Những sự kiện ngắm bầu trời thú vị nhất trong năm mới 2021

Nững sự kiện ngắm bầu trời thú vị nhất năm 2021 bao gồm mưa sao băng Quadrantids, nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần...

Tháng 1: Mưa sao băng Quadrantids

Theo Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA, năm mới bắt đầu với hiện tượng sao băng Quadrantids, đạt cực đại vào tối 2 đến sáng sớm 3/1. Dù ánh sáng từ mặt trăng có thể làm cho bầu trời quá sáng để thấy nhưng một số những nơi vẫn có thể nhìn thấy được. Tổ chức Sao băng quốc tế cho biết so với các trận mưa sao băng khác, cực điểm của Quadrantids rất ngắn, chỉ kéo dài vài giờ vào ngày 3/1.

Một sao băng từ trận mưa sao băng Quadrantid chụp trên bầu trời New Mexico mới vào những giờ đầu ngày 3-1-2013. Ảnh: NASA.
Một sao băng từ trận mưa sao băng Quadrantid chụp trên bầu trời New Mexico mới vào những giờ đầu ngày 3-1-2013. Ảnh: NASA.

Tháng 4: Mưa sao băng Lyrids

Mưa sao băng Lyrids lần đầu tiên được nhìn thấy là từ năm 687 trước Công nguyên. Năm nay, chúng sẽ xuất hiện từ ngày 16 đến 25/4 và đạt cực đại trước bình minh ngày 22/4 sau khi mặt trăng lặn. Theo NASA, mưa sao băng Lyrids có nguồn gốc từ sao chổi C/1861 G1 Thatcher khi những mảnh vỡ không gian tương tác với bầu khí quyển của Trái đất tạo thành, để lại một đám bụi phát sáng có thể được nhìn thấy trong vài giây.

Tháng 5: Mưa sao băng Eta Aquarids

Theo Earthsky, đỉnh điểm của trận mưa sao băng này sẽ là một hoặc hai giờ trước bình minh vào ngày 5/5. Người quan sát có thể bắt gặp một vài thiên thạch bay vài ngày trước và sau khi đạt cực đại thực tế có nguồn gốc từ sao chổi 1P / Halley. Những thiên thạch này  được biết đến với tốc độ nhanh, khoảng 238.183 km/giờ, vì di chuyển quá nhanh nên khi đi vào khí quyển của Trái đất, chúng để lại những "đoàn tàu" phát sáng hoặc đốt những mảnh vụn tạo thành vệt trên bầu trời.

Tháng 5: Nguyệt thực toàn phần

Theo Space.com và NASA, nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện trên bầu trời vào ngày 26/5 và sẽ có thể nhìn thấy từ phía đông châu Á, Australia, các khu vực trên Thái Bình Dương và hầu hết châu Mỹ. Nguyệt thực xảy ra khi bóng của Trái đất chặn ánh sáng của mặt trời phản chiếu lên mặt trăng, bao phủ mặt trăng trong bóng tối và chỉ xảy ra khi có trăng tròn. Nguyệt thực toàn phần có nghĩa là bóng của Trái đất sẽ chặn hoàn toàn mặt trăng hoặc cũng có thể khiến mặt trăng chuyển sang màu đồng hoặc đỏ do một số ánh sáng từ mặt trời đi qua bầu khí quyển của Trái đất và bị bẻ cong về phía mặt trăng.

Nguyệt thực
Nguyệt thực "siêu trăng máu" vào ngày 27-9-2015. Ảnh: NASA.

Tháng 6: Nhật thực hàng năm

"Nhật thực hình khuyên", còn được gọi là "vòng lửa" xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa mặt trời và Trái đất nhưng không che hoàn toàn mặt trời, tạo ra một vòng phát sáng (lửa) xung quanh bóng tối. Theo NASA, nhật thực hình khuyên đặc biệt này sẽ chỉ có thể nhìn thấy ở phía bắc Canada, Greenland và Nga. Bạn không nên nhìn vào mặt trời khi xảy ra nhật thực vì rất nguy hiểm.

Tháng 8: Mưa sao băng Perseid

Theo NASA, mưa sao băng Perseid được cho là trận mưa sao băng đẹp trong năm. Hiện tượng này bắt nguồn từ sao chổi 109P / Swift-Tuttle. Vào thời điểm cực đại, người xem có thể nhìn thấy tới 100 sao băng mỗi giờ.

Năm nay, mưa sao băng Perseids có thể sẽ đạt đỉnh vào đêm 11 đến ngày 12/8, nhưng cũng có thể quan sát được vào các đêm trước và sau đó, nhìn thấy rõ nhất từ Bắc bán cầu vào những giờ trước bình minh.

 Trận mưa sao băng Perseid được chụp vào tháng 8-2009. Ảnh: NASA / JPL.
 Trận mưa sao băng Perseid được chụp vào tháng 8-2009. Ảnh: NASA / JPL.

Tháng 10: Mưa sao băng Orionid

Theo NASA, mưa sao băng Orionids được biết đến với độ sáng và tốc độ "được coi là một trong những trận mưa đẹp nhất trong năm". Những thiên thạch có thể di chuyển khoảng 238.183 km/giờ, bắt nguồn từ sao chổi 1P / Halley sẽ có thể nhìn thấy từ cả hai bán cầu Bắc và Nam sau nửa đêm. Năm nay, mưa sao Orionids sẽ đạt đỉnh vào đêm 20 đến ngày 21-10.

Tháng 11: Nguyệt thực một phần

Theo Space.com và NASA, nguyệt thực một phần có thể quan sá từ châu Mỹ, Úc và một phần của châu Âu và châu Á vào tháng 11 này. Đây là nguyệt thực thứ hai và cũng là cuối cùng của năm 2021. Theo timeanddate, hiện tượng này sẽ diễn ra vào ngày 19-11, bắt đầu lúc 14 giờ 18 phút và kéo dài khoảng ba tiếng rưỡi.

Tháng 12: Mưa sao băng Geminid

Theo Tổ chức Sao băng quốc tế, mưa sao băng Geminid sẽ xảy ra từ ngày 4 đến 20-12 và  "thường là trận mưa sao băng mạnh nhất trong năm". Mưa sao băng này sẽ đạt đỉnh vào đêm 13-12, nên quan sát vào ban đêm và những giờ trước bình minh.

Các thiên thạch Geminid có xu hướng sáng, nhanh và có màu vàng; trên thực tế, chúng có thể di chuyển khoảng 127.000 km/giờ. Theo NASA, màn trình diễn sao băng này trung bình mỗi giờ có khoảng 120 sao băng có thể quan sát được trong điều kiện tốt.

Thanh Mai

Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế để phục hồi doanh số bán căn hộ

Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế để phục hồi doanh số bán căn hộ

Sự không chắc chắn liên quan đến COVID-19 và rủi ro bong bóng ẩn hiện sau những nỗ lực thúc đẩy nhu cầu.