Táo gai ký đá chưng tết, giá chục triệu đồng

Chủ vựa cây cảnh ở Sa Pa (Lào Cai) cung ứng ra thị trường khoảng 300 chậu táo gai ký đá phục vụ tết, giá dao động 10 - 15 triệu đồng.

Đây là loại táo gai cấy trên đá được đem về từ các vách núi, ươm 5 năm mới có chậu hoàn chỉnh. Ông Minh, chủ vựa cây cảnh ở Sa pa cho biết, các cây này được ông nhập từ Lào về trồng 4-5 năm nay. Năm nay, ông Minh đưa ra thị trường bán tết với giá mỗi cây dao động 10 - 15 triệu đồng.

Theo ông Minh, táo gai ký đá ra trái bền, đẹp và có thể chưng tết được 4-5 tháng. Thân ký đá có đường kính khoảng 12 cm, cao khoảng 50 cm tính từ mặt chậu. Vì độc đáo, lạ mắt nên lượng khách đặt mua hiện đã chiếm 50% và có thể sẽ hết hàng sớm.

Táo gai ký đá chưng tết, giá chục triệu đồng

Tất nhiên, để bán ra được thị trường với giá hàng chục triệu đồng mỗi cây, người trồng rất kỳ công chăm sóc, tạo hình. Đầu tiên là khâu khai thác, khi những cây này còn sống ở thiên nhiên chúng bám vào các khe núi, hòn đá cạnh suối và chỉ ăn những chất mùn từ lá cây rụng trong khe núi. Để khai thác, người thợ phải đi lấy vào thời điểm tháng 3-4 trong năm, vì lúc ấy cây tích lũy nhiều dinh dưỡng và dễ sống. 

Khâu tiếp theo là "ký" (cấy) chúng vào đá. Tùy thế và dáng mỗi cây, nghệ nhân tạo hình cho cây ký vào một cục đá thích hợp, lấy mùn từ những lá cây rụng nơi chúng lớn đổ lên hòn đá nơi rễ đã được quấn vào đá khoảng một phần ba. Sau 5 năm, khi rễ cây đã quấn vào đá và ăn xuống đáy hòn đá thì bắt đầu bứng ra và trồng vào chậu để cung ứng ra thị trường. 

Cây táo gai hay còn gọi là cây sơn tra, tên khoa học là Crataegus, có nguồn gốc từ khu vực ôn đới nên thích hợp với khí hậu mát mẻ, có độ ẩm tốt. Do đó, khi chúng được ký vào đá thì môi trường sống sẽ tốt hơn, khỏe hơn và sống bền hơn dù di chuyển ra nơi có nhiệt độ cao.

Đặc điểm cây táo gai là các quả nhỏ dạng quả táo và cành nhiều gai. Các gai mọc ở cành, thông thường dài 1–3 cm. Lá sắp xếp theo kiểu vòng xoắn trên các cành dài, và mọc thành cụm trên các cành non. Lá có thùy hay mép răng cưa và hơi khác nhau một chút về hình dạng ở các loài.

KIM THOA

Dịch vụ vận chuyển đào, mai Tết 2020 vào mùa

Dịch vụ vận chuyển đào, mai Tết 2020 vào mùa

Các hãng hàng không đồng loạt triển khai dịch vụ vận chuyển mai, đào dưới dạng hành lý ký gửi trên chuyến bay nội địa với mức giá 450.000 - 500.000 đồng/bó.