Những quyết định gây tranh cãi của Apple nhưng vẫn tạo ra thị trường tỷ USD

Apple đã tạo ra cả một ngành công nghiệp màu mỡ dù có khá nhiều những thay đổi gây tranh cãi.

Thời điểm ra mắt iPhone 7 và iPhone 7 Plus, Apple đã loại bỏ hoàn toàn giắc cắm tai nghe truyền thống và để trong hộp một bộ chuyển Lightning-3,5 mm. Dù bị nhiều người ném đá nhưng vẫn bán được hàng vì Apple luôn có một sức hút đặc biệt trong thị trường công nghệ. Những sản phẩm của hãng này luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng. Giờ đây AirPods là mẫu tai nghe bán chạy nhất thế giới.

Ngoài ra, Apple cũng từng gây tranh cãi khi giới thiệu MacBook năm 2015, sau đó là MacBook Pro năm 2016 với cổng kết nối duy nhất là USB-C. Để giải thích cho quyết định này, Apple khoe độ mỏng của những chiếc MacBook mới. Điều này khá bất tiện với  những nhà sáng tạo nội dung với hàng loạt máy ảnh, máy quay cần kết nối.

Những quyết định gây tranh cãi của Apple nhưng vẫn tạo ra thị trường tỷ USD

Sau khi những mẫu MacBook này được bán ra, thị trường những bộ chuyển đổi cổng USB-C đã sôi động hẳn lên, khi người dùng vẫn cần những cổng kết nối khác như USB, HDMI hay đầu đọc thẻ.

"Belkin là một ví dụ. Tôi nghĩ rằng họ đã kiếm được hàng trăm triệu USD nhờ các bộ chuyển", nhà phân tích Patrick Moorhead của Moor Insights & Strategy nhận xét.

Theo ông Moorhead, có thể ước tính nguồn thu từ mảng kinh doanh này của hãng khoảng 100-200 triệu USD trong năm 2020. Mặt tích cực của việc tách cổng kết nối ra bên ngoài là các thiết bị có thể giúp người dùng chuyển đổi sang những loại cổng kết nối mới nhanh hơn, ít tốn kém hơn. 

Từ iPhone 12, Apple đã trình làng công nghệ sạc từ tính MagSafe. Thiết kế này hướng tới sự tiện lợi, an toàn trong quá trình sử dụng cũng như tăng tuổi thọ cho chân sạc, cáp sạc. MagSafe có thể trở thành nơi Apple tạo ra để hãng và các nhà sản xuất bên thứ 3 thỏa sức sáng tạo phụ kiện sạc không dây cho iPhone.

Thanh Mai

Mua đất nông nghiệp phân lô ở Củ Chi, coi chừng 'tiền mất tật mang'

Mua đất nông nghiệp phân lô ở Củ Chi, coi chừng 'tiền mất tật mang'

Phản ánh của người dân xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi (TP.HCM) cho thấy, tình trạng phân lô bán nền trái phép ở địa phương này diễn ra khá công khai nhưng chính quyền có vẻ như… không biết.