Trẻ nhập viện điều trị bệnh hô hấp tăng từng ngày tại TP.HCM

Bệnh nhân tăng, ca bệnh nặng cũng tăng khiến nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh hô hấp và tiêu hóa luôn rình rập.

Thời gian gần đây, số ca bệnh điều trị tại khoa Hô hấp của các bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM đang tăng lên từng ngày. Trong hơn 10 ngày, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã tiếp nhận 42.329 ca bệnh ngoại trú và 1.257 ca bệnh nội trú điều trị bệnh hô hấp. 

Tính từ đầu tháng 9 tới nay, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã tiếp nhận khoảng 4.000 ca bệnh hô hấp, hiện có khoảng 300 giường bệnh tại khoa Nội và khoa Hô hấp của bệnh viện đang được dùng để điều trị cho các bệnh nhân hô hấp.

BSCK2 Trần Quỳnh Hương, Trưởng khoa Hô hấp 2, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết so với 1-2 tháng trước thì bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp tăng lên nhiều, đặc biệt khoảng 2-3 tuần gần đây. Các bệnh nhi ở các tỉnh thành lân cận cũng đổ về bệnh viện để thăm khám và điều trị. Ngoài ra, các phòng khám cũng tiếp nhận lượng bệnh nhân đến khám rất đông.

  (Ảnh: P.T)

(Ảnh: P.T)

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, khoa Hô hấp 2 hiện đang có 260 giường bệnh nhưng có thời điểm số bệnh nhân tăng gấp rưỡi số giường bệnh, khoa phải thu xếp tận dụng cả hành lang để tiếp nhận bệnh nhân, 2 phòng cấp cứu của khoa có 14 giường có lúc cũng không đáp ứng đủ nhu cầu.

Bác sĩ Hương nhận định, dù số ca bệnh nhi tăng nhưng điều này vẫn trong dự đoán. Bởi như mọi năm, số ca bệnh sẽ bắt đầu tăng từ khoảng tháng 5 đến tháng 6, tháng 9 đến tháng 11 thường là đỉnh dịch khi học sinh quay lại trường kết hợp với thời tiết giao mùa.

Một điểm khác biệt của năm nay đó là trẻ đang hòa nhập lại hoàn toàn sau thời gian dài giãn cách, nhiều trẻ từng mắc bệnh lý COVID-19 có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và phản ứng viêm… có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp, dễ ho, khò khè kéo dài hơn.

BSCK2 Trần Quỳnh Hương dự đoán, trong thời gian tới bệnh lý siêu vi đường hô hấp vẫn còn có thể tiếp tục gia tăng, chưa kể các dịch bệnh đang lưu hành với tần suất cao như tay chân miệng, sốt xuất huyết…

Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có biểu hiện như sốt, ho, sổ mũi, nôn ói khi ăn bú… nghĩa là trẻ đã mắc các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp. Lúc này phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới trẻ, ngay khi trẻ xuất hiện các triệu chứng nặng của bệnh như sốt cao, ho nhiều nặng tiếng, thở nhanh hay thở mệt, khò khè, nôn ói nhiều, không bú được, lừ đừ...phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Thanh Mai

Vụ đánh người vi phạm giao thông ở Sóc Trăng, 4 cảnh sát bị đình chỉ công tác

Vụ đánh người vi phạm giao thông ở Sóc Trăng, 4 cảnh sát bị đình chỉ công tác

Tối 28/9, đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết đã yêu cầu Công an thị xã Vĩnh Châu báo cáo vụ cảnh sát đánh người để xử lý cán bộ liên quan.