NTK La Phạm và hành trình cùng Empower Women Asia lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam cùng xu hướng thời trang bền vững

Đồng hành cùng Empower Women Asia, NTK Ngọc Anh (sáng lập hãng thời trang La Phạm) đã thổi những luồng gió mới cho vải dệt tay thổ cẩm.

Khái niệm thời trang bền vững có lẽ không còn quá xa lạ đối với những người làm trong ngành thời trang nói riêng và công chúng nói chung. Tuy nhiên, thời trang bền vững cũng chỉ mới dừng lại ở một số thay đổi nhận thức trong bộ phận nhỏ các nhà thiết kế và người tiêu dùng. Tại Việt Nam, thời trang bền vững mặc dù vẫn còn là một chủ đề mới mẻ nhưng đã có những nhà thiết kế sớm mang trong mình suy nghĩ, trăn trở, tầm nhìn để có thể hiện thực hóa ước mơ. Và, trong giấc mơ mang thời trang bền vững đến với công chúng qua những thiết kế gần gũi, đời thường nhất, nhà thiết kế Ngọc Anh - người sáng lập hãng thời trang La Phạm đã tìm được cho mình một con đường đi riêng mang đậm dấu ấn văn hóa, truyền thống Việt, chứa đựng ý nghĩa sâu sắc bên trong các giá trị bền vững, nhân văn.

Nhà thiết kế Ngọc Anh - người sáng lập hãng thời trang La Phạm
Nhà thiết kế Ngọc Anh - người sáng lập hãng thời trang La Phạm

Được biết tới với vai trò là một nhà thiết kế trẻ và tài năng, song ít ai biết rằng hành trình đến tới với nghệ thuật thời trang của chị Ngọc Anh lại là một con đường với những lối rẽ định mệnh. Xuất thân là một nghiên cứu sinh chuyên ngành môi trường tại Thụy Sỹ, phần lớn thời gian sinh ra, lớn lên, học tập và làm việc tại nước ngoài, khó có thể ngờ chị lại chọn cho mình một lối rẽ hoàn toàn mới. Mang trong mình những nhung nhớ, khát khao của một người con xa xứ nhiều năm, có lẽ vì thế mà trong chị Ngọc Anh tình yêu với quê hương và những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc còn trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và cũng chính nỗi khắc khoải, say đắm ấy đã đưa chị tìm về với cội nguồn trong những nét hoa văn xưa từ các mẫu vải dệt thổ cẩm truyền thống của người dân tộc thiểu số, làm nên những sản phẩm thời trang chứa đựng tình yêu và niềm tự hào với một di sản văn hóa đang dần biến mất.

NTK Ngọc Anh trong trang phục vải truyền thống sử dụng hoa văn thổ cẩm
NTK Ngọc Anh trong trang phục vải truyền thống sử dụng hoa văn thổ cẩm

Nếu nói rằng những năm tháng theo đuổi nghiên cứu sinh ngành môi trường là uổng phí thì thật ra ngược lại khối kiến thức, tư duy ấy đã giúp chị rất nhiều trong việc tạo nên La Phạm gắn liền với một thương hiệu đặt các yếu tố môi trường và con người lên hàng đầu. Một sản phẩm thời trang làm ra đối với La Phạm không theo tiêu chí của một mẫu may công nghiệp hàng loạt, chạy theo xu hướng thời thượng mà ngược lại mỗi mẫu thiết kế của La Phạm là cả một quá trình sáng tạo, tìm tòi và tỉ mỉ trong từng khâu từ ý tưởng, bản vẽ cho tới thành phẩm cuối cùng. Bởi sự chú trọng trong cả quá trình sáng tác ấy nên chất liệu mà La Phạm lựa chọn cũng luôn phản ánh sự tinh tế cũng như giá trị ẩn chứa sâu thẳm bên trong. Những tấm vải dệt tay thổ cẩm của các chị em dân tộc thiểu số vì thế đã được biến hình thành công trong nhiều mẫu thiết kế vừa thời thượng lại lưu giữ nét đẹp truyền thống của La Phạm.

Mẫu thiết kế của La Phạm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày
Mẫu thiết kế của La Phạm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

Nói tới các mẫu thiết kế của La Phạm, ấn tượng đầu tiên có lẽ sẽ là những bộ trang phục thoạt nhìn đơn giản, không quá diêm dúa, cầu kỳ nhưng thật ra càng nhìn lâu sẽ càng bị lôi cuốn bởi sức hút của mỗi chi tiết, họa tiết được sắp đặt vô cùng tỉ mỉ. Bởi thế khi khoác lên mình trang phục La Phạm, người phụ nữ như được phả vào một luồng gió mới với một phong cách thời trang : nhẹ nhàng, kín đáo nhưng cũng đầy phóng khoáng và cá tính. Chú trọng tới kiểu dáng để khiến bao chị em phụ nữ phải say đắm, La Phạm lại càng chú trọng hơn tới chất liệu của từ miếng vải lót bên trong cho tới những mảnh ghép bên ngoài. Các chất liệu vải dệt tay vì thế được La Phạm đặc biệt ưu tiên bởi sự thô nguyên, mộc mạc của sợi vải, kết cấu vải, những đường nét hoa văn tinh tế và quá trình mà người thợ dệt làm ra chúng. 

Trong sự phát triển của cuộc sống hiện đại, rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ đang ngày một lãng quên dần các giá trị văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, những tác động tiêu cực của ngành thời trang đặc biệt là thời trang nhanh đang khiến cho tài nguyên bị cạn kiệt, môi trường đứng trước thảm cảnh ô nhiễm nguồn nước, nguồn đất trầm trọng. Vẫn biết khi lựa chọn giữa lý tưởng và thực tế, phần lớn các doanh nghiệp, nhãn hàng sẽ phải nhắm mắt cho qua những vấn đề trên để giải các bài toán về doanh thu, lợi nhuận. Nhưng đâu đó vẫn có những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà thiết kế như La Phạm:  tâm huyết, chân chính, dám chọn con đường khó và chứng minh được sự tồn tại song song, bền vững của thời trang trong thẩm mỹ, ứng dụng và giá trị kinh tế.

La Phạm đặt đam mê, tâm huyết và trách nhiệm lên trên hết trên con đường theo đuổi nghệ thuật thời trang
La Phạm đặt đam mê, tâm huyết và trách nhiệm lên trên hết trên con đường theo đuổi nghệ thuật thời trang

Trên hành trình đi tìm những giá trị bên trong của những tác phẩm của mình, cơ duyên đã đưa Empower Women Asia - dự án trực thuộc tổ chức phi chính phủ Keep It Beautiful Vietnam gặp gỡ nhà thiết kế Ngọc Anh để cùng chị viết tiếp câu chuyện còn dang dở. Với mục tiêu và sứ mệnh bảo tồn, quảng bá các làng nghề dệt truyền thống Việt Nam nhằm mang lại cơ hội cạnh tranh và sự ổn định trong thu nhập cho các chị em phụ nữ nơi đây, đồng thời cũng thông qua đó lan tỏa thông điệp về thời trang bền vững, dự án đã có những hoạt động xuyên suốt từ năm 2019 như: các chương trình workshop trải nghiệm quá trình nhuộm tự nhiên, dệt vải bằng tay cho khách du lịch trong và ngoài nước, các chương trình quảng bá sản phẩm vải dệt của các chị em dân tộc Thái tại Bản Lác Mai Châu, Hòa Bình, các cuộc thi phát động trên diện rộng để khích lệ sự sáng tạo, niềm yêu thích, đam mê của các bạn trẻ đối với các giá trị văn hóa Việt Nam. Nhân duyên giữa Empower Women Asia và La Phạm vì thế hứa hẹn sẽ mang những con người cùng chung tầm nhìn, mục đích tiến về phía trước, gieo những giá trị cốt lõi của người làm thời trang chân chính, đặc biệt cho thế hệ trẻ.

Các bạn TNV của dự án trong một chuyến đi trải nghiệm tại làng dệt Mai Châu, Hòa Bình
Các bạn TNV của dự án trong một chuyến đi trải nghiệm tại làng dệt Mai Châu, Hòa Bình

Trong thời gian tới, La Phạm sẽ tiếp tục khai thác tiềm năng vốn có của vải dệt truyền thống, đưa chúng trở thành những sản phẩm từ những chiếc áo dài đậm hồn Việt cho tới các trang phục cách tân, hiện đại được ưa chuộng, gần gũi, có tính ứng dụng hơn với người tiêu dùng trong nước và quốc tế của. Đặc biệt, với vai trò nhà thiết kế đồng hành cùng Empower Women Asia, La Phạm cũng sẽ chung tay tích cực quảng bá câu chuyện phía sau mỗi mẫu thiết kế gắn liền hình ảnh những người phụ nữ ngày đêm miệt mài bên khung cửi, dệt lên những tấm vải đầy màu sắc bằng đôi bàn tay khéo léo, gắn liền với những giấc mơ của các chị, các mẹ về một cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn.

Những người phụ nữ vẫn đang miệt mài gửi gắm những giấc mơ bên khung cửi
Những người phụ nữ vẫn đang miệt mài gửi gắm những giấc mơ bên khung cửi

Hành trình phía trước vẫn là một chặng đường dài đầy thử thách nhưng có được sự tiếp sức, quan tâm của những nhà thiết kế chân chính như Là Phạm chính là sự khởi đầu cho hy vọng về một tương lai của thời trang bền vững và cơ hội bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa lâu đời của Việt Nam tới thế hệ trẻ và bạn bè quốc tế. Câu chuyện sẽ vẫn tiếp tục được với hy vọng vào sự chung tay của nhiều nhà thiết kế có chung tầm nhìn và khát vọng, bởi niềm tin chúng tôi không cô đơn trên con đường tìm kiếm và chinh phục những giá trị đích thực của nghệ thuật thời trang bằng nguồn cảm hứng nhân văn.

Vân Anh

Khẩu trang thêu tay truyền thống của Việt Nam lên báo nước ngoài

Khẩu trang thêu tay truyền thống của Việt Nam lên báo nước ngoài

Một nhà thiết kế tại Việt Nam đã trang trí khẩu trang bằng thêu truyền thống để khuyến khích mọi người sử dụng nhằm phòng chống dịch COVID-19.