Một cuộc dạo chơi ảo diệu và đầy chất thơ trong lễ hội ánh sáng ở Đại nội Huế

LÊ QUANG VINH

Trong khuôn khổ Festival Huế 2024, “Lễ hội ánh sáng” là một hành trình sáng tạo nghệ thuật đầy cảm xúc, sẽ khai mạc tối 8.6 trong Đại nội Huế.

Cuối năm 2022, với mong muốn mang đến cho khách tham quan một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại nội Huế thông qua việc kết hợp các công nghệ và kỹ thuật sáng tạo khác nhau, dự án “Lễ hội ánh sáng” đã được tạo dựng ý tưởng.

Đây là một hành trình du ngoạn lý thú, vừa mang tính học thuật, vừa mang tính tương tác, nhưng luôn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ. Tất cả các tác phẩm sắp đặt đều được sáng tạo nhằm mang đến cho người xem trải nghiệm được đắm chìm trong một vũ trụ kỳ ảo trong suốt chặng đường khám phá âm thanh và ánh sáng này.

Khu vực hành lang trung tâm, với 240 đèn lồng nhấp nháy đồng bộ với âm thanh.
Khu vực hành lang trung tâm, với 240 đèn lồng nhấp nháy đồng bộ với âm thanh.

Từ những chiếc đèn lồng Huế truyền thống được thắp sáng đồng bộ đến loạt cây cảnh tuyệt đẹp phô ra những chiếc rễ nhân tạo như được thắp lửa, đang neo xuống lòng đất khi màn đêm dần buông. Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu… Chuyến du hành giữa lòng Đại nội này tựa như lời mời gọi đưa du khách đến với thế giới của mộng ảo và trí tưởng tượng.

Ở Việt Nam, vấn đề bảo tồn và phát huy di sản kiến trúc luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc, đặc biệt là tại Cố đô Huế. Một trong những ưu tiên của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế là thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch địa phương thông qua việc quảng bá di sản kiến trúc. Vì thế, dự án “Lễ hội ánh sáng” được triển khai dịp này chính là nhằm tiếp thêm sức sống cho di sản thông qua hành trình kết hợp nghệ thuật kỹ thuật số, ánh sáng và âm nhạc.

Dự án nghệ thuật độc đáo “Lễ hội ánh sáng” do Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) đề xuất thực hiện, là sự tiếp nối thành công của dự án “Huế by light - The live show”. Dự án được triển khai hướng đến việc tôn vinh di sản kiến trúc Đại nội Huế, đặc biệt là Thái Bình Lâu và khu vực xung quanh, với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng đặc sắc.

Khi xưa, Thái Bình Lâu là nơi Vua nghỉ ngơi, đọc sách, làm thơ. Trong tháng 6.2024, không gian khu vực này sẽ thêm phần ảo diệu.
Khi xưa, Thái Bình Lâu là nơi Vua nghỉ ngơi, đọc sách, làm thơ. Trong tháng 6.2024, không gian khu vực này sẽ thêm phần ảo diệu.

“Lễ hội ánh sáng” diễn ra trong khuôn khổ của Festival Huế 2024 cũng nhằm tăng cường kỹ năng của đội ngũ địa phương thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng và bí quyết chuyên môn của Pháp, đã được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới.

“Lễ hội ánh sáng” là kết quả của hoạt động hợp tác giữa ê kíp Pháp và Việt Nam để tạo ra một sự kiện đặc sắc, phù hợp với địa danh được lựa chọn. Ê kíp Pháp sẽ đảm nhận công tác chỉ đạo nghệ thuật của sự kiện còn nội dung và giải pháp kỹ thuật sẽ được xây dựng cùng với đối tác, Việt Nam trên tinh thần tham gia và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

Toàn cảnh chuyến thăm quan
Toàn cảnh chuyến thăm quan

“Lễ hội ánh sáng” là thành quả của hơn một năm sáng tạo, tìm kiếm giải pháp kỹ thuật và sản xuất của đội ngũ AC3 Studio để mang đến cho khách tham quan một cuộc dạo chơi kỳ thú trong khuôn viên của Đại nội Huế và Thái Bình Lâu. 

AC3 Studio là một studio sáng tạo kỹ thuật số, kết hợp nghệ thuật với công nghệ, có trụ sở tại Paris, TP. Hồ Chí Minh và Hồng Kông. Được thành lập bởi một đội ngũ tài năng và giàu kinh nghiệm, AC3 Studio chuyên sáng tạo những trải nghiệm thị giác, âm thanh và cảm giác theo đơn đặt hàng của các thương hiệu cao cấp, các phòng trưng bày nghệ thuật, các lễ hội ánh sáng hoặc các buổi biểu diễn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, các sáng tạo của AC3 Studio đã tiếp cận được hàng trăm nghìn khán giả tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Để thực hiện toàn bộ các tác phẩm sắp đặt này, ê kíp sáng tạo đã phải xây dựng một hệ thống điều khiển tập trung, được thiết kế riêng, gồm: 9 máy chủ dữ liệu, 22 thiệp điện tử, nhiều km dây cáp và hơn 4.500 nguồn sáng mang đến sinh lực cho các tòa nhà, khu vườn, cây cối, các hòn non bộ và cả khu vực hồ nước.

350 chiếc đèn LED 
350 chiếc đèn LED 

Các công nghệ sử dụng được đa dạng hóa tùy thuộc vào từng sắp đặt cụ thể, để phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm của khách tham quan: Hệ thống lưới điện thông minh thông qua các tấm quang năng, hệ thống đèn sân khấu truyền thống, hệ thống trình chiếu video (video mapping), hệ thống đèn LED điều khiển được (Artnet), cảm biến hồng ngoại, sợi quang học hoặc thậm chí cả máy tạo khói được điều khiển. Công nghệ được sử dụng để phục vụ trải nghiệm người xem và được thiết kế để du khách không thể nhận biết.

Dự án “Lễ hội ánh sáng” được thực hiện với sự đồng hành của Vietnam Airlines - đối tác hàng không chính thức của sự kiện, và Tập đoàn Alba Group. Lễ hội diễn ra từ 18h đến 22h hàng ngày, từ ngày 8 đến 22.6.2024. Thời gian tham quan dài khoảng từ 40 đến 50 phút.

Lễ hội sẽ được khai mạc chính thức vào lúc 19h ngày 8.6 tại Thái Bình Lâu - Đại nội Huế.