Sếp nữ hỏi “khi đang tắm có người bước vào thì che cái gì trước?”: Nam ứng viên EQ cao đưa đáp án thuyết phục

Với câu trả lời thông minh, nam ứng viên mới tốt nghiệp có IQ và EQ cao đã được nhà tuyển dụng mời đi làm ngay.

Phỏng vấn xin việc luôn là thứ gì đó khá “đáng sợ”, nhất là nếu đó là lần đầu ứng viên đi phỏng vấn. Với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhà tuyển dụng cũng vì thế mà đưa ra những tiêu chí khắt khe với rất nhiều câu hỏi mang tính “độc lạ”. Trên thực tế, những câu này là để kiểm tra EQ, khả năng thích ứng và khả năng tư duy logic của ứng viên. Những câu hỏi này mang tính chất câu hỏi mở, không có câu trả lời chuẩn mực, chủ yếu phụ thuộc vào sự linh hoạt của ứng viên trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng. Trường hợp của ứng viên dưới đây cũng là một ví dụ nổi bật.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Hiểu Minh năm nay mới tốt nghiệp đại học. Thời còn sinh viên, chàng trai này từng thực tập ở nhiều nơi nên cũng có chút ít kinh nghiệm làm việc. Sau khi tốt nghiệp, anh muốn tìm được một công việc chính thức nên đã nộp hồ sơ vào một công ty lớn. Để thể hiện sự chuyên nghiệp, anh chủ động chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng trước cuộc phỏng vấn. Sau khi đến công ty, Hiểu Minh vô cùng bất ngờ khi thấy có thêm 2 ứng viên khác cũng chờ đợi để được phỏng vấn cho cùng vị trí ứng tuyển. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ có 1 người trong số 3 người còn lại được nhận vào vị trí này. Hiểu minh cảm thấy có chút áp lực.

Nhà tuyển dụng là một người phụ nữ trông rất dày dặn kinh nghiệm. Cả 3 được yêu cầu bước vào phỏng vấn một lượt, sau đó từng người đứng lên giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi liên quan đến chuyên ngành và mong muốn của họ đối với vị trí này. Ứng viên nào cũng trả lời vô cùng xuất sắc. Thế nên, để chọn ra ứng viên phù hợp nhất, nhà tuyển dụng đã “ra đề” cho 3 ứng viên một câu hỏi có phần “kỳ quặc”: “Khi một người đàn ông xông vào lúc tôi đang tắm, bạn nghĩ tôi nên che phần nào trước?” Ba chàng trai nghe xong, lập tức đỏ mặt, cảm thấy có chút ngại ngùng, thậm chí có người cho rằng câu hỏi không phù hợp với bối cảnh phỏng vấn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ứng viên đầu tiên suy nghĩ một lúc rồi nói: “Em nghĩ không có gì phải che cả, vì lúc này chị có thể đang nằm trong một chiếc bồn tắm đầy bong bóng nên sẽ không thấy được gì” .Nhưng nhà tuyển dụng vẫn tiếp tục hỏi: “Nếu tôi đang đứng tắm dưới vòi sen thì sao?”. Ứng viên này dành cứng miệng, tỏ vẻ lúng túng. Nhà tuyển dụng thấy thế chỉ mỉm cười và chuyển sang ứng viên tiếp theo.

Ứng viên thứ hai cũng suy nghĩ một hồi lâu rồi trả lời: "Nếu là em thì em sẽ che mặt trước để không ai biết mình là ai". Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn tiếp tục “phản bác”: "Nhưng đây là nhà tôi nên người đó chắc chắn sẽ biết tôi là ai. Lúc đó thì tôi sẽ đối mặt như thế nào?” Sau đó, người phụ nữ yêu cầu ứng viên còn lại trả lời.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cuối cùng cũng đến lượt Hiểu Minh trả lời, anh tự tin nói: Thứ đầu tiên cần che đương nhiên là đôi mắt của người đàn ông đó! Nhà tuyển dụng sau khi nghe câu trả lời của Hiểu Minh cảm thấy vô cùng thuyết phục, gật gù tâm đắc: “Đồng ý với cách giải quyết vấn đề của em. Em đã được nhận với câu trả lời thông minh này. Ngày mai hãy đến ký hợp đồng luôn nhé". Hiểu Minh vui mừng khôn xiết. Cô không ngờ rằng câu trả lời của mình thực sự đã vượt qua những ứng viên có kinh nghiệm dày dặn khác và vượt qua buổi phỏng vấn một cách thành công. Về phía hai ứng viên còn lại cũng trầm trồ trước câu trả lời này. Đây không chỉ là một trường hợp xử lý tình huống thông minh mà nó còn biểu hiện cho cách mà ứng viên sẽ giải quyết vấn đề trong công việc tương lai như thế nào.

Để trở nên nổi bật nhất trong một dàn các ứng viên khác, hãy tự tin và đảm bảo bạn không chỉ hiểu rõ về công việc chuyên môn mà còn ở thái độ và tư duy giải quyết vấn đề. Đây là bí kíp để bạn có thể vượt qua mọi vòng phỏng vấn dù là sinh viên mới ra trường, còn hạn chế về kinh nghiệm.

Tiểu Lam

3 lỗi phổ biến cần tránh trong sơ yếu lý lịch khi xin việc

3 lỗi phổ biến cần tránh trong sơ yếu lý lịch khi xin việc

Khi nói đến việc xem xét sơ yếu lý lịch, theo cựu nhà tuyển dụng Google Nolan Church, lỗi lớn nhất của ứng viên là sự dài dòng.