Mỹ tố 3 website cùng 2 khu chợ nổi tiếng ở Việt Nam bán hàng giả, vi phạm bản quyền

USTR đã "điểm mặt gọi tên" 3 website là shopee.vn, phimmoi và phimmoizz; và 2 chợ ở Việt Nam là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân.

Ngày 14/1, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đưa ra bào cáo về các chợ phi pháp mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và đánh cắp bản quyền năm 2020, trong đó Việt Nam có 3 website là shopee.vn, phimmoi và phimmoizz và 2 chợ ở Việt Nam là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân bị liệt vào danh sách.

Tài liệu cho biết các đơn vị nắm bản quyền phản ánh tình trạng hàng giả được bán trên các nền tảng thương mại điện tử của Shopee ở Đông Nam Á, trong đó có trang web tên miền ở Việt Nam. Shopee bị cáo buộc không có thủ tục điều tra với bên bán hàng thứ ba. Đặc biệt là không có công cụ ngăn chặn những cá nhân, tổ chức từng bị phát hiện vi phạm, chỉ đóng tài khoản sau nhiều lần vi phạm.

Bên cạnh đó, ác website là phimmoi (từng đặt máy chủ ở Việt Nam) và phimmoizz, bị cáo buộc đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình.

Mỹ tố 3 website cùng 2 khu chợ nổi tiếng ở Việt Nam bán hàng giả, vi phạm bản quyền

"Tên miền phimmoi đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz - được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam", tài liệu cho biết.

Hai khu chợ lớn ở Việt Nam bị cáo buộc bán hàng giả ở quy mô lớn là chợ Bến Thành (TP.HCM) và chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Trong đó chợ Bến Thành bán nhiều hàng hóa đa dạng về chủng loại, từ thực phẩm, đồ lưu niệm sản xuất tại địa phương, quần áo, trang sức, thiết bị gia dụng, rất nhiều trong số đó bị cáo buộc là hàng giả. Năm 2020, cơ quan chức năng kiểm tra và thu giữ 1.276 mặt hàng tại chợ Bến Thành, với giá trị khoảng 5.000 USD.

Đối với chợ Đồng Xuân, tài liệu ghi nhận ngày càng ít người địa phương tới đây mua hàng nhái vì thói quen mua sắm của người dân. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ vẫn là một vấn đề nghiêm trọng ở khu chợ này.

Thanh Mai

Hieupc góp phần 'đánh sập' 2 trang web giả Vietnam Airlines và Vietjet Air

Hieupc góp phần "đánh sập" 2 trang web giả Vietnam Airlines và Vietjet Air

Hieupc bày tỏ sự tiếc nuối khi đã không thực hiện việc này sớm hơn để hỗ trợ mọi người.