Các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp Tết (như bánh chưng, mứt, kẹo…) có xu hướng nhiều năng lượng, nhiều đường, nhiều đạm động vật từ thịt cá, giàu chất béo, ít rau. Tuy nhiên, việc tiêu hao năng lượng trong những ngày Tết giảm, do mọi người dành phần lớn thời gian để đi chơi hoặc nghỉ ngơi thư giãn. “Thừa” dinh dưỡng là tình trạng dễ gặp nhất trong những ngày Tết, gây ra những lo ngại về sức khỏe đặc biệt với những người mắc các bệnh mãn tính.
Bánh chưng, bánh tét là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết nhưng lại là món cung cấp năng lượng rất lớn, một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g cung cấp khoảng 150kcal, bằng một lưng chén cơm. Mỗi ngày chỉ cần ăn thêm 2 - 3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể, do đó người có nguy cơ thừa cân cần chú ý hạn chế bánh chưng trong khẩu phần ăn những ngày Tết.
Ảnh: Cooky.vn |
Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu đường như bánh, kẹo, nước ngọt, mứt Tết..., bởi chúng là nguy cơ làm tăng cân ở người thừa cân béo phì, tăng đường huyết ở người bệnh đái tháo đường... Ở trẻ em, ăn nhiều bánh kẹo ngọt khiến trẻ mất cảm giác ngon miệng nếu ăn gần bữa chính, một số trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể gây sụt cân, suy dinh dưỡng sau Tết.
Bổ sung thêm nhiều rau, trái cây tươi bởi đây là nguồn vitamin chính, chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm giúp cân đối khẩu phần thức ăn giàu đạm, béo trong những ngày đầu xuân. Với người bình thường nên ăn ít nhất 5 suất rau và trái cây một ngày (mỗi suất tương đương 80g) để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ, béo phì…
Hạn chế uống rượu bia. Đây là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều, cứ nâng cốc là phải cạn chén thì nguy cơ đến sức khỏe không hề nhỏ, ngoài nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông, còn có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch, gút, tăng huyết áp, đái tháo đường... Do đó, người bình thường không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương khoảng 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%) hoặc 1 cốc bia hơi 330 ml hay 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%) hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).
Chú ý cung cấp đủ nước uống (>2 lít nước/ngày) để đảm bảo sự hấp thu, chuyển hóa và cơ thể không mệt mỏi vì thiếu nước.
Đối với người thừa cân béo phì, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gút... cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ điều trị.
Để đảm bảo sức khỏe, và đón Tết trọn niềm vui, cục Y tế dự phòng khuyến cáo: Duy trì đủ 3 bữa chính trong ngày, ăn uống đa dạng thực phẩm, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh làm phát sinh các bệnh lý về đường tiêu hóa.
Cách chế biến giò thủ xào ngày Tết
Cùng với bánh chưng, thịt đông, dưa hành, thì giò xào béo ngậy, thơm mùi hạt tiêu là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết.