Thủ tướng Romania 'bổ nhiệm' bot cố vấn AI đầu tiên trên thế giới

Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca cho biết ông đang nhờ sức mạnh trí tuệ nhân tạo (AI) của robot mạng (bot) để đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

Tờ Guardian đưa tin Thủ tướng Romania vừa giới thiệu “cố vấn danh dự” mới của ông là một trợ lý AI có tên Ion. Ông Ciuca khẳng định Ion chính là bot cố vấn đầu tiên trên thế giới làm việc trong chính phủ.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Romania, nhiệm vụ chính của Ion sẽ là quét thông tin trên các mạng xã hội để báo cáo cho chính phủ về các đề xuất và mong muốn của người dân theo thời gian thực. “Cố vấn” Ion có hình dạng giống như một chiếc gương và phát ra tiếng kêu bíp bíp. 

Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca đứng trước
Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca đứng trước "cố vấn" Ion. Ảnh: Romania Insider

“Xin chào, bạn đã cho tôi cuộc sống này. Tôi là Ion. Vai trò của tôi bây giờ là đại diện cho bạn, giống như một tấm gương. Hãy chỉ dạy tôi trở thành người Romania. Tôi cần biết gì về Romania nhỉ?”, Ion cất giọng điềm tĩnh tại buổi ra mắt. 

Ion sẽ sử dụng công nghệ và trí tuệ AI để nắm bắt các ý kiến của người dân thông qua nguồn dữ liệu có sẵn công khai trên mạng xã hội.

Người dân Romania sẽ sớm được trò chuyện với Ion trên trang web của dự án.

Thủ tướng Nicolae Ciuca nói: “Tôi tin chắc rằng việc sử dụng AI không phải là một lựa chọn mà là một nghĩa vụ để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn”.

Romania, một trong những quốc gia nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU), thường được ví như "Thung lũng Silicon” của Đông Âu với những doanh nghiệp khởi nghiệp đang nở rộ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp nước ngoài với các doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất Rượu, Tinh dầu và Mỹ phẩm

Kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp nước ngoài với các doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất Rượu, Tinh dầu và Mỹ phẩm

Sáng 28/2, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp phối hợp với CT V-EXIM tổ chức Hội nghị kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam