Nữ sáng chế các sản phẩm từ gạo lứt đạt giải đặc biệt phụ nữ khởi nghiệp năm 2023

Biến biến cố gia đình thành động lực để khởi nghiệp thành công, chuyện của chị Thùy Linh đã truyền cảm hứng lớn cho cđông đảo phụ nữ Việt Nam

Câu chuyện về hành trình khởi nghiệp của Hoàng Thị Thùy Linh (Phúc Yên, Vĩnh Phúc), không chỉ là câu chuyện về một người phụ nữ trẻ vượt qua khó khăn để thành công, mà còn là minh chứng cho sức mạnh của tình thân, ý chí kiên cường và đam mê sáng tạo. Dự án "Sữa gạo lứt" của gia đình chị đã xuất sắc giành giải đặc biệt trong cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023, một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả gia đình.

Chị Hoàng Thị Thùy Linh giới thiệ các sản phẩm đặc sắc của DBFOOD
Chị Hoàng Thị Thùy Linh giới thiệ các sản phẩm đặc sắc của DBFOOD

Từ biến cố gia đình đến ý tưởng khởi nghiệp

Năm 2019, biến cố ập đến với gia đình chị Linh khi mẹ chồng, bà Đặng Thị Kim Phúc, phát hiện mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Cả gia đình như rơi vào vực sâu tuyệt vọng. Bà Phúc, vốn là một nhà giáo mẫu mực, cả đời gắn bó với sự nghiệp trồng người, nay phải đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo.

Chứng kiến mẹ chồng đau đớn, suy sụp, chị Linh không thể cầm lòng. Chị quyết định tạm gác lại mọi công việc để cùng gia đình chăm sóc mẹ. Thương mẹ không thể ăn uống được gì vì tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, chị Linh bắt đầu tìm hiểu về các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gạo lứt.

Bà Kim Phúc đọc tin nhắn động viên từ chồng (trái) và cuốn sổ con dâu Thùy Linh ghi về quá trình đi viện của mẹ, trong thời gian điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội năm 2019
Bà Kim Phúc đọc tin nhắn động viên từ chồng (trái) và cuốn sổ con dâu Thùy Linh ghi về quá trình đi viện của mẹ, trong thời gian điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội năm 2019

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật. Chị Linh mày mò tìm hiểu các công thức chế biến gạo lứt, với mong muốn tạo ra một sản phẩm dễ tiêu, dễ nuốt, giúp mẹ bồi bổ sức khỏe.

Với sự đồng hành của bố chồng, ông Phạm Việt Trung, một người có niềm đam mê đặc biệt với công nghệ thực phẩm, chị Linh bắt đầu hành trình sáng tạo. Hai cha con đã thử nghiệm hàng trăm công thức khác nhau, từ bột gạo lứt nghiền mịn, cháo gạo lứt, đến sữa gạo lứt kết hợp với các loại hạt.

Những ngày đầu, mọi thứ không hề dễ dàng. Sản phẩm làm ra vẫn còn dầu, không mịn, khiến bà Phúc khó ăn. Nhưng chị Linh và bố chồng không nản lòng. Họ tiếp tục tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các tài liệu về dinh dưỡng, công nghệ chế biến thực phẩm, thậm chí sang cả Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản để tham khảo kinh nghiệm làm sữa hạt của họ.

Một trong những bước ngoặt quan trọng là khi ông Trung kết nối được với một giáo sư người Pháp và một số chuyên gia lúa gạo Việt Nam. Qua đó, ông biết được cách tách dầu và kết hợp các loại hạt sao cho tự ức chế nhau, tạo ra sản phẩm bảo quản một cách tự nhiên, không cần thêm hương liệu hay chất bảo quản. Đặc biệt, ông còn biết thêm về loại gạo lứt xanh - gạo thu hoạch khi chín già khoảng 85% sẽ cho hàm lượng vi chất và khoáng chất cao nhất.

Sau hơn một tháng thử nghiệm, sản phẩm sữa gạo lứt kết hợp các loại hạt hoàn chỉnh đầu tiên đã ra đời. Sản phẩm có hương vị gần gũi với nước cơm, dễ uống, dễ tiêu, đặc biệt phù hợp với thể trạng của bà Phúc.

Nhìn thấy mẹ dần hồi phục sức khỏe, cả gia đình chị Linh như trút được gánh nặng. Bà Phúc không còn phải truyền dịch đạm sữa nữa, mà chỉ cần uống 3-4 lần sữa gạo lứt mỗi ngày, kết hợp với nước hoa quả.

Điều kỳ diệu là, suốt quá trình hóa trị và xạ trị, sức khỏe của bà Phúc luôn ổn định, không bị gián đoạn ngày nào. Sự hồi phục của bà khiến nhiều người tò mò, hỏi thăm về cách chăm sóc của gia đình chị Linh.

Hành trình sáng tạo không ngừng nghỉ

Từ hiệu quả thực tế trong việc chăm sóc mẹ, gia đình chị Linh quyết định đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm chủ lực của DBFOOD là bột sữa gạo lứt hữu cơ kết hợp với các loại hạt dinh dưỡng như macca, sa chi, óc chó, hạnh nhân... Sử dụng công nghệ chế biến đặc biệt không qua rang, sản phẩm giữ nguyên chất dinh dưỡng của lớp màng cám – phần giàu vitamin và khoáng chất nhất của hạt gạo.

Với sự hỗ trợ của Văn phòng điều phối chương trình nông thôn mới tỉnh Vĩnh Phúc, sản phẩm của DBFOOD nhanh chóng được công nhận OCOP 4 sao và nhận danh hiệu "Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022".

Từ hội chợ OCOP tại Lào Cai năm 2020 đến nay, các sản phẩm của DBFOOD liên tục được đón nhận nồng nhiệt tại nhiều tỉnh, thành phố. Hiện tại, công ty đã có hơn 9 sản phẩm OCOP 4 sao, bao gồm: bột sữa gạo lứt hữu cơ (vị mặn, ngọt và không đường), bột sữa gạo lứt trà hoa vàng, trà gạo lứt hữu cơ hoa bách hợp, trà gạo lứt đông trùng hạ thảo… Các sản phẩm có giá từ 55.000 – 335.000 đồng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Chị Hoàng Thị Thùy Linh bên mẹ chồng Đặng Thị Kim Phúc tại lễ trao giải cuộc thi
Chị Hoàng Thị Thùy Linh bên mẹ chồng Đặng Thị Kim Phúc tại lễ trao giải cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023

Giành giải đặc biệt trong cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" năm 2023 không chỉ là niềm tự hào của Hoàng Thị Thùy Linh mà còn là động lực để chị tiếp tục phát triển sản phẩm từ gạo lứt. Chị chia sẻ: "Tôi muốn đưa sản phẩm gạo lứt hữu cơ của Việt Nam vươn xa hơn, để nhiều người biết đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của loại thực phẩm này".

Hiện tại, DBFOOD đang đăng ký Bằng độc quyền sáng chế công nghệ sản xuất sữa gạo lứt hữu cơ, mở rộng quy mô sản xuất và hướng đến thị trường quốc tế. Bên cạnh các sản phẩm chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư và tiểu đường, DBFOOD còn tập trung vào các dòng sản phẩm dành cho trẻ em, người cao tuổi và người ăn chay. Điều này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao giá trị kinh tế và sự phát triển bền vững của ngành lúa gạo Việt Nam.

--------------

"Bài viết nằm trong dự án “Nâng cao nhận thức, năng lực sử dụng ng cụ sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh cho cộng đồng nữ trí thức Việt Nam” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030" do Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam chủ trì".

Mai Anh

TS. Hoàng Phương Hà và những sáng chế giúp xử lý ô nhiễm môi trường

TS. Hoàng Phương Hà và những sáng chế giúp xử lý ô nhiễm môi trường

TS. Hoàng Phương Hà và nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu quan trọng giúp giải quyết bài toán ô nhiễm trong ao nuôi tôm, cá