Nhật Bản cân nhắc chi 33 tỷ USD cho các biện pháp chống lạm phát

Khoản chi tiêu này, hiện ước tính khoảng 5.000 tỷ yên (33,37 tỷ USD), sẽ bao gồm một khoản cắt giảm thuế thu nhập một lần trị giá 30.000 yên mỗi người và cắt giảm thuế dân cư trị giá 10.000 yên tương ứng, sẽ được thực hiện vào tháng 6/2024, theo Reuters.

Ba quan chức chính phủ nói với Reuters hôm 25/10 rằng chính phủ Nhật Bản đang xem xét chi khoảng 33 tỷ USD để chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và cắt giảm thuế thu nhập.

Các quan chức cho biết, kế hoạch chi tiêu sẽ được nội các của Thủ tướng Fumio Kishida chính thức quyết định vào ngày 2/11, cũng bao gồm các khoản chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, đồng thời xác nhận một báo cáo của tờ Nikkei.

Các quan chức giấu tên cho biết chi tiết về việc cắt giảm thuế sẽ được thảo luận bởi hội đồng thuế có ảnh hưởng của đảng cầm quyền vào cuối năm nay.

Phó Chánh văn phòng Nội các Hideki Murai nói với các phóng viên rằng ông đã biết về nhận xét của thủ tướng trong một lần xuất hiện trên truyền hình vào cuối ngày 24/10 rằng ông muốn đạt được mức tăng lương để bù đắp cho việc tăng giá vào năm tới.

Nhật Bản cân nhắc chi 33 tỷ USD cho các biện pháp chống lạm phát - Ảnh 1.

Doanh thu thuế đã tăng lên trong năm nay và ông Murai cho biết thủ tướng muốn tìm cách trả lại một phần số tiền đó cho công chúng để hỗ trợ các hộ gia đình.

Ông Murai nói: "Thủ tướng sẽ đưa ra chỉ thị chính thức và cụ thể tại cuộc họp ngày mai giữa các quan chức chính phủ và khối cầm quyền, cuộc họp này sẽ hình thành thông qua cuộc tranh luận về thuế của đảng cầm quyền".

Lạm phát, được thúc đẩy bởi chi phí nguyên liệu thô tăng cao, đã duy trì trên mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong hơn một năm, gây áp lực lên tiêu dùng và che mờ triển vọng về một nền kinh tế đang chậm phục hồi sau những vết sẹo do COVID-19 gây ra.

Với việc tăng lương tỏ ra quá chậm để bù đắp cho sự gia tăng giá cả, ông Kishida đã công bố kế hoạch giảm bớt nỗi đau bằng cách trả lại cho các hộ gia đình một phần doanh thu thuế dự kiến do tăng trưởng kinh tế vững chắc tạo ra.

Ông Murai cho biết Kishida sẽ thảo luận về việc tăng lương cùng các vấn đề khác với các quan chức ngành ô tô khi ông đến thăm Triển lãm Di động Nhật Bản vào hôm nay (26/10).

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU