Trong phiên họp lần thứ 19 của Ủy ban Liên chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể diễn ra tại Asuncion, Paraguay, món canh đặc trưng của Thái Lan đã chính thức được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể.
Không chỉ là một món ăn phổ biến trên bàn ăn của người Thái, Tom yum kung (hay ta quen gọi là canh tôm yum) còn là biểu tượng của sự hòa quyện giữa kiến thức văn hóa, sự khéo léo trong chế biến và nguồn nguyên liệu phong phú từ thiên nhiên.
"Tom yum kung không chỉ đơn thuần là món ăn; đó là hiện thân của di sản văn hóa và sự sáng tạo trong ẩm thực của chúng tôi. Việc được UNESCO công nhận là một thành tựu to lớn cho ẩm thực Thái Lan”, bà Sudawan Wangsupakitkosol, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan, nhấn mạnh.
Với nguyên liệu chính là tôm và các loại thảo mộc độc đáo như riềng, sả, lá chanh, ớt, hương vị của Tom yum kung là sự hòa quyện của vị cay, chua, mặn, ngọt. Không chỉ ngon miệng, món canh này còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hành trình đưa tom yum kung đến với danh hiệu quốc tế này bắt đầu từ tháng 3/2021, khi Chính phủ Thái Lan quyết định đề xuất món ăn này vào danh sách của UNESCO. Trước đó, vào năm 2011, tom yum kung đã được công nhận là yếu tố văn hóa quan trọng trong lĩnh vực tri thức, thiên nhiên và dinh dưỡng tại Thái Lan.
Việc UNESCO vinh danh tom yum kung không chỉ là sự công nhận giá trị ẩm thực của Thái Lan mà còn là lời mời gọi thế giới trải nghiệm nền văn hóa phong phú và đa dạng của quốc gia này. Bà Sudawan hào hứng nói: "Đây không chỉ là một lời khen mà là niềm tự hào và động lực để chúng tôi tiếp tục quảng bá những tinh hoa văn hóa Thái Lan ra toàn cầu".
UNESCO ghi danh Di sản Phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm
Đây là sự khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam trong kho tàng Di sản Văn hóa Thế giới.