Bạn có bao giờ tự hỏi, điều gì khiến trà trở thành thức uống được yêu thích trên khắp thế giới, từ những con phố nhộn nhịp đến những góc quán yên bình? Câu trả lời không chỉ nằm ở hương vị thơm ngon, thanh tao mà còn ẩn chứa trong sức mạnh kỳ diệu của trà đối với sức khỏe và tinh thần, một bí mật trường thọ được gìn giữ qua hàng ngàn năm.
Loại đồ uống cổ xưa này không chỉ cung cấp nước mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất giúp tăng cường sức khỏe, sự tập trung và tuổi thọ của bạn. Ảnh minh họa: internet |
Theo Whitney Linsenmeyer, chuyên gia dinh dưỡng, người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng, cho biết: "Trà không chứa calo và rất giàu chất chống oxy hóa".
Những đặc tính này giúp giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện huyết áp và mức cholesterol, đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2022 cho thấy những người uống trà thường xuyên có nguy cơ tử vong thấp hơn 9-13 phần trăm trong một thập kỷ so với những người không uống trà.
Trà giúp tập trung và giảm căng thẳng như thế nào?
Uống trà có thể là một cách hiệu quả để tỉnh táo, nhờ sự kết hợp giữa caffeine và L-theanine, giúp cải thiện sự tỉnh táo mà không gây ra cảm giác bồn chồn như khi uống cà phê, Jennie Norton, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại RET Physical Therapy cho biết . Không giống như một tách cà phê, caffeine từ trà được hấp thụ chậm hơn, cung cấp năng lượng ổn định trong thời gian dài hơn.
Trong khi đó, L-theanine, một loại axit amin không phải protein chỉ có trong trà, thúc đẩy sự thư giãn và tăng cường hiệu suất nhận thức. Nhiều nghiên cứu cho thấy L-theanine giúp tăng cường sự tập trung, cải thiện khả năng ghi nhớ, giúp giảm căng thẳng và có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.
Quan Vuong, một nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Newcastle, Úc, cho biết: "Nó cũng mang đến cho bạn một chút vị umami", một hương vị hấp dẫn giúp tăng cường hương vị của thực phẩm.
Trà Matcha, đặc biệt là loại được trồng trong bóng râm, chứa hàm lượng L-theanine cao nhất. Bên cạnh đó, các loại trà thảo mộc với sự pha trộn đa dạng từ thảo mộc và gia vị cũng là lựa chọn thay thế không chứa caffeine nhưng vẫn giàu chất chống oxy hóa. Ví dụ, trà rooibos của Nam Phi giàu aspalathin, một flavonoid giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Ngoài L-theanine, trà còn chứa GABA (axit gamma-aminobutyric), một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn và giảm lo âu. Hơn nữa, độ ấm và hương thơm của trà cũng giúp kích thích các giác quan, hỗ trợ sự minh mẫn và thư giãn tinh thần.
Nhiều nghiên cứu cho thấy trải nghiệm giác quan khi uống trà giúp giảm cortisol, giảm lo âu và tăng cường chánh niệm. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 phát hiện ra rằng việc hít hương trà đen làm giảm các dấu hiệu căng thẳng ở những người tham gia thực hiện các nhiệm vụ nhận thức. Các loại trà hoa, như hoa cúc, đặc biệt hiệu quả để thư giãn, trong khi hương thơm tươi mát của trà bạc hà có liên quan đến việc cải thiện sự tỉnh táo.
Ngoài các hợp chất thiên nhiên, độ ấm và hương thơm của trà cũng giúp kích thích các giác quan, hỗ trợ sự minh mẫn và thư giãn tinh thần. |
Emma Beckett, nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Newcastle, Úc, nhấn mạnh vai trò quan trọng của trà trong việc cung cấp nước cho cơ thể. Duy trì đủ nước giúp tim, cơ hoạt động hiệu quả, bôi trơn khớp, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường chức năng nhận thức. Mặc dù là chất lợi tiểu nhẹ do chứa caffeine, trà vẫn duy trì trạng thái ngậm nước tích cực, giúp cơ thể loại bỏ độc tố và cân bằng muối khoáng.
Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào
Trà là nguồn cung cấp flavonoid dồi dào, đặc biệt là catechin, giúp chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch và ung thư.
Trà xanh nổi bật với hàm lượng catechin cao, mang đến khả năng chống viêm và chống ung thư mạnh mẽ. Bốn catechin chính trong trà xanh là epicatechin, epigallocatechin, epicatechin gallate và EGCG, hoạt động hiệp đồng mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện. EGCG còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm mỡ bụng và tăng cường quá trình oxy hóa chất béo trong khi tập thể dục.
Trà là nguồn cung cấp flavonoid dồi dào, đặc biệt là catechin, giúp chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính |
Mặc dù trải qua quá trình lên men làm giảm nồng độ catechin, trà đen vẫn giữ được đặc tính chống oxy hóa nhờ các hợp chất độc đáo như theaflavins và thearubigins. Nghiên cứu gần đây cho thấy chất chống oxy hóa trong trà có thể hỗ trợ sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, từ đó tác động tích cực đến tiêu hóa và miễn dịch.
Julie Stefanski, chuyên gia dinh dưỡng và người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng, cho biết việc cô lập các hợp chất riêng lẻ từ trà không mang lại lợi ích tương đương với việc uống một tách trà hoàn chỉnh do sự tương tác phức tạp giữa các hợp chất này.
Có thể thấy, trà không chỉ đơn thuần là thức uống giải khát mà còn là nguồn dưỡng chất quý giá với nhiều lợi ích cho sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Việc thưởng thức trà thường xuyên là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Những tác dụng đặc biệt từ trà xanh
Trà xanh là thức uống dân dã và gắn bó với nhiều người dân Việt Nam. Không chỉ giúp giải khát, trà xanh còn có rất nhiều tác dụng.