Mưa lớn trước lễ Khai mạc SEA Games 31

20.00 ngày 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, có sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan khách đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á, diễn ra từ ngày 6 – 23/5 tại 11 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Trong đó, Hà Nội là nơi trọng điểm, tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Đại hội và nhiều bộ môn thi đấu diễn ra từ ngày 8-23/5.

Cho đến nay công tác triển khai tổ chức SEA Games 31 của Hà Nội đã hoàn thành tất cả nhiệm vụ được Trung ương giao; sẵn sàng mọi điều kiện về vật chất, kỹ thuật và con người để kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực do Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra thành công.

Theo kế hoạch, Lễ Khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/5 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) với hàng nghìn quan chức, vận động viên, nhân dân tham dự.

Chiều 12/5, nhạc sĩ Huy Tuấn - Giám đốc âm nhạc của chương trình - cùng ê-kíp chuẩn bị cho Lễ khai mạc SEA Games 31 đã có mặt tại sân vận động Mỹ Đình. Trước đó, nam nhạc sĩ đã đăng dòng trạng thái mong trời mưa, anh viết: "Xin Hà Nội 1 cơn mưa ngay lúc này nhé, từ 13-15h. Xong rồi mưa tiếp từ 23h. Đa tạ!". Khoảng hơn 14 giờ, trời đổ cơn mưa to kèm theo sét. 

Ảnh: Facebook Huy Tuan Bui
Ảnh: Facebook Huy Tuan Bui
Ảnh: Facebook Báo văn hóa thể thao
Ảnh: Facebook Báo văn hóa thể thao
 Nguồn clip: FB Huy Tuan bui

Được biết, chương trình khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra với Lễ diễu hành, Lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31. Sau nghi lễ khai mạc, 11 vận động viên sẽ rước đuốc và thắp sáng đài đuốc SEA Games 31.

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, SEA Games 31 được coi là một hoạt động thể thao - văn hóa mang tầm khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung trong mắt bạn bè quốc tế.

Chính vì vậy, Công an thành phố và nhiều lực lượng chức năng xác định bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2022. Trên tinh thần đó, căn cứ vào chỉ đạo cấp trên, Công an thành phố đã chủ động ban hành và triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cho các hoạt động, sự kiện của Đại hội gồm: Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc, các hoạt động thi đấu thể thao, quá trình lưu trú, hoạt động của các đoàn vận động viên, quan khách, trọng tài tham dự Đại hội…

Quán triệt tinh thần trên, Công an các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã vào cuộc triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho SEA Games 31.

Trung tá Trương Tuấn Vinh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát phòng, chống chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: "Địa bàn quận có 3 địa điểm phục vụ SEA Games 31, chúng tôi cũng đã phân công cụ thể cán bộ, chiến sĩ làm công tác thường trực tại các địa điểm trong suốt quá trình, thời gian thi đấu cũng như trong suốt thời gian các vận động viên, đại biểu lưu trú tại khách sạn. Công an quận đã làm việc với các cơ sở liên quan để phối hợp tốt, nhanh nhất trong công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy".

Các công tác khác phục vụ SEA Games 31 như: Đảm bảo bảo điện, nước, vệ sinh môi trường, chiếu sáng, cắt tỉa, trang trí cây xanh, cây cảnh... đã được các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc.

Theo dự báo, trong những ngày diễn ra SEA Games 31, tại các tỉnh miền núi phía Bắc có xuất hiện mưa lớn và ngập lụt nên ngày 11/5, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã tiến hành nạo vét cống ngang, thực hiện các biện pháp tiêu, thoát nước tại các đường Trần Hữu Dực, Phạm Hùng, quanh Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình… cùng với các nơi diễn ra thi đấu khác và tuyến đường di chuyển của quan chức, vận động viên SEA Games 31, nhằm hạn chế úng ngập khi mưa lớn có thể xảy ra.

Công ty đã rà soát, kiểm tra công tác vận hành cụm công trình đầu mối Yên Sở, Bắc Thăng Long – Vân Trì, các cửa điều tiết và các trạm bơm tiêu thoát nước trên hệ thống; triển khai ứng trực; phối hợp với các đơn vị khác nhằm đảm bảo công tác thoát nước cho SEA Games 31 cũng như trên toàn địa bàn thành phố.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đã xây dựng phương án bảo đảm an toàn giao thông, phân luồng tổ chức giao thông trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. Sở cũng bố trí địa điểm trông, giữ xe phục vụ đại biểu và nhân dân; rà soát, thay thế, sửa chữa biển báo, biển hiệu giao thông, nghiên cứu lắp đặt biển hướng dẫn lộ trình phục vụ Đại hội bằng 2 thứ tiếng Việt – Anh…

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban tổ chức Quốc gia SEA Games 31, Trưởng ban tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đã cơ bản hoàn thành. Các công trình đều bảo đảm tiêu chí, quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Hà Nội đã sẵn sàng cho Lễ Khai mạc SEA Games 31, vì một Đông Nam Á đoàn kết, mạnh mẽ và tỏa sáng.

Thanh Mai

Lửa thiêng SEA Games đã được rước về sân Mỹ Đình

Lửa thiêng SEA Games đã được rước về sân Mỹ Đình

Ngọn đuốc đã về sân Mỹ Đình và tới phòng thờ Bác - nơi lưu lửa. Ngọn lửa sẽ được lưu giữ ở đây cho đến ngày khai mạc SEA Games 31.