Dịch viêm phổi cấp do virus Corona đang trở thành "nỗi ám ảnh" của người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới. Người dân nước ta đang lo lắng dịch bệnh từ Trung Quốc lây lan qua Việt Nam.
Theo thông tin mới nhất, tính đến sáng 31/1, có 213 người chết, 9.600 người nhiễm bệnh. Vậy tại sao những người khác vẫn bình an vô sự? Câu trả lời nằm ở hệ thống miễn dịch.
Hiện tại việc quan trọng của chúng ta cần làm là từng cá nhân chăm sóc sức khoẻ cho chính mình, bằng cách tăng cường hệ miễn dịch. Miễn dịch càng cao chúng ta chống lại bệnh tật và các loại virus càng hiệu quả.
Trong quá khứ, chúng ta đã vượt qua H5N1, SARS, Ebola... Vì vậy, dù cho xuất hiện virus nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn có thể kiểm soát được nếu biết cách tăng cường cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Dưới đây là các loại thực phẩm mà trong Đông Y hay trong ngành Dinh dưỡng xem như là thần dược để bảo vệ sức khoẻ.
Hãy thêm tỏi vào những món ăn hàng ngày. |
Tỏi: Mỗi ngày ăn sống khoảng 1-2 củ tỏi/ngày, vì trong tỏi có chứa loại kháng sinh Allicin mạnh nhất để diệt virus, tăng cường hệ miễn dịch...
Bạn cũng có thể nấu nước chanh sả cho cả nhà uống tăng đề kháng. |
Sả: dùng trong bữa ăn mỗi ngày bằng cách xắt nhuyễn ăn kèm với các loại nước chấm hoặc nước xốt. Vì trong tinh dầu sả có tác dụng chống viêm phổi do virus gây ra...
Bạn cũng có thể nấu nước chanh sả cho cả nhà uống tăng đề kháng.
Dùng mỗi ngày 1-2 ly tinh gừng tươi vào buổi xế và buổi tối trước khi ngủ, lưu thông khí huyết và đường hô hấp. |
Tinh gừng tươi: dùng mỗi ngày 1-2 ly vào buổi xế và buổi tối trước khi ngủ, giúp làm mềm mạch máu, lưu thông khí huyết và đường hô hấp.
Ngoài ra, gừng còn có 2 tác dụng tuyệt vời là kháng khuẩn và chống nấm. Gừng có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn như E. coli và Salmonella, là những nguyên nhân phổ biến từ thực phẩm gây bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng.
Bạn có thể rắc một ít bột nghệ vào món ăn, nấu cà ri, ướp cá kho hoặc pha mật ong và nước ấm để uống. |
Tinh nghệ tươi: chứa hoạt chất curcumin chống lại các loại virus, kháng viêm, phòng bệnh thời tiết, chữa dạ dày, chữa lành vết thương hiệu quả... Bạn có thể rắc một ít bột nghệ vào món ăn, nấu cà ri, ướp cá kho hoặc pha mật ong và nước ấm để uống.
Nên uống 2 tách trà xanh mỗi ngày khiến bệnh tật tránh xa, tinh thần sảng khoái. |
Trà xanh: chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và cơ thể chống lại các mầm bệnh gây nhiễm trùng. Chất catechin trong trà xanh giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích cơ thể sản sinh nhiều bạch cầu hơn. Duy trì thói quen uống 2 tách trà xanh mỗi ngày khiến bệnh tật tránh xa, tinh thần sảng khoái.
Chanh là loại trái cây thải độc mạnh. |
Chanh: giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lại nóng và sốt cao, cân bằng độ pH trong cơ thể, là loại trái cây thải độc mạnh.
Cam rất dồi dào vitamin C tự nhiên. |
Cam: Cam là nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào. Vitamin C cải thiện hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào bạch cầu và kháng thể chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể.
Sữa chua chứa các lợi khuẩn (probiotics) giúp hệ tiêu hóa cân bằng và hoạt động hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch. |
Sữa chua: Theo chuyên gia dinh dưỡng, gần 70% hoạt động của hệ miễn dịch diễn ra trong ruột. Hệ tiêu hóa càng tốt thì sức đề kháng càng mạnh. Các lợi khuẩn (probiotics) trong sữa chua giúp hệ tiêu hóa cân bằng và hoạt động hiệu quả hơn, từ đó tăng cường số lượng bạch cầu.
Khoai lang phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của các loại virut, vi khuẩn. |
Khoai lang: Là loại thực phẩm giàu chất xơ, ít béo, ít calo, nhiều vitamin A và chất oxi hóa. Ngoài ra, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.
Khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn thường sinh sôi, phát triển vào mùa đông. Đặc biệt trong khoai lang có chứa rất nhiều chất Beta carotene giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.
Hàm lượng vitamin C cao trong bí đỏ hỗ trợ chống lại được nhiều loại vi rút, vi khuẩn có hại. |
Bí đỏ: Chứa nhiều chất sắt, các vitamin và muối khoáng, các axit hữu cơ. Trong bí đỏ còn có chứa vitamin A, giúp giảm nếp nhăn trên da, tốt cho thị giác và cải thiện chức năng hệ tim mạch.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong bí đỏ sẽ hỗ trợ cơ thể chống lại được nhiều loại vi rút, vi khuẩn có hại cho cơ thể, giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.
Nên phơi nắng 10 - 15 phút mỗi ngày vào sáng sớm để giúp cơ thể sản xuất vitamin D tốt hơn. |
Phơi nắng sáng: Ánh sáng mặt trời hỗ trợ sản xuất vitamin D, một loại vitamin cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Vitamin D còn hỗ trợ chức năng của các tế bào T giúp xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm lược của các vi khuẩn, virus, độc tố…
Nếu bạn có lượng vitamin D thấp trong máu, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và các bệnh ung thư và tim mạch cao hơn. Bởi vì vitamin D hỗ trợ điều chỉnh sự thích ứng và các phản ứng miễn dịch bẩm sinh.
Người cao tuổi nên tránh xa căng thẳng, nghỉ ngơi nhiều để có hệ miễn dịch tốt. |
Ngoài ra, người cao tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh do sức đề kháng yếu. Người cao tuổi nên có các biện pháp sau để tăng cường sức đề kháng: Tập luyện thể dục thể thao, uống bổ sung hoặc vitamin tổng hợp theo hướng dẫn khi cần thiết, có chế độ ăn uống lành mạnh, rửa tay thường xuyên, tránh xa căng thẳng, nghỉ ngơi nhiều, tiêm vắc xin cúm.
Virus corona: Trung Quốc phát triển bộ xét nghiệm nhanh, 30' cho kết quả
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này tuyên bố đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh do virus corona gây ra.