Vi nhựa là những mảnh nhựa có kích thước nhỏ li ti dưới 5mm. Trong những năm gần đây, vi nhựa đã được ghi nhận trong nhiều bộ phận cơ thể người từ phổi, trong các mô nhau thai, sữa mẹ và trong máu người.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy sự liên quan của vi nhựa đến nhiều vấn đề sức khỏe như ung thư, tổn thương DNA, tổn thương tế bào, suy giảm nhận thức, xáo trộn vi khuẩn đường ruột và nhiều nguy cơ khác.
Mặc dù hầu hết thực phẩm và đồ uống được lưu trữ trong hộp nhựa đều chứa các hạt vi nhựa, song một số sản phẩm có nồng độ vi nhựa cao hơn nhiều.
Mới đây, nữ chuyên gia Beatrice, với biệt danh “quý cô chống nhựa”, đã chia sẻ 10 loại thực phẩm và đồ uống phổ biến nhất chứa hàm lượng vi nhựa cao, đồng thời đưa ra các lựa chọn thay thế an toàn và lành mạnh hơn.
Hải sản
Theo Beatrice, hàm lượng vi nhựa trong đại dương tăng gấp đôi cứ sau 6 năm, tích tụ trong nhiều sinh vật biển như nghêu, trai, cua và hầu hết các loại cá. Một nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều hải sản có thể nạp tới 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Thật không may khi đây không phải là nguồn thực phẩm có thể thay thế được dễ dàng. Cách tốt nhất là giảm lượng tiêu thụ hải sản và tránh các sản phẩm hải sản chế biến sẵn.
Muối
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng muối biển chưa qua chế biến chứa hàm lượng vi nhựa nhiều hơn do ô nhiễm từ môi trường biển. Đặc biệt, muối Himalaya màu hồng thường có hàm lượng vi nhựa cao do cách khai thác.
Vì vậy, nên chọn muối ăn đã qua chế biến kỹ bởi quá trình chế biến sẽ giúp loại bỏ phần lớn những vi nhựa này.
Sản phẩm từ sữa chế biến sẵn
Ngoại trừ muối, “Thực phẩm càng xa nguồn gốc ban đầu của nó thì càng tiếp xúc nhiều với nhựa”, Beatrice cho biết.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm sữa đã qua nhiều quá trình chế biến như phô mai và sữa thông thường có nhiều vi nhựa hơn nhiều so với các sản phẩm có quá trình chế biến tối thiểu.
Vậy nên ưu tiên sữa hữu cơ từ địa phương hoặc phô mai tươi ít chế biến. Tuy nhiên cần cẩn trọng với những loại sữa chưa được thanh trùng do dễ tiếp xúc với nhiều khuẩn gây rủi ro sức khỏe.
Túi thức ăn nghiền cho trẻ em
Những túi thức ăn nghiền được chế biến và nấu chín trực tiếp trong bao bì nhựa khiến vi nhựa xâm nhập vào thức ăn bên trong.
"Nhiệt độ làm tăng gấp bội lượng hóa chất độc hại và vi nhựa rò rỉ vào thực phẩm đó. Và bạn đoán xem? Những túi đựng thức ăn cho trẻ em bằng nhựa đều được thanh trùng và đun nóng trong những túi nhựa đó", Beatrice nói.
"Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rất nhiều vi nhựa và hóa chất kết dính, nhiều bisphenol và phthalate, vượt quá ngưỡng lo ngại về độc chất", cô ấy nói thêm.
Vậy nên thay vì những túi thức ăn này, hãy cho trẻ dùng trái cây và rau củ tươi.
Trà túi lọc nilon
Trà túi lọc giải phóng hàng tỷ vi nhựa và nano siêu nhỏ khi thả vào nước nóng. Một nghiên cứu cho thấy việc ngâm một túi trà lọc trong nước sôi sẽ giải phóng khoảng 11,6 tỷ vi nhựa và 3,1 tỷ nano nhựa - thậm chí là những hạt nhựa nhỏ hơn - vào một tách trà.
Hãy sử dụng lá trà và dụng cụ lọc bằng thép không gỉ hay túi trà bằng giấy.
Thịt chế biến sẵn
Các nghiên cứu cho thấy các sản phẩm thịt chế biến như tôm chiên bột, gà viên, thịt chay… chứa nhiều hạt vi nhựa hơn trên mỗi gram thịt tươi.
Ưu tiên thịt tươi và sản phẩm ít chế biến.
Rong biển
Vi nhựa bám vào bề mặt và các kẽ nhỏ của rong biển. Một nghiên cứu cho thấy cách rửa thông thường không thể loại bỏ hạt vi nhựa khỏi chúng hoàn toàn.
Được sử dụng làm món ăn phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt tại châu Á. Vậy nên cách duy nhất là giảm việc ăn những món ăn từ rong biển.
Mật ong
Cuộc kiểm tra từ các nhà nghiên cứu đã cho thấy một hàm lượng vi nhựa lớn trong mật ong. Khác với việc ô nhiễm từ quá trình chế biến, vi nhựa trong mật xuất hiện từ môi trường ô nhiễm khi ong thu phấn. Loại mật ong từ đô thị thường chứa nhiều vi nhựa hơn.
Giải pháp: Chọn mật ong sản xuất tại vùng nông thôn.
Bia
Theo Beatrice, quá trình nấu bia dùng nhiều vật liệu nhựa khiến bia bị ô nhiễm bởi vi nhựa. Một số thương hiệu bia lớn có hàm lượng vi nhựa thấp hơn nhờ sử dụng bộ lọc kỹ. Một số nghiên cứu phát hiện những loại bia từ Đức có hàm lượng vi nhựa đặc biệt cao.
Vậy nên khi uống bia, hãy chọn loại bia được lọc kỹ hay đóng trong chai thủy tinh.
Theo nữ chuyên gia này, hãy hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, chọn thực phẩm tự nhiên và sử dụng các giải pháp thay thế ít nhựa để bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Bọt biển từ bông và xương mực hấp thụ hơn 99% vi nhựa trong nước
Vật liệu là bước đột phá trong giải quyết vấn đề môi trường nhức nhối đang lan rộng.