Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ

Đây là sự kiện đánh dấu 100 ngày đầu tiên ông Biden lên nắm quyền trong bối cảnh ông phải đương đầu với những vấn đề cấp thiết.

Tối 28/4 (tức sáng 29/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Đây được xem là sự kiện đánh dấu 100 ngày đầu tiên ông Biden lên nắm quyền, trong bối cảnh ông phải đương đầu với những vấn đề cấp thiết, trong đó có đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những khó khăn kinh tế do dịch bệnh gây ra.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong bài phát biểu, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh tới những thành tựu mà chính quyền ông đã đạt được trong thời gian vừa qua nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng mà Mỹ phải đối mặt, đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi đạt được tốc độ tiêm phòng vaccine nhanh chóng.

Hiện hơn 50% người trưởng thành ở Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 và khoảng 70% số người cao tuổi đã được tiêm đủ liều.

Theo kế hoạch, Tổng thống Biden cũng sẽ công bố chi tiết về các phần trong Kế hoạch Gia đình Mỹ, một đề xuất lập pháp trị giá 1.800 tỷ USD về giáo dục, chăm sóc trẻ em và nghỉ phép có lương.

Kế hoạch này là phần thứ hai của đề xuất gồm hai phần nhằm giúp nền kinh tế hàng đầu thế giới phục hồi sau đại dịch COVID-19. Trước đó, ông Biden cũng đã công bố đề xuất đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Biden cũng sẽ đề cập về vấn đề nhập cư, an toàn súng và cải cách ngành cảnh sát cũng như các thách thức và cơ hội của Mỹ trong lĩnh vực đối ngoại.

Về mặt kỹ thuật, bài phát biểu này không phải là thông điệp liên bang mà các Tổng thống Mỹ đọc hằng năm theo Hiến pháp.

Theo truyền thống, một Tổng thống Mỹ sẽ đọc thông điệp liên bang đầu tiên sau 1 năm tại nhiệm. Thay vào đó, Tổng thống mới nhậm chức như ông Biden sẽ có phát biểu đầu tiên tại phiên họp chung của Quốc hội.

Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là cơ hội để ông Biden cho thấy sự cởi mở đối với việc sẵn sàng thỏa hiệp của lưỡng đảng đối với các chính sách, đàm phán tích cực và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà lập pháp đối với các dự luật cải cách tại Quốc hội.

Ngày 30/4 tới sẽ đánh dấu 100 ngày đầu tiên Tổng thống Biden lên nắm quyền. Trong quãng thời gian này, ông Biden đã đưa ra nhiều quyết định táo bạo, thể hiện tham vọng lớn nhằm hồi sinh nước Mỹ, đồng thời nâng cao vị thế của Washington trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt với Trung Quốc./.

Phương Oanh

theo TTXVN

Bệnh nhân tâm thần mua bán ma túy ngay trong bệnh viện

Bệnh nhân tâm thần mua bán ma túy ngay trong bệnh viện

Tại phòng điều trị, cơ quan công an thu giữ hơn 6kg ma túy tổng hợp. Công an đã khởi tố 6 bị can, có 1 cán bộ thuộc bệnh viện.