Thanh tra HoSE do để nghẽn lệnh giao dịch chứng khoán trong thời gian dài

Cuộc thanh tra HoSE sẽ góp phần xử lý dứt điểm việc nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua, lệnh bán như thời gian qua.

Ngày 11/6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam có văn bản góp ý cho Bộ Tài chính về việc thanh tra HoSE do để nghẽn lệnh giao dịch chứng khoán trong thời gian dài. Trong đó nếu rõ ngoài thanh tra phần mềm giao dịch hiện hành của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), đoàn thanh tra Bộ Tài chính cần 'soi' cả dự án làm phần mềm giao dịch được Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc cung cấp suốt gần 10 năm nay chưa hoàn thành.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng giải pháp này sẽ giúp Bộ Tài chính xác định được nguyên nhân của tình trạng nghẽn lệnh giao dịch. 

Thanh tra HoSE do để nghẽn lệnh giao dịch chứng khoán trong thời gian dài

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hoàng Hải, phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, vấn đề thứ nhất cần làm rõ đó là với hệ thống giao dịch hiện hành do Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan cung cấp, tại sao đã qua 20 năm sử dụng nhưng HoSE vẫn không thể làm chủ công nghệ? Vấn đề thứ hai là cần thanh tra dự án làm phần mềm giao dịch mới được cung cấp bởi Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc. 

Ông Hải nêu thêm một số vấn đề là: Tại sao một dự án được khởi động từ năm 2012 nhưng tới nay đã gần 10 năm rồi mà vẫn chưa hoàn thành? Giá trị dự án có tăng lên so với ban đầu, nguyên nhân làm cho giá trị dự án tăng lên? Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính cần làm rõ vai trò của nhà thầu phụ phía Việt Nam trong dự án này, do ai lựa chọn, chất lượng nhà thầu có khả năng làm chủ công nghệ vận hành hệ thống mới hay không... ? Tại sao HoSE không chọn những nhà thầu hàng đầu Việt Nam như Tập đoàn FPT để không may hệ thống gặp sự cố thì nhanh chóng giải quyết, không lệ thuộc vào đối tác nước ngoài?

Theo ông Hải, Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, Thái Lan không phải là các doanh nghiệp chuyên về công nghệ thông tin nhưng có chuyên gia công nghệ thông tin giỏi. Họ có thể đảm bảo cho hệ thống giao dịch chứng khoán hoạt động trơn tru và thông suốt, nhất là trong tình hình dịch COVID-19.

"Do đó, bài học rút ra là khi mua công nghệ phần mềm giao dịch nước ngoài thì bộ phận công nghệ thông tin của sàn HoSE hay nhà thầu quản lý hệ thống phải làm chủ được công nghệ, phải biết sửa chữa các lỗi phát sinh" - ông Hải khuyến cáo.

Thanh Mai

Tại sao người Việt thích mua sắm qua mạng xã hội?

Tại sao người Việt thích mua sắm qua mạng xã hội?

Người tiêu dùng sang trọng thích mua những chiếc túi hiệu Gucci, Chanel và Dior trên các mạng xã hội như Instagram, hơn là mua tại cửa hàng truyền thống. Tại sao lại như vậy?