Miền Bắc mưa lớn từ chiều nay

Hà Nội từ chiều tối nay (29/6) đến đêm 30/6 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm.

Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào đêm qua và dự báo tiếp tục mạnh lên thành bão. Vào 1 giờ sáng nay, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. 

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có xu hướng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 30/6, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Miền Bắc mưa lớn từ chiều nay

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và tiếp tục mạnh thêm.

Đến 1 giờ ngày 1/7, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang tiếp tục theo dõi cường độ và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới đầu tiên trên Biển Đông năm nay.

Do ảnh hưởng củarãnh áp thấp nối với áp thấp nhiệt đới và vùng hội tụ gió trên cao phát triển mạnh nên từ chiều tối và đêm nay đến hết đêm mai, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Dự báo lượng mưa ngày và đêm 29/6 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Ngày và đêm nay (30/6), Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An lượng mưa phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có nơi trên 100mm.

Hà Nội từ chiều tối nay (29/6) đến đêm 30/6 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7 do tác động đồng thời của nhiều điều kiện gây mưa như vùng hội tụ gió trên cao, áp thấp nhiệt đới trên biển và rãnh áp thấp chạy qua Bắc Bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên ngày nắng, chiều tối và tối nay có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Dự báo hình thái thời tiết mưa dông vào chiều tối và tối còn kéo dài nhiều ngày tới ở Nam Bộ và Tây Nguyên, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Mai