Miền Bắc vẫn lạnh dù đã sang tháng 5

Ngày 1/5, miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc muộn, thời tiết miền Bắc chuyển lạnh kèm mưa, nhiệt độ dao động 18-21 độ C

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 30/4 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc. 

Miền Bắc vẫn mưa rét dù đã bước sang tháng 5. Ảnh minh họa: vov.vn/
Miền Bắc vẫn mưa rét dù đã bước sang tháng 5. Ảnh minh họa: vov.vn/

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên trong ngày hôm nay (1/5) ở Bắc Bộ và từ nay (1/5) đến ngày 2/5 ở khu vực Bắc và trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Từ chiều 1/5, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m ở khu vực Bắc Biển Đông và từ 2,0-4,0m ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Trong hôm nay (1/5), khu vực Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ duy trì mưa dông và chuyển lạnh. Nhiệt độ tại thủ đô dao động ngưỡng 19-21 độ C. Đến ngày 2/5, thời tiết cải thiện khi giảm mưa, nhiệt độ tăng dần.

Hiện nay, vùng núi Bắc Bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-18 độ. Tại nhiều điểm du lịch vùng núi như Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Hà Giang... thời tiết diễn biến xấu khi nhiệt độ xuống thấp, đồng thời mưa lớn cục bộ kèm nguy cơ dông, sét, mưa đá, gió giật. Người dân du lịch tại đây cần lưu ý để di chuyển an toàn.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa lớn liên tục trong ngày 1-2/5 kèm nguy cơ lốc, sét, gió giật. Mưa tập trung về chiều và tối với lượng 40-70 mm, có nơi trên 100 mm. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngập cục bộ ở nhiều tuyến đường đô thị trong kỳ nghỉ lễ.

Thanh Bình (t/h)

Nhiều thiên tai có khả năng xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30.4

Nhiều thiên tai có khả năng xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30.4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiều thiên tai có khả năng xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5