Thường xuyên bị đỏ mắt và ù tai, người đàn ông nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phổi rất xấu

Ông H. vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, tình trạng phổi rất xấu, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp có nguy cơ tử vong cao

 Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã can thiệp điều trị thành công cho trường hợp Rò động tĩnh mạch màng cứng gây hôn mê sâu.

Trường hợp nói trên là ông P.T.H (Sinh năm 1962, quê An Giang). Ông H. vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, tình trạng phổi rất xấu, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bệnh rất khó, nguy cơ tử vong cao.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi được điều trị
Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi được điều trị

Theo người thân ông H., trước đây ông H. từng được điều trị bệnh lý này ở TP.HCM, đến gần đây thì lặp lại tình trạng mắt bị đỏ, kèm theo ù tai. Cùng ngày nhập viện, ông H. có cơn động kinh, co giật toàn thân, lơ mơ nên được gia đình đưa đến cấp cứu.

Tại đây, ông H. được chụp CT đến hợp DSA ghi nhận Rò động tĩnh mạch màng cứng vùng đỉnh chẩm, giãn to ngoằn ngoèo hệ động - tĩnh mạch.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bệnh lý khá khó. Mục tiêu phải ngăn chặn dòng máu từ động mạch qua tĩnh mạch, nếu không tắc được động mạch này, thì sẽ khiến tĩnh mạch càng dãn to ra, ứ trệ tuần hoàn càng lớn, xấu nhất là bệnh nhân sẽ xuất huyết não và tử vong.

Theo TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn cho biết, rò động tĩnh mạch màng cứng ở bệnh nhân khiến máu từ động mạch màng cứng tràn qua tĩnh mạch, sau đó gây ứ trệ hệ tĩnh mạch, làm hệ tĩnh mạch không dẫn lưu (cấp máu) về tim, gây phù não đây cũng như là nguyên nhân động kinh và hôn mê.

Sau gần 2 tuần điều trị, sức khỏe ông H. đã có chuyển biến tốt hơn,
Sau gần 2 tuần điều trị, sức khỏe ông H. đã có chuyển biến tốt hơn,

"Chúng tôi đã tiến hành can thiệp gây tắc rò động tĩnh mạch màng cứng cho bệnh nhân bằng keo đơn thuần, giúp cắt giảm được lưu lượng máu từ động mạch tràn qua tĩnh mạch".

Hiện, sau gần 2 tuần điều trị, sức khỏe ông H. đã có chuyển biến tốt hơn, ứ trệ trên não đã được cải thiện rõ rệt, tình trạng viêm phổi hít đã cải thiện, ra khỏi khu hồi sức và tiếp tục theo dõi tại khoa ngoại tổng hợp.

BS CKII Ngô Minh Tuấn, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện cũng cho biết, ngày nay với công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại, có thể phát hiện khá dễ dàng một trường hơp rò động tĩnh mạch trong não. Tuy nhiên quá trình điều trị rất khó khăn, để điều trị thành công bên cạnh công nghệ hiện đại thì rất cần đội ngũ chuyên gia về can thiệp mạch máu thần kinh.

Bs Tuấn cũng cảnh báo, trong trường hợp đỏ mắt, ù tai sau chấn thương đầu hoặc không chấn thương nếu có đau đầu kéo dài, sa sút trí tuệ, đặc biệt động kinh mới mắc... cần phải loại trừ nguyên nhân rò động mạch cảnh xoang hang hay các rò động tĩnh mạch màng cứng trong não như trường hợp này.

Nguyễn Thoa

Cô gái bất ngờ nôn ra nước đen sau khi đau bụng kinh, bác sĩ: bệnh này không chữa được

Cô gái bất ngờ nôn ra nước đen sau khi đau bụng kinh, bác sĩ: bệnh này không chữa được

Những tưởng mình bị đau bụng kinh, Xiao Teng sốc nặng khi nghe bác sĩ nói mình mắc “bệnh ma cà rồng”.