Tàu Ever Given đã nổi sau 1 tuần mắc kẹt tại kênh đào Suez

Dù con tàu khổng lồ đã nổi trên mặt nước, chưa rõ lúc nào nhà chức trách địa phương sẽ mở cửa trở lại kênh đào Suez.

Hãng Bloomberg đưa tin, Cơ quan Quản lý kênh đào Suez cho biết, các đội cứu hộ đã giải phóng con tàu Ever Given sau gần một tuần bị mắc kẹt tại kênh đào Suez. Cụ thể đội cứu hộ đã giải phóng được 27.000 m3 đất cát bám chặt hai bên mạn tàu. Độ sâu đào vét lên tới hơn 18 m. 

Dù vậy hiện vẫn chưa biết bao giờ các nhà chức trách cho mở lại kênh đào Suez, việc tiếp tục hành trình của Ever Given cũng cần được cơ quan chức năng cho phép.

Tàu Ever Given khi bị mắc cạn ở kênh đào Suez. Ảnh: Getty.
Tàu Ever Given khi bị mắc cạn ở kênh đào Suez. Ảnh: Getty.

Có hơn 450 con tàu bị mắc kẹt tại đây, một số đã chuyển hướng quanh mũi Hảo Vọng của châu Phi để tránh điểm ùn tắc.

Theo hãng công nghệ thời tiết ClimaCell, tàu Ever Given gặp gió mạnh trong thời điểm bị mắc cạn, bão cát làm giảm tầm nhìn khiến thủy thủ đoàn gặp khó khăn trong việc điều khiển tàu.

Ngày 28/3 (theo giờ địa phương), một tàu kéo chuyên dụng mang cờ Hà Lan được điều động tới kênh đào Suez để giải cứu Ever Given và một tàu kéo khác treo cờ Italy đã đến gần Biển Đỏ vào sáng sớm cùng ngày. Để giải phóng con tàu, đã có khoảng 10 tàu kéo chuyên dụng cũng có mặt tại kênh đào Suez cũng như nhiều tàu nạo vét làm nhiệm vụ hút cát từ bên dưới và bùn bám vào mạn trái tàu.

Sự cố của tàu Ever Given đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn. Mỗi ngày có khoảng 50 chuyến vận tải đi qua dòng kênh này, vận chuyển khoảng 12% giá trị thương mại toàn cầu.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/3): Hà Nội đêm và sáng trời lạnh, Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/3): Hà Nội đêm và sáng trời lạnh, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 24-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.