Nhức nhối nạn clip bẩn dạy trẻ em tự tử

Mới đây, một bé trai học lớp 2 tại TP.HCM đã may mắn được cứu sống kịp thời sau khi làm theo clip hướng dẫn treo cổ trên mạng.

Ngày 29.11, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết trước đó đã tiếp nhận điều trị nam bệnh nhi Đ.T.K. (học sinh lớp 2, ngụ H.Nhà Bè, TP.HCM) hôn mê do tự treo cổ. Bệnh nhi đã được cứu sống kịp thời.

Bệnh nhi bắt chước
Bệnh nhi bắt chước "clip hướng dẫn treo cổ" trên mạng xã hội, thắt cổ xong nhân vật trong clip vẫn sống, nên làm theo.

Ngày 20.11, người nhà phát hiện bệnh nhi dùng khăn quàng học sinh treo cổ trên dây phơi đồ, chân cách mặt đất 20cm, môi tím tái, hôn mê. Gia đình đưa em đến Bệnh viện trong tình trạng hôn mê, được cho thở máy, chống phù não, dùng kháng sinh. Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhi đã được cho xuất viện, sức khỏe ổn định. 

Kể với người nhà, bệnh nhi cho biết em bắt chước "clip hướng dẫn treo cổ" trên mạng xã hội, thắt cổ xong nhân vật trong clip vẫn sống, nên làm theo.

Dù đã được các cơ quan chức năng can thiệp kịp thời để các trò chơi như quái vật Momo, cá voi xanh xúi giục trẻ em tự sát không phát tán rộng rãi trên Youtube, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều clip được cho là có nội dung 'bẩn", hướng dẫn các em nhỏ làm theo vẫn tồn tại trên Youtube…

Khó khăn ở chỗ, các nội dung này không dễ bị phát hiện khi cố tình chèn vào các video có nội dung lành mạnh cho trẻ em. 

Một người phụ nữ có con nhỏ ở Florida, Hoa Kỳ đã chia sẻ câu chuyện của cô: Một ngày nọ, khi thấy con mình bị chảy máu cam, cô cố gắng đánh lạc hướng và giữ cho nó ngồi yên trong phòng tắm bằng cách mở ngẫu nhiên một clip hoạt hình vui nhộn trên YouTube Kids. Nội dung clip có vẻ đơn giản và hồn nhiên cho đến khi một người đàn ông đeo kính đen bất ngờ xuất hiện trong clip.

Người đàn ông xuất hiện tại thời điểm 4 phút 44 giây, dạy trẻ cách cắt cổ tay, trong clip của kênh YouTube Kids.
Người đàn ông xuất hiện tại thời điểm 4 phút 44 giây, dạy trẻ cách cắt cổ tay, trong clip của kênh YouTube Kids.

Anh ta nói chuyện với người xem (là những đứa trẻ) và bắt đầu hướng dẫn chúng cách để... cắt cổ tay một cách hiệu quả nhất. Vừa tái hiện động tác cắt cổ tay, người đàn ông đeo kính nói: "Nhớ này các em! Cắt một cái bên này để gây sự chú ý, rồi rạch một đường dài và sẽ thấy kết quả! Kết liễu đi!"

Vấn đề là đoạn phim xuất hiện người đàn ông không hề liên quan gì đến nội dung tổng thể của clip. Chứng tỏ đã có ai đó cố tình chỉnh sửa, chèn vào đoạn phim tại thời điểm 4 phút 44 giây. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bố mẹ để chúng ngồi xem clip một mình và nghe theo hướng dẫn chết người nọ?

Lại cũng có những tài khoản, thường xuyên tải lên các clip có nội dung liên quan tới ma quỷ như chuyện 3h sáng trong phòng thu âm, Dương chứng mình rằng, có quỷ hiện hồn… Lạ lùng ở chỗ, các clip này có lượng truy cập khá cao và người xem không quên để lại cả nghìn bình luận.

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con

Sử dụng tài khoản gia đình

Nếu có con nhỏ (dưới 12 tuổi), bạn có thể bảo vệ con khỏi các nội dung nguy hiểm trên Youtube bằng cách thiết lập một tài khoản gia đình, tạo tài khoản Gmail và lập kênh Youtube đi kèm.

Sử dụng tài khoản gia đình để bảo vệ con.
Sử dụng tài khoản gia đình để bảo vệ con.

Tài khoản gia đình cho phép bạn tạo danh sách phát các video được phê duyệt và đăng ký các kênh thân thiện với gia đình. Nếu con bạn xem video trên tài khoản này, chúng sẽ hiển thị trong danh sách lịch sử bên trái để bạn có thể theo dõi những thứ các con xem.

Để giữ tài khoản gia đình an toàn nhất có thể, bạn có thể thiết lập một số lớp bảo mật như sau:

- Tắt tùy chọn tìm kiếm và tạm dừng lịch sử xem. Điều này sẽ ngăn Youtube thu thập thông tin từ các video mà con bạn đã xem.

- Bật chế độ an toàn hoặc chế độ hạn chế. Nếu gia đình bạn truy cập Youtube trên một số trình duyệt, bạn cần thực hiện việc này với tất cả trình duyệt. Để bật chế độ hạn chế, bạn hãy bấm vào ảnh hồ sơ trên tài khoản Youtube rồi cuộn xuống dưới thanh tìm kiếm để chọn.

- Khóa chế độ an toàn bằng cách sử dụng các thông tin đăng nhập của bạn.

- Hãy gắn cờ các video có nội dung không phù hợp.

- Tắt chế độ tự động phát trên Youtube. Một số video trong danh sách phát tiếp theo có thể chứa nội dung không phù hợp.

Bên cạnh đó, khi bạn báo cáo một video trên Youtube, nó sẽ tự động bị chặn khỏi tài khoản của bạn.

Bảo vệ tài khoản cá nhân

Bảo vệ tài khoản cá nhân nhờ những biện pháp bảo vệ như các phần mềm lọc web.
Bảo vệ tài khoản cá nhân nhờ những biện pháp bảo vệ như các phần mềm lọc web.

Với trẻ trên 12 tuổi, chúng có thể khó chịu và cảm thấy phiền phức khi phải sử dụng kênh Youtube gia đình, hoặc chỉ được xem các video giới hạn trong danh sách bố mẹ thiết lập. Bạn hoàn toàn có thể cho con sử dụng tài khoản Youtube cá nhân nhờ những biện pháp bảo vệ sau:

- Sử dụng dịch vụ mạng như OpenDNS để thêm lớp bảo mật và lọc nội dung.

- Giám sát bằng các phần mềm lọc web như Norton Family Premier hoặc McAfee Security's Safe Eyes. Các phần mềm này sẽ gửi thông báo khi con bạn đang xem các video không phù hợp và cho phép chặn những video bị báo cáo.

Sát sao hơn với con

Sự thật là bạn không thể đổ hết lỗi cho Youtube về những nội dung con bạn xem trên đó. Thay vì ngồi chờ đợi Youtube chặn những nội dung nguy hiểm thì chính bạn cần phải ra tay chặn trước và trở thành bộ lọc quan trọng nhất cho con.

Cha mẹ cần sát sao hơn với con hơn, kiểm soát các nội dung con tải lên Youtube.
Cha mẹ cần sát sao hơn với con hơn, kiểm soát các nội dung con tải lên Youtube.

Trách nhiệm của bạn là truyền đạt cho con biết những nội dung nào được xem, và những nội dung nào không. Bên cạnh đó, bạn cần có những biện pháp như sau:

- Kiểm tra máy tính, điện thoại của con một cách ngẫu nhiên. Hãy nhìn vào lịch sử xem của con, nếu lịch sử trống thì cần phải nghi ngờ. Có thể con bạn đã xóa lịch sử xem để tránh bị bố mẹ phát hiện việc xem những nội dung không lành mạnh.

- Đảm bảo bật chế độ hạn chế trên mọi ứng dụng và trình duyệt mà con bạn sử dụng.

- Nói chuyện thẳng thắn với con về những việc chúng cần làm khi thấy những nội dung xấu trên Youtube, đồng thời hậu quả, hình phạt nếu chúng cố xem.

- Biết tên và mật khẩu tài khoản Youtube của con.

Kiểm soát các nội dung con tải lên Youtube

Ngoài cung cấp nội dung thì Youtube còn cho người dùng khả năng tải lên nội dung. Và ngày nay, có rất nhiều đứa trẻ lập tài khoản Youtube, tự quay và tải các video lên mạng. Những nội dung này nếu không được người lớn giám sát sẽ rất dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nếu trẻ tải video lên Youtube, chúng có thể bị lộ vị trí, danh tính và các thông tin cá nhân khác.

Nếu con muốn tải video lên Youtube, bạn cần phải làm những điều sau để bảo vệ chúng:

- Nếu con tải video, hãy cùng làm với con để đảm bảo việc đó an toàn và riêng tư.

- Các video được đăng tải trước mắt hãy để chế độ cá nhân, và chỉ cho phép một vài cá nhân riêng biệt xem như thành viên gia đình.

- Xóa hết các bình luận để tránh trẻ bị ảnh hưởng tâm lý.

AN LY (t/h)

Bé trai lớp 2 hôn mê vì làm theo clip 'dạy treo cổ' trên mạng

Bé trai lớp 2 hôn mê vì làm theo clip 'dạy treo cổ' trên mạng

Do bé thấy nhân vật trên clip vẫn sống sau khi treo cổ nên học theo.