Trung Quốc hoàn tất lắp đặt giàn khai thác "Biển sâu số 1" trên Biển Đông

Trung Quốc sẽ dùng giàn khai thác này để khai thác mỏ khí “Biển sâu số 1” được phát hiện vào tháng 8-2014 ở khu vực Lăng Thủy.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết họ đã hoàn tất việc lắp đặt giàn khai thác "Biển sâu số 1" tự phát triển của Trung Quốc hôm 29-5.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế của ĐH KHXH&NV TP.HCM, cho biết dù vị trí dự kiến hạ đặt giàn khai thác biển sâu của Trung Quốc chưa vi phạm chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên giàn khai thác này giống như một "lãnh thổ di động" của Trung Quốc, vì vậy Việt Nam cần quan sát kỹ.

"Trung Quốc muốn cho khu vực quen thuộc với hình ảnh của giàn khai thác biển sâu này, phô trương sự vượt trội về mặt kỹ thuật và kích thước của nó. Sau này, khi Trung Quốc kéo vào khu vực tranh chấp sẽ hạn chế các phản ứng gây xung đột mạnh mẽ" - tiến sĩ Nguyễn Thành Trung nói. 

 Được biết, "Biển sâu số 1" là giàn khai thác nửa chìm nửa nổi đầu tiên trên thế giới nặng hơn 100.000 tấn, với tuổi thọ 150 năm. Giàn khai thác này dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 6, dự kiến cung cấp hơn 3 tỉ mét khối khí tự nhiên/năm cho Quảng Đông, Hải Nam, Hong Kong.

Trung Quốc sẽ dùng giàn khai thác này để khai thác mỏ khí “Biển sâu số 1” được phát hiện vào tháng 8-2014 ở khu vực Lăng Thủy, cách đảo Hải Nam khoảng 150km (khoảng 100 hải lý) về phía đông nam, với độ sâu tối đa 1.500 mét.   

  Giàn khai thác

Giàn khai thác "Biển sâu số 1" trong ảnh chụp tại mỏ khí Lăng Thủy 17-2 ngoài khơi tỉnh Hải Nam ngày 12-5-2021 - Ảnh: Tân Hoa xã

"Biển sâu số 1" là giàn khai thác nửa chìm nửa nổi đầu tiên trên thế giới có trọng lượng tới 110.000 tấn, nặng như tháp Eiffel của Pháp. Giàn khai thác này được bàn giao giữa tháng 1-2021 tại thành phố Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông, sau đó tới đảo Hải Nam. Giàn khai thác này đã được đưa tới Hải Nam thành công và neo xa bờ hồi tháng 2. Được thiết kế với tuổi thọ 150 năm, giàn khai thác này có khả năng chứa dầu tối đa 20.000m3.

Giàn khai thác "Biển sâu số 1" đã xuất hiện tại mỏ khí Lăng Thủy 17-2 thuộc khu vực Lăng Thủy ngoài khơi Hải Nam. Sau 4 tháng, giàn khai thác này chính thức hoạt động trong tháng 6. Dự kiến mỗi năm giàn khai thác này cung cấp hơn 3 tỉ m3 khí tự nhiên cho tỉnh Quảng Đông, tỉnh Hải Nam và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

Theo tờ China Daily, giàn khai thác "Biển sâu số 1" đại diện cho bước đột phá lớn của Trung Quốc trong việc khai thác mỏ dầu, mỏ khí nước sâu và trong việc phát triển thiết bị kỹ thuật nước sâu xa bờ.

Thanh Mai

Giá thực phẩm xu hướng giảm, hoạt động mua sắm ổn định lại

Giá thực phẩm xu hướng giảm, hoạt động mua sắm ổn định lại

Thị trường thực phẩm hôm nay 1/6 tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị có xu hướng giảm nhẹ, số lượng hàng hóa về nhiều và hoạt động mua sắm ổn định thậm chí là thưa vắng người tiêu dùng do lệnh giản cách.

Đọc nhiều nhất