Người nhập cảnh trái phép ở quận 9 dương tính COVID-19

Như vậy trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép, 4 người đã nhiễm virus corona.

Chiều 29-12, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM, xác nhận nam thanh niên tên K. nhập cảnh trái phép về quận 9, TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. 

Trước khi có kết quả K. dương tính, cơ quan chức năng đã cho cách ly những người tiếp xúc gần với K. Kết quả xét nghiệm bước đầu những người này đều âm tính.

Theo lời khai của K., anh nhập cảnh trái phép từ ngày 24.12, sau đó vào làm ở xưởng đúc đồng. Từ khi nhập cảnh trái phép về, vì không dùng điện thoại nên K. nên không biết thông tin mình đang bị truy vết. Đến hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 17 người tiếp xúc gần với K. Hiện tất cả đã đưa đi cách ly và xét nghiệm theo quy định.

  Lực lượng chức năng phong tỏa nơi làm việc của K. trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Lực lượng chức năng phong tỏa nơi làm việc của K. trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Sáng 24-12, K. cùng 5 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, gồm bệnh nhân 1440 (Vĩnh Long), bệnh nhân 1451 (quận 5, TP.HCM), người phụ nữ tên N. ở Đồng Tháp (đã có kết quả dương tính COVID-19 vào sáng 29-12), một người tên V. ở quận 1 và người tên T. ở huyện Hóc Môn. Trong đó trừ V. ở quận 1 và T. ở huyện Hóc Môn có kết quả âm tính lần 1 với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), 4 người còn lại đều dương tính.

Trong đó, người được phát hiện sớm nhất là bệnh nhân 1440. Sau khi nhập cảnh trái phép về Việt Nam và về nhà ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, anh được người nhà đưa đi khai báo và được phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 26-12.

Bệnh nhân 1440 sống tại Myanmar từ tháng 9, sau đó đến giữa tháng 12 thì đến Mae Sot, Thái Lan. Từ ngày 16-12 đến ngày 22-12, bệnh nhân ở cùng 5 người khác. Ngày 23-12, nhóm 7 người từ Thái Lan đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong nhóm đi từ Campuchia về Việt Nam. Khi đến địa phận của Việt Nam, nhóm đi về TP.HCM bằng xe 7 chỗ (hiện cơ quan chức năng đã tìm được xe và tài xế).

Trên đường đi, bệnh nhân 1440 và người phụ nữ ở Đồng Tháp tách ra để về miền Tây, còn lại tiếp tục về TP.HCM, gồm H. (ngụ quận 5), V. (quận 1), T. (Hóc Môn) và K. (quận 9).

Sau khi nghe thông tin về bệnh nhân 1440 dương tính với COVID-19, H. mới ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cũng dương tính. 

Qua truy vết, cơ quan chức năng tìm ra T. và V. và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1. Riêng K. mãi đến đêm 28-12 mới được tìm thấy. 

Thanh Mai

Chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc khó đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2022

Chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc khó đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2022

Lạm phát của Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng mạnh hơn dự kiến trong bối cảnh dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát và điều đó khiến các chuyên gia nhận định tăng trưởng trong năm 2022 của nước này khó đạt được mục tiêu đề ra trước đó là 5,5%.