Muốn phá vỡ xu hướng giảm, giá vàng cần điều kiện gì?

Với những phiên tăng giảm đan xen, thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch với mức tăng nhẹ. Dù vậy, theo giới phân tích, kim loại quý vẫn cần chất xúc tác rất mạnh để phá vỡ xu hướng giảm.

Trong phiên đầu tuần, giá vàng trong nước và thế giới ít biến động giữa bối cảnh kỳ vọng vào gói kích thích mới của Mỹ đã lấn át tâm lý lạc quan về vaccine ngừa COVID-19 sắp được đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, giá vàng thế giới đã tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong hai tuần trong phiên giao dịch đêm 7/12. Yếu tố chính hỗ trợ giá vàng trong phiên này là thông tin các nhà lập pháp Mỹ tìm cách đạt được một thỏa thuận cung cấp các khoản cứu trợ bổ sung thông qua dự luật trị giá 908 tỷ USD.

Giá vàng trong nước theo đó cũng tăng mạnh và vượt trên mốc 55 triệu đồng/lượng. Đà tăng của kim loại quý bị chặn lại trong phiên 10/12 khi giá vàng thế giới rời khỏi mức “đỉnh” của hai tuần trong bối cảnh những diễn biến tích cực của vaccine ngừa dịch COVID-19 đã khích lệ các nhà đầu tư tìm đến những tài sản mang tính rủi ro hơn. Nhờ vậy, giá vàng trong nước cũng lùi về sát mốc 55 triệu đồng/lượng.

Phiên 11/12, giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh dù giá vàng thế giới giảm. Điều này đã khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được nới rộng lên gần 4 triệu đồng/lượng.

Cuối giờ sáng 12/12, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,75 - 55,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được giao dịch mua vào - bán ra ở mức 54,76 - 55,09 triệu đồng/lượng.

Muốn phá vỡ xu hướng giảm, giá vàng cần điều kiện gì?

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng nhẹ. Còn giá vàng thế giới tăng 0,2% trong cả tuần. Theo người phụ trách phân tích tại ActivTrades, Carlo Alberto De Casa, giá vàng đã không duy trì được đà phục hồi khi giảm xuống dưới ngưỡng 1.850 USD/ounce.

Các thị trường cũng lo ngại khi Thủ tướng Anh Boris Johnson nói nước này cần chuẩn bị trước tình huống không đạt thỏa thuận thương mại với EU hậu Brexit. Phó chủ tịch điều hành GoldMining Inc., Jeff Wright cho rằng, các nhà đầu tư vẫn thận trọng khi số ca mắc mới COVID-19 tăng và các yêu cầu đóng cửa kinh doanh được thực hiện quá gần với Giáng sinh.

Tuần tới, giá vàng có thể biến động khi sự chú ý đang được hướng đến thỏa thuận ngân sách và gói kích thích lớn tại Mỹ.

Ông Wright cho rằng, giá vàng có thể phản ứng nhanh trước sự tiến triển hay bế tắc. Ông Wright nhận định giá vàng có thể quay lại mốc 1.900 USD/ounce vào cuối năm và cần các biện pháp kích thích cũng như sự hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tăng cao hơn.

Bà Margaret Yang, chiến lược gia của DailyFX cho biết, sự tương quan giữa đồng USD và vàng đã trở lại khi tâm lý lạc quan về vaccine ngừa COVID-19 ít nhiều tác động tới các thị trường. Vàng cần một chất xúc tác rất mạnh để phá vỡ xu hướng giảm và đó có thể là chính sách ôn hòa của Fed hoặc một dự luật kích thích tài chính quy mô lớn hơn.

(Nguồn: TTXVN).

P.P