Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 7 nguyên nhân làm bùng phát dịch bệnh lần thứ 4

Thủ tướng khẳng định đến giờ này, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên cả nước và từng bước kiểm soát tại các tỉnh đang có dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra 7 nguyên nhân làm bùng phát đợt Covid-19 thứ tư tại Việt Nam. 

Một số địa phương chưa từng xảy ra dịch bệnh nên chưa có kinh nghiệm, còn chậm trễ, lúng túng ứng phó khi dịch bùng phát.

Đợt dịch lần này do nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài qua đường nhập cảnh. Trong khi đó công tác quản lý nhập cảnh, đấu tranh ngăn chặn nhập cảnh trái phép, kiểm soát và xử lý cư trú trái phép chưa chặt chẽ, còn sơ hở. Việc quản lý cách ly người nhập cảnh, theo dõi y tế sau cách ly thiếu chặt chẽ.

Một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân chủ quan, mất cảnh giác, chưa đầy đủ yêu cầu 4 tại chỗ. Quy định về phòng chống dịch bệnh có bất cập, chưa sát thực tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 7 nguyên nhân làm bùng phát dịch bệnh lần thứ 4

Theo Thủ tướng, đến hiện tại, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên cả nước và từng bước kiểm soát tại các tỉnh. Các ca mới ghi nhận đều từ ổ dịch cũ, khu phong tỏa hoặc nơi cách ly. Thủ tướng nhận định, đợt dịch có diễn biến khó lường, do chủng mới của virus nguy hiểm cao, lây lan nhanh và khó chữa trị. Đặc biệt, dịch bệnh đã lây lan tại một số khu công nghiệp tập trung đông công nhân, trong khi ta chưa có kinh nghiệm đối phó với dịch tại nơi này.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục hiện tượng chủ quan, thiếu trách nhiệm. Quan điểm chống dịch tránh cả hai khuynh hướng là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi không có dịch và hốt hoảng, mất bình tĩnh, thiếu bản lĩnh khi ứng phó dịch.

"Kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh, lấy tấn công là chính, phòng là thường xuyên, cơ bản, quyết định", Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng phân tích, tấn công là "5K + vaccine"; xét nghiệm sàng lọc diện rộng. Các đơn vị tích cực huy động các nguồn lực để tăng năng lực xét nghiệm, bảo đảm nhanh, chính xác, hiệu quả; tiếp cận đa dạng nguồn vaccine, nhận chuyển giao công nghệ, đầu tư nghiên cứu, sản xuất trong nước.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế, các địa phương rà soát các biện pháp chống dịch tại các khu công nghiệp.

Bộ Công Thương chuẩn bị phương án, kể cả cho tình huống xấu nhất, về cung ứng hàng hóa, vật tư y tế, nhất là hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt tại vùng có dịch bệnh.

Thanh Mai

Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch COVID-19?

Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch COVID-19?

Từ châu Á tới châu Âu, Australia và cả nước Mỹ, khi dịch COVID-19 bùng phát ở quốc gia nào thì người dân ở đó cũng lùng sục mua giấy vệ sinh, thậm chí còn ráo riết hơn cả khẩu trang, vì sao lại như vậy?