Triển khai ứng dụng bảo hiểm xã hội số

Ứng dụng VssID triển khai trên hệ điều hành Android, IOS và tải, cài đặt tương tự với các ứng dụng khác của di động.

Ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số được triển khai trên hệ điều hành Android 4.2, IOS 9.0 trở lên phục vụ người dân tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Cách tải và cài đặt tương tự như các ứng dụng khác. Người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập, sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng.

Triển khai ứng dụng bảo hiểm xã hội số

Tài khoản đăng ký là tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cần ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này. Sau đó tiến hành in tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp tờ khai tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong tờ khai); xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Khi hồ sơ không hợp lệ, hệ thống sẽ  cấp, kích hoạt tài khoản cá nhân sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có), gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. 

Người dùng cần đổi mật khẩu tài khoản đã cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật. Mọi vướng mắc liên hệ Hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số có các tính năng cụ thể như sau:

- Cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia BHXH, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, BHYT; Thông tin hưởng (các chế độ một lần: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); sổ khám chữa bệnh. Tiện ích chỉ cung cấp lịch sử khám chữa bệnh BHYT của người tham gia từ năm 2017 - thời điểm BHXH Việt Nam, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT chính thức liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT của người tham gia trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT- đến nay...

- Cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT; Cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; Đơn vị tham gia BHXH; Điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

- Hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7: Ứng dụng trả lời tự động - Chatbot, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp) để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân.

- Cung cấp các tin tức hoạt động ngành BHXH: các video về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN... để giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng, cách thức khi tham gia BHXH, BHYT.

- Hướng tới tích hợp tiện ích: thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; dịch vụ công; thanh toán trực tuyến.... trong thời gian tới.

Thanh Mai

Hàng hóa dồi dào, Sở Công Thương TP.HCM kêu gọi người dân bình tĩnh mua sắm

Hàng hóa dồi dào, Sở Công Thương TP.HCM kêu gọi người dân bình tĩnh mua sắm

Các siêu thị vẫn mở cửa trong thời gian giãn cách. Lãnh đạo Sở Công Thương khẳng định hàng hóa không thiếu, người dân không cần đổ xô đi mua tích trữ, dẫn đến chen chúc, không tuân thủ các quy định chống dịch.