Tại sao thanh niên Nhật Bản không muốn yêu?

Nói một cách đơn giản, cứ trung bình 4 người Nhật trong độ tuổi thanh xuân căng tràn sức sống thì có 1 người... chưa từng sex. Vậy nguyên nhân do đâu?

Tiết lộ về thông tin thanh niên Nhật Bản gây chấn động

Các chuyên gia sức khỏe từ Đại học Tokyo vừa công bố kết quả nghiên cứu gây sốc. Theo báo cáo, phụ nữ Nhật trong độ tuổi từ 18 - 39 chưa từng quan hệ tình dục khác giới chiếm đến 24,6% (so với năm 1992 là 21,7%). Đối với nam cùng độ tuổi, tỷ lệ "trong trắng" là 25,8%, cao hơn nhiều so với năm 1992 là 20%.

Để có cái nhìn cụ thể hơn, hãy xem biểu đồ "Tỷ lệ thanh niên Nhật chưa từng quan hệ tình dục khác giới - năm 2015". Cột màu cam là nữ, cột màu xanh là nam.

  Có đến gần 80% thanh niên Nhật tuổi 18-19 chưa từng sex. Đến tuổi ngoài 30 thì vẫn còn 10%

Có đến gần 80% thanh niên Nhật tuổi 18-19 chưa từng sex. Đến tuổi ngoài 30 thì vẫn còn 10% "còn trinh"! Ảnh: CNN

Phạm vi nghiên cứu của ĐH Tokyo:

- Nghiên cứu này dựa trên 7 khảo sát thường niên trên quy mô quốc gia về sức khỏe giới tính, thực hiện trong 30 năm.

- Mỗi kì khảo sát thực hiện đối với khoảng 11.000 - 18.000 người trong độ tuổi từ 18 đến 39.

- Đối tượng khảo sát không bao gồm cộng đồng LGBTQ và người vô tính. Ngoài ra, các cặp vợ chồng đã kết hôn đều được cho là từng quan hệ tình dục.

Nói một cách đơn giản, cứ 4 người Nhật trong độ tuổi thanh xuân căng tràn sức sống thì có 1 người... chưa từng sex. Về mặt nghiên cứu, con số này cũng được cho là cao so với các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Úc. Ở những nước này thì số thanh niên tầm 20, 30 tuổi mà chưa sex chỉ chiếm 1 - 5% mà thôi.

Tác giả của nghiên cứu - Peter Udea - bày tỏ lo ngại: "Việc thanh niên thiếu kinh nghiệm sex đã thực sự trở thành vấn đề quốc gia ở Nhật Bản". 

Đặc biệt, nghiên cứu lần này còn đặt vấn đề "không sex" của người Nhật trong các mối quan hệ kinh tế - xã hội để có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn.

Người trẻ không sex trở thành vấn nạn của Nhật Bản

  Tỷ lệ người trẻ chưa từng quan hệ tình dục khác giới đạt mức cao đã kéo theo tỷ lệ sinh giảm, gây sức ép cho kinh tế.

Tỷ lệ người trẻ chưa từng quan hệ tình dục khác giới đạt mức cao đã kéo theo tỷ lệ sinh giảm, gây sức ép cho kinh tế.

Tỷ lệ người trẻ chưa từng quan hệ tình dục khác giới đạt mức cao đã kéo theo tỷ lệ sinh giảm. Đây thực sự là chuyện đáng lo ngại khi dân số Nhật Bản đang già hóa.

Việc này dẫn tới nhóm người ở tuổi lao động ngày càng giảm phải gồng gánh để hỗ trợ cho nhóm nghỉ hưu ngày càng tăng với các chi phí chăm sóc sức khỏe và phúc lợi. Đó là nhận định của giáo sư Kukhee Choo, làm việc tại ngành truyền thông trường Đại học Sophia (Tokyo).

Bà Choo hi vọng những nghiên cứu về vấn nạn "không sex" của người trẻ Nhật Bản sẽ tiếp tục được đào sâu trong tương lai, giúp mọi người nhận thức rõ về mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Nhiều năm qua, chính phủ Nhật cũng thực hiện các biện pháp kêu gọi nâng cao tỷ lệ sinh, trong đó có đẩy mạnh về giáo dục giới tính. "Dường như đã có sự khẩn cấp trên quy mô toàn quốc để khiến người trẻ suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề sex" - bà Choo nói.

Tại sao phải như vậy? Bởi bấy lâu nay, bất chấp Nhật Bản có nền công nghiệp phim khiêu dâm trị giá nhiều tỷ đô la, theo giáo sư Choo, việc thảo luận về tình dục vẫn bị né tránh. "Sex vẫn còn bị đánh giá là 'không sạch' ở Nhật Bản" - bà Choo cho biết.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng không sex, ngại nói về tình dục

Theo CNN, nguyên nhân đầu tiên và sâu xa nhất chính là sự phát triển của nền kinh tế. 

Từ sau Thế chiến thứ hai, các giá trị văn hóa phương Tây - chủ yếu là Mỹ - bắt đầu ảnh hưởng lớn đến xã hội Nhật Bản. Người dân cởi mở hơn về chuyện tình yêu và tình dục. Ngay sau đó, nước Nhật trải qua giai đoạn phát triển "thần kỳ", bắt đầu từ cuối thập niên 40 đến tận cuối thập niên 80. Giai đoạn này, "đất nước mặt trời mọc" chính là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. 

Những người đàn ông làm việc văn phòng tăng lên, họ được kì vọng tăng ca liên tục để theo kịp đà phát triển thần tốc của nền kinh tế. Đổi lại, họ được xem là tầng lớp trung lưu trong xã hội và có sự nghiệp ổn định. Những người đàn ông như vậy tạo ra hình mẫu lí tưởng về "phái mạnh", trụ cột của gia đình.

  Tình trạng kinh tế suy thoái từ những năm 1990 khiến nhiều thanh niên trở nên thiếu tự tin, không muốn theo đuổi tình duyên và cũng ngại sex.

Tình trạng kinh tế suy thoái từ những năm 1990 khiến nhiều thanh niên trở nên thiếu tự tin, không muốn theo đuổi tình duyên và cũng ngại sex.

Nhưng rồi bước qua những năm 90, kinh tế Nhật Bản bắt đầu sa sút, trải qua giai đoạn tài chính không ổn định, người dân "thắt lưng buộc bụng". Một số tài liệu gọi giai đoạn này là "thập kỉ mất mát".

Giáo sư Kashima cho rằng, sau 7 thập niên với tư tưởng đàn ông làm trụ cột kinh tế gia đình đã bén rễ sâu bền trong đầu người Nhật Bản, tình trạng kinh tế sa sút khiến cho nhiều nam thanh niên cảm thấy chán nản. Họ trở nên kém tự tin trong việc theo đuổi phái nữ.

Các số liệu của Đại học Tokyo cũng chỉ rõ, nam giới có thu nhập càng thấp thì tỷ lệ "không sex" càng tăng lên. Điều này không xảy ra với nữ.

  Ở Nhật hiện nay, một số cặp đôi hẹn hò mà không có chuyện tình dục. Một số khác vì muốn né tránh sex mà thậm chí còn... không hẹn hò!

Ở Nhật hiện nay, một số cặp đôi hẹn hò mà không có chuyện tình dục. Một số khác vì muốn né tránh sex mà thậm chí còn... không hẹn hò!

Ngoài nguyên nhân kinh tế, tình trạng người trẻ Nhật Bản "không muốn yêu" còn do các yếu tố khác. Ví dụ như người Nhật ngày càng kết hôn trễ và nhiều người vẫn giữ tư tưởng chỉ "ân ái" khi đã trở thành vợ chồng.

Bên cạnh đó, có 1 yếu tố mới xuất hiện (nhưng có xu hướng tăng trong tương lai) lí giải vì sao thanh niên Nhật Bản "ngại yêu". Đó là họ có thể thỏa mãn nhu cầu tình dục thông qua phim khiêu dâm hay là các công nghệ sex thực tế ảo.

 

DƯƠNG THỤY(t/h)

Phạt 5 triệu đồng đối với hành vi quấy rối tình dục

Phạt 5 triệu đồng đối với hành vi quấy rối tình dục

Bộ Công an đề xuất tăng mức xử phạt hành chính lên đến 5 triệu đồng đối với người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục nơi công cộng.