Nhiễm độc thai nghén, nỗi ám ảnh của các mẹ bầu

Nhiễm độc thai nghén ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, dẫn đến tình trạng thai nhi nhẹ cân, thậm chí sảy thai.

Nhiễm độc thai nghén chính là những thay đổi bất lợi trong cơ thể bà bầu do tình trạng ốm nghén mang lại. Đây được xem là nỗi ám ảnh của các bà bầu, chứng bệnh này có nhiều triệu chứng khác nhau và đem lại nhiều hậu quả, nhìn chung chúng đều gây ra những khó khăn cho cả mẹ và bé để vượt cạn.

Mẹ bầu cần phân biệt giữa ốm nghén, ốm nghén nặng với nhiễm độc thai nghén.
Mẹ bầu cần phân biệt giữa ốm nghén, ốm nghén nặng với nhiễm độc thai nghén.

Nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu (hiện tượng bệnh lý sớm) thai phụ có biểu hiện nghén nặng, nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối (nhiễm độc thai nghén giai đoạn cuối hay là hiện tượng bệnh lý muộn) có triệu chứng phù, tăng huyết áp, protein niệu…

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn tới tiền sản giật, sản giật và nguy cơ trẻ khi sinh bị ngạt cao.

Triệu chứng nhiễm độc thai nghén 

Nôn mửa nhiều

Nôn mửa khi ốm nghén thường là triệu chứng phổ biến của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thậm chí nhiều nghiên cứu cho rằng mẹ bầu càng ốm nghén nặng thai nhi đẻ ra càng thông minh. Tuy nhiên, chị em cần thận trọng phân biệt giữa ốm nghén, ốm nghén nặng với nhiễm độc thai nghén.

Khi mẹ bầu nôn mửa nhiều gây ra mê sảng, co giật, viêm tắc ruột và đường tiết niệu có thể gây ra tình trạng thai nhi bị nhẹ cân hoặc thai chết lưu.Ngoài triệu chứng nôn mửa liên tục, chị em còn đi kèm với cảm giác đau đầu, chóng mặt, không ăn uống được trong thời gian dài, mất nước, sút cân.

Phù nề

Tình trạng phù chân tay và mặt thường hay gặp phải ở bà bầu vào giai đoạn cuối thai kỳ. Tuy nhiên nếu chị em nhận thấy mình có những biểu hiện bất thường sau thì nên đi khám sớm.

Bà bầu nhấn ngón tay vào phần mắt cá chân mà thấy dấu lõm của ngón tay phải một lúc lâu sau mới trở lại vị trí ban đầu. Hoặc để dễ phân biệt hơn, chị em nên thử áp dụng cách khi ngủ, gác chân lên cao, nếu sau một đêm hiện tượng phù chân biến mất thì đó là do thai lớn chèn ép đến tĩnh mạch. Còn nếu hiện tượng phù nề vẫn còn thì đó là dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén.

Nếu mỗi tuần mẹ bầu tăng tới 500gr thì bạn nên tới bệnh viện để xét nghiệm đạm niệu, kết quả lớn hơn 0.3 lít được xem là nhiễm độc thai nhi.
Nếu mỗi tuần mẹ bầu tăng tới 500gr thì bạn nên tới bệnh viện để xét nghiệm đạm niệu, kết quả lớn hơn 0.3 lít được xem là nhiễm độc thai nhi.

Tăng huyết áp

Khi đo huyết cáp của mình chị em thấy mức lên tới 140/90 mmHg hoặc ở tháng cuối thai kỳ chỉ số tăng lên từ 15 đến 30 mmHG so với trước mang thai. Nếu như vậy, bà bầu nên thận trọng hỏi ý kiến bác sĩ bởi đây có thể là dấu hiệu sớm của tình trạng nhiễm độc thai kỳ.

Protein trong nước tiểu

Nếu trong xét nghiệm nước tiểu của bà bầu có phát hiện ra thành phần protein thì đây có liên quan đến nguy cơ viêm đường tiết niệu khi mang thai, chứng tiền sản giật. Khi phát hiện ra tình trạng này bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng gan cho phụ nữ mang thai để xác định. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thai nhi bà bầu nên đi khám thai thường xuyên và làm các xét nghiệm cần thiết theo yêu cầu của bác sĩ.

Tăng cân nhanh

Tăng cân quá nhanh cũng là một trong điều đáng lo ngại ở bà bầu. Nếu mỗi tuần mẹ bầu tăng tới 500gr thì bạn nên tới bệnh viện để xét nghiệm đạm niệu để nhận được chẩn đoán chính xác. Khi kết quả nồng độ đạm niệu lớn hơn 0.3 lít thì mẹ bầu được xem là nhiễm độc thai nhi.

Nhiễm độc thai nghén có thể dẫn đến hôn mê, co giật, viêm tiết niệu, khó thở. 
Nhiễm độc thai nghén có thể dẫn đến hôn mê, co giật, viêm tiết niệu, khó thở. 

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc thai nghén

Nguyên nhân gây ra nhiễm độc thai nghén hiện nay còn chưa rõ nên việc điều trị nhiễm độc thai nghén còn nhiều khó khăn.Tuy nhiên, có một số yếu tố dễ dẫn tới hiện tượng này gồm:

- Thường xảy ra ở những thai phụ trẻ, mẹ mang thai lần đầu.

- Yếu tố thời tiết: thời tiết lạnh, chuyển mùa.

- Sản phụ thường xuyên làm việc mệt mỏi, quá sức.

- Ăn phải các loại thức ăn lạ, thức ăn dễ gây dị ứng.

- Sản phụ mắc các bệnh nội khoa mãn tính như loét dạ dày, viêm thận mãn tính…

Nhiễm độc thai nghén có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nhiễm độc thai nghén ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, dẫn đến tình trạng thai nhi nhẹ cân hoặc thậm chí gây sảy thai, thai chết lưu.

Với mẹ bầu, nhiễm độc thai nghén có thể dẫn đến hôn mê, co giật, viêm tiết niệu, khó thở. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ăn mặn không tốt cho sức khỏe, mẹ bầu càng không nên ăn mặn.
Ăn mặn không tốt cho sức khỏe, mẹ bầu càng không nên ăn mặn.

Điều trị và phòng tránh nhiễm độc thai nghén

Nếu nhiễm độc thai nghén không được điều trị, có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường, có thể gây tử vong do sức khỏe bị suy kiệt nặng.

Do vậy, khi có những dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thai nghén, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay.

Với những mẹ bầu bị bệnh, bác sĩ sẽ giúp ngăn cản sự tiến triển của bệnh, tránh các biến chứng.

Đối với thai nhi, bác sĩ sẽ xem xét và đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi trong tử cung.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên nhớ phải luôn tuân thủ các chỉ định sau:

- Hạn chế ăn mặn.

- Lượng nước uống hàng ngày giảm xuống so với bình thường không quá 1 lít.

- Nằm nghiêng về bên trái để tránh tử cung đè vào cuống thận.

- Dùng thuốc lợi tiểu và hạ huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Vì chưa rõ nguyên nhân rõ ràng gây ra bệnh nên vẫn chưa có cách phòng tránh nhiễm độc thai nghén một cách hiệu quả.

Để tránh các biến chứng nguy hiểm, các mẹ bầu nên đi khám thai đầy đủ nhằm kịp thời phát hiện những bất thường trong thai kỳ để có phương pháp điều trị phù hợp.

AN LY (t/h)

Đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được gì?

Đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được gì?

Do nhu cầu và điều kiện của bản thân, nhiều lao động nữ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản. Vậy lao động nữ được ưu tiên gì?