TP.HCM xem xét xử lý hình sự những trường hợp không khai báo y tế

TP.HCM yêu cầu xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các đối tượng có nguy cơ như lái xe, nhân viên nhà hàng, tiểu thương chợ đầu mối… để kịp thời ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng, theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM họp trực tuyến chiều tối 10/8. Ảnh: Trung tâm Báo chí
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM họp trực tuyến chiều tối 10/8. Ảnh: Trung tâm Báo chí

Ông Phong yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò người đứng đầu trong phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể Chủ tịch UBND quận huyện, phường xã thị trấn, Giám đốc các sở ngành tập trung chỉ đạo phòng chống dịch, không được khoán trắng cho cấp dưới.

Chú trọng từng khâu, từng nhiệm vụ phòng chống dịch, phân công cụ thể cho từng cán bộ. Trong đó theo dõi, kiểm tra, giám sát triệt để, không để xảy ra tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên quyết liệt, dưới thờ ơ”.

TP.HCM cũng kích hoạt chương trình khám tại nhà cho người trên 60 tuổi và công khai danh sách các bệnh viện khám tại nhà. Huy động các y bác sĩ giỏi để điều trị cho các ca nhiễm, không để xảy ra tử vong , không để lây nhiễm chéo cho cán bộ y tế.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp, chung cư, nhà cao tầng… Xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh trên địa bàn quản lý.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh. Xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế , khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly , tụ tập đông người .

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng để theo dõi tình hình sức khỏe của 623 du khách đang “mắc kẹt” ở Đà Nẵng có nguyện vọng về sân bay Tân Sơn Nhất. Thông báo để tỉnh, thành đưa người về các tỉnh, thành cách ly; đối với người dân của TP.HCM thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo Sở Y tế TP.HCM, đến ngày 10/8, đã có 51.337 người từng đến Đà Nẵng khai báo y tế tại 24 quận huyện. 45.019 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 43.414 người có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Tối 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh nhân 522 (BN 522), trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 15 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn tính, ung thư thận di căn phổi, đái tháo đường type 2. Đây cũng là ca thứ 4 trong ngày 10/8 được công bố tử vong liên quan đến COVID-19.

Như vậy đến nay, Việt Nam đã có 15 trường hợp mắc COVID-19 tử vong, gồm bệnh nhân 426, 428, 429, 437, 475, 496, 499, 524, 651, 718, 456, 430, 737, 436 và 522. Trường hợp nhiều tuổi nhất tử vong là 86 tuổi, ít tuổi nhất là 33 tuổi.

(Tổng hợp)

AN LY

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương

Đọc nhiều nhất