Thời tiết trở lạnh khiến những cơn đau nhức, khô cứng khớp trở nên khó chịu, đặc biệt ở những người trung niên và cao tuổi. Theo chuyên gia dinh dưỡng, không có loại thực phẩm kỳ diệu nào giúp chữa khỏi viêm khớp nhưng chế độ ăn uống lành mạnh cùng với các loại thực phẩm, thảo mộc và gia vị cụ thể có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.
Bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng và bắp cải
Những loại rau này chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Trong các nghiên cứu trên động vật, sulforaphane có trong những loại rau này giúp làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình sản xuất tế bào B và các cytokine gây viêm như yếu tố hoại tử khối u (TNF).
Hơn nữa, sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ở người, bao gồm bệnh Parkinson và Alzheimer, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Để tận dụng tối đa lợi ích chống viêm, hãy thường xuyên ăn rau sống trong salad hoặc xào qua.
Cá béo
Cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá hồi vân và cá thu rất giàu acid béo omega-3, giúp chống viêm, có lợi cho bệnh viêm. Hãy thử thêm cá vào chế độ ăn một vài lần một tuần. Nếu không thích cá hay là người ăn chay, hãy cân nhắc dùng viên bổ sung omega-3 hay dầu từ tảo.
Tỏi
Tỏi là một thành viên của họ Allium - gồm hành tây, tỏi tây và hẹ. Tất cả đều chứa một hợp chất gọi là diallyl disulfide có thể giúp ích trong một số bệnh, trong đó có viêm khớp.
Theo bác sĩ chuyên khoa thấp khớp Scott Zashin, Giáo sư lâm sàng tại Trường Y khoa Tây Nam thuộc Đại học Texas ở Dallas, hợp chất này có thể có một số tác dụng trong việc hạn chế các enzyme gây tổn thương sụn.
Quả anh đào
Là thực phẩm giàu các hợp chất chống viêm và vitamin C, anh đào giúp ngăn chặn sự hình thành của một số protein gây viêm giúp giảm đau khớp. Bên cạnh đó, anh đào còn giúp giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh gout.
Nghệ
Hợp chất Curcumin trong củ nghệ là chất chống viêm tấn công vào các cytokine gây viêm, tế bào T và tế bào B rối loạn chức năng liên quan đến viêm khớp dạng thấp.
Trong các nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm, chất này đã được chứng minh là có tác dụng giảm căng thẳng và trầm cảm, hạ huyết áp, cholesterol cao, điều hòa lượng đường trong máu và góp phần chống lại bệnh gan và ung thư.
Thực phẩm giàu vitamin C
Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C là chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa viêm xương khớp hoặc ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vitamin C cũng ức chế các cytokine gây viêm như interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u (TNF), là mục tiêu của nhiều loại thuốc điều trị viêm khớp.
Là thành phần có nhiều trong trái cây họ cam quýt, dâu tây, ớt chuông, rau mùi tây, bông cải xanh, kiwi và dưa lưới... vitamin C rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương và hình thành mạch máu, cơ và sụn trong xương.
Theo khuyến cáo, lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày - 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới là lượng tối thiểu cần thiết để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như bệnh scorbut – một chứng bệnh thiếu hụt vitamin C.
7 loại đồ uống giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp
Viêm khớp là nỗi ám ảnh của những người già, nó gây ra những cơn đau dai dẳng, vì vậy các thức uống sau đây là sẽ cứu cánh cho bạn.