Sau cơn bão, loạt mặt hàng ngói, tôn, đồ điện... "cháy hàng"

Ở Quảng Ngãi, từ sáng sớm nhiều người đã đổ đến các cửa hàng vật liệu xây dựng để chờ mua ngói, tôn....

Sau cơn bão, rất nhiều người dân tại các huyện của Quảng Ngãi đã đổ xô đi mua vật liệu để sữa chữa nhà cửa. Hiện mặt hàng bán chạy nhất thời điểm này chính là các loại tôn, ngói lợp nhà vì bị bão số 9 làm tốc mái. Tuy nhiên, giá bán các vật liệu ở các nơi lại có sự chênh lệch nhau.

Với mặt hàng ngói lợp, có nơi bán với giá 27.000 đồng, nhưng tại kho của công ty TNHH Hiệp Hương thì được bán với giá 21.000 đồng. Tại các cửa hàng vật liệu xây dựng trong huyện Mộ Đức, giá bán một viên ngói ở mức 22.000 đồng so với bình thường là 19.000 đồng.

Từ sáng sớm nhiều người đã đổ đến các cửa hàng vật liệu xây dựng để chờ mua ngói, tôn... Ảnh: Thanh Trần
Từ sáng sớm nhiều người đã đổ đến các cửa hàng vật liệu xây dựng để chờ mua ngói, tôn... Ảnh: Thanh Trần

Nhu cầu tăng đột biến từ người dân khiến các cửa hàng, đại lý không kịp bổ sung nguồn hàng khiến giá cả tăng vọt. Nhiều người dân đứng xếp hàng ở các cửa hàng mà vẫn không có để mua. 

Tại các điểm bán vật liệu, người dân cũng chia sẻ rằng việc mua ngói lợp vào thời điểm này thực sự khó khăn, đi nhiều nơi cũng không mua được. Nếu chẳng may trời mưa tiếp thì không biết sẽ ở đâu.

Ông Trần Phước Hiền, chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cho biết: "Trên địa bàn thị xã bị tốc mái trên 3.000 hộ, do nhu cầu quá lớn, đến chiều hôm nay thì các cửa hàng bán vật liệu xây dựng không còn ngói để bán cho người dân nữa nên chính quyền đang tìm giải pháp nhập hàng về bán cho người dân".

Không chỉ có ngói lợp mà tôn lợp mái cũng cháy hàng. Có người phải đi tận 10km để mua tôn xi măng với giá 65.000 đồng/tấm. Loại tôn kẽm được bán với giá khoảng 88.000 đồng/m có nơi rao bán đến 93.000 đồng tùy loại nhưng rất khó mua được. Một số cửa hàng đã bán hết từ sớm, người dân tìm được một nhà máy cán tôn ở thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) nên chực chờ đứng mua tôn và đinh mũ vì nơi đây có điện.

Giá ngói tại các cửa hàng trong huyện đã tăng vọt. Nếu như chiều hôm trước, giá bình quân chỉ 15.000-16.000 đồng/viên thì sáng 29/10 đã lên 24.000-25.000 đồng/viên. Dù cao nhưng người dân buộc phải mua để sửa chữa nhà cửa.

Ngoài nỗi lo nhà cửa thì nhiều người dân còn không có nước sinh hoạt nên phải đi mua và sửa máy phát điện. Nhu cầu tăng cao khiến khiến mặt hàng này tăng giá, các tiệm sửa máy phát điện rất đông khách, thợ làm hết công suất vẫn không sửa kịp. Loại nhỏ khoảng 3kw về dùng bơm nước và sạc pin giá tăng từ 4,5 triệu đồng lên 6 triệu đồng. 

Trên các đoạn đường Quang Trung giao với Phạm Xuân Hòa, huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức rất đông người đến mua, sửa máy phát điện và các mặt hàng điện.

Sáng 29/10, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi đã đi kiểm tra các cửa hàng vật liệu xây dựng và ghi nhận giá bán có tăng nhẹ so với ngày thường. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ra văn bản yêu cầu cơ quan chức năng đi kiểm tra giá cả vật liệu xây dựng bán cho người dân khắc phục hậu quả sau bão. Nghiêm cấm các cửa hàng, cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng lợi dụng mưa bão tăng giá đồng thời sẽ thu giấy phép cửa hàng tăng giá. 

Thanh Mai

[Cảnh báo mức độ nguy hiểm] Hàng loạt địa phương ở miền Trung đối mặt với nguy cơ sạt lở cao

[Cảnh báo mức độ nguy hiểm] Hàng loạt địa phương ở miền Trung đối mặt với nguy cơ sạt lở cao

Người dân, chính quyền địa phương các vùng có nguy cơ sạt lở cao cần hết sức cảnh giác, theo dõi các dấu hiệu có thể xảy ra sạt lở đất.