây là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược Point of Life, phục vụ các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu chỉ trên một nền tảng tích hợp cho người tiêu dùng của Masan. Masan lần đầu rót vốn vào Phúc Long vào tháng 5/2021 với giá trị giao dịch là 346 tỷ đồng, sở hữu 20% cổ phần.

Ngay sau đó, Masan đã triển khai thử nghiệm, đưa mảnh ghép Phúc Long vào các mô hình cửa hàng tích hợp bổ sung mảng F&B bên cạnh việc phục vụ nhu yếu phẩm từ WinMart+, dược phẩm, tài chính và viễn thông.

Thu được tín hiệu tích cực bước đầu, Masan tiếp tục bỏ ra 2.490 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu tại chuỗi trà, cà phê này lên 51%.

Tính đến cuối tháng 9-2022, Phúc Long có 860 điểm bán với các mô hình đa dạng: cửa hàng flagship, mini và kiosk.
Tính đến cuối tháng 9-2022, Phúc Long có 860 điểm bán với các mô hình đa dạng: cửa hàng flagship, mini và kiosk.

Trước khi về với Masan, Phúc Long là thương hiệu trà và cà phê đình đám lâu đời nhưng chưa phát triển rộng khắp. Dưới sự điều hành của Masan, Phúc Long đã mở rộng hệ thống điểm bán từ 72 cửa hàng vào tháng 1/2022 lên 90 cửa hàng flagship và 751 kiosk Phúc Long tại các siêu thị WinMart, cửa hàng WinMart+ và WIN tính đến cuối tháng 9/2022. Tích hợp Phúc Long chính là bước đi chiến lược quan trọng của Masan, góp phần chuyển đổi mô hình cửa hàng đa tiện ích WIN thành điểm đến cho mọi nhu cầu thiết yếu hàng ngày và mọi lứa tuổi.

Đặc biệt là thế hệ gen Z (1997 - 2012) và Millenials chiếm đến 25% dân số, vốn là đối tượng khách hàng trung thành của Phúc Long và Phúc Long đã sẵn sàng nắm bắt sức tiêu thụ của tầng lớp tiêu dùng mới nổi này tại Việt Nam.. Đây cũng là thế hệ có nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của ngành F&B nhiều nhất, sẵn sàng chi trả cao cho các trải nghiệm tiện lợi, phù hợp với sở thích và khẩu vị cá nhân. Theo thống kê, khách hàng thân thiết hạng Gold của Phúc Long có tần suất đến cửa hàng xấp xỉ 10 lần / tháng, trong khi tần suất này ở nhóm khách hàng hạng Diamond là hơn 20 lần / tháng. Đây là tỉ lệ rất cao trong lĩnh vực F&B.

Menu trà, cafe đa dạng của Phúc Long thu hút sự quan tâm của giới trẻ.
Menu trà, cafe đa dạng của Phúc Long thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Theo dự báo của tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence Inc, ngành F&B Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm lên tới 8,65% trong giai đoạn 2021-2026. Kèm theo triển vọng ngành là tiềm năng dân số trẻ và nhu cầu trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ mới của người tiêu dùng. Masan kỳ vọng Phúc Long sẽ bùng nổ trong thời gian tới và và đạt doanh thu 1.800 - 2.000 tỷ đồng trong năm 2022.

Tính cho đến nay, Masan đã nâng tỷ lệ sở hữu Phúc Long lên 85% với tổng đầu tư là 6.453 tỷ đồng.

Trong Quý IV/2022, Phúc Long sẽ tiếp tục kế hoạch cải thiện hiệu quả vận hành của kiosk bên trong cửa hàng WIN, nơi mang "sứ mệnh" trở thành những điểm chạm phục vụ tất cả nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng từ: nhu yếu phẩm (WinMart+), dịch vụ tài chính (Techcombank), dược phẩm (Dr.Win), chuỗi F&B (Phúc Long), dịch vụ viễn thông (WINtel).

Các cửa hàng flagship mang về 761 tỷ đồng, chiếm 66% doanh thu Phúc Long trong 9T2022

Chỉ sau hơn 1 năm về với Masan, Phúc Long tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ nhờ hoạt động hiệu quả của các cửa hàng flagship cùng các kiosk tích hợp. 9 tháng đầu năm 2022, Phúc Long Heritage thu về 1.143 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) đạt 199 tỷ đồng. Các cửa hàng flagship đóng góp 761 tỷ đồng, chiếm khoảng 66% tổng doanh thu, thể hiện tiềm năng trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng cho chuỗi Phúc Long.

So sánh biên lợi nhuận các chuỗi F&B.
So sánh biên lợi nhuận các chuỗi F&B.

 Dự kiến từ đây đến cuối năm 2022, Masan đặt mục tiêu tiếp tục mở rộng thêm 30 cửa hàng flagship tập trung tại Hà Nội và TP.HCM. Các kiosk Phúc Long bên trong 27 cửa hàng WIN đầu tiên có doanh thu / ngày tăng 116% so với các kiosk tại các cửa hàng WinMart+. Quý 4/2022, Masan sẽ tập trung tiếp tục cải thiện hiệu quả vận hành của kiosk bên trong cửa hàng WIN, qua đó, mở rộng quy mô mô hình này.

Với bất kỳ chuỗi F&B nào nói chung, cốt lõi thành công vẫn nằm ở sản phẩm. Điều làm nên sự khác biệt của Phúc Long chính là vị trà đậm, chinh phục cả những khách hàng khó tình và "sành" gu. Bên cạnh những thức uống “signature” của thương hiệu thì Phúc Long không ngừng sáng tạo và phát triển thêm menu mới đa dạng, kết hợp các nông sản theo mùa.

Phúc Long cũng liên tục "trình làng" các concept và menu mới với các món ăn sáng tiện lợi, giá phải chăng, thêm vào menu các đồ uống theo mùa và phục vu thức ăn nhanh như bánh mì, hamburger, crossant…, đáp ứng phong cách sống hiện đại và năng động của giới trẻ, phù hợp với đa dạng khách hàng ở phân khúc tầm trung.

Với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ cả về quy mô, doanh thu và lợi nhuận, Phúc Long sẽ cần rất nhiều nguồn lực để phát triển và qua đó mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư chiến lược. Nhận định về tiềm năng của chuỗi F&B này, CEO Masan Group, ông Danny Le cho biết: “Tại Masan, chúng tôi thường nhìn vào những thương hiệu mạnh trên thị trường. Đó là lý do vì sao Masan đầu tư vào Phúc Long, một thương hiệu nội địa khá mạnh. Chúng tôi nghĩ rằng với Phúc Long, ta có thể mang thương hiệu Việt Nam ra thế giới. Nói về trà - cà phê, Phúc Long là một thương hiệu mạnh để có thể đưa ra thế giới". 

Thảo Vy

Đọc nhiều nhất