Nhà khoa học Việt thiết kế xe lăn dành riêng cho bệnh nhân Covid-19

Xe lăn áp lực âm đến nay đã hoàn thiện 95% về kỹ thuật, đang trong quá trình được Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế thử nghiệm.

Từ tháng 10/2020, dựa trên cơ sở kỹ thuật của việc chế tạo băng ca áp lực âm dành cho bệnh nhân Covid-19, nhóm nghiên cứu PGS Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội bắt tay chế tạo xe lăn cũng dành cho bệnh nhân Covid-19. 

"Thiết bị là biện pháp cách ly tạm thời bệnh nhân với y bác sĩ trong quá trình di chuyển đến trung tâm y tế để tránh lây nhiễm cộng đồng", PGS Nghĩa nói.

Đặc điểm của loại xe này là tích hợp thêm bộ phận khung màng nhựa y tế PVC bảo vệ bệnh nhân, màng lọc ULPA, đèn UV diệt virus, bình cung cấp oxy cùng hệ thống ống dẫn khí và bộ điều khiển.

  Xe lăn áp lực âm giúp hạn chế lây nhiễm nCoV cho nhân viên y tế và trong cộng đồng. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Xe lăn áp lực âm giúp hạn chế lây nhiễm nCoV cho nhân viên y tế và trong cộng đồng. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

PGS Nghĩa cho biết thiết bị này có khả năng ngăn nguy cơ nCoV lây nhiễm cộng đồng dựa trên kỹ thuật áp lực âm. Trong xe lăn luôn được duy trì mức áp suất khoảng -20 Pascal, không khí chỉ đi vào từ một phía. 

Nguyên tắc hoạt động là khí thở ra từ bệnh nhân Covid-19 qua màng lọc và đèn UV, được lọc sạch virus trước khi thoát ra bên ngoài. Đầu vào của không khí sạch được lấy từ hai nguồn, gồm bình oxy và khí ngoài môi trường được lọc sạch. Áp lực âm duy trì liên tục giúp người bệnh hô hấp như môi trường bên ngoài, thậm chí tốt hơn do được cung cấp oxy dưỡng khí. Các bộ phận của sản phẩm có thể phối hợp vận hành trình tự nhờ hệ điều khiển gồm quá trình thiết kế vi mạch, lập trình lệnh điều khiển, viết code, do nhóm nghiên cứu PGS Nghĩa phát triển.

Yếu tố quan trọng nằm ở hệ thống điều khiển tạo áp suất âm nhanh nhất có thể và tiết kiệm năng lượng nhất.

"Chỉ cần mức áp suất bên trong có thay đổi nhỏ, hệ thống quạt hút tăng tốc độ hút lên tới 14.000 vòng/phút để giữ mức ổn định của áp suất nhờ độ nhạy của cảm biến trong bộ điều khiển", PGS Nghĩa nói.

Loại pin dùng cho thiết bị là pin lithium, có thể duy trì trong khoảng 7-8 tiếng. Màng lọc ULPA kết hợp đèn UV giúp ngăn chặn hoàn toàn các giọt dịch nhỏ 0,15 micromet chứa virus bay lơ lửng trong không khí và có thể sử dụng phòng chống lây nhiễm bệnh bạch hầu, Ebola.

Hiện Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) thử nghiệm đánh giá đánh giá sản phẩm. Sau khi sản phẩm hoàn thành quy trình thử nghiệm, PGS Nghĩa dự định cải thiện để xe nhìn đẹp hơn và chuyển giao, hợp tác với đơn vị sản xuất để nhân rộng ứng dụng.

Thanh Mai

Nhà đầu tư Trung Quốc tranh thủ chốt lời kéo giá cao su giảm

Nhà đầu tư Trung Quốc tranh thủ chốt lời kéo giá cao su giảm

Giá cao su hôm nay 28/1 giảm trên các sàn thế giới với mức chênh lệch thấp do các nhà đầu tư Trung Quốc đang tranh thủ chốt lời.