Trao đổi với VnExpress, Luật sư Võ Đan Mạch - Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha cho biết hiện nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên cơ quan chức năng lập các chốt kiểm soát. Các chốt này thường do lực lượng cảnh sát giao thông phụ trách, do đó ngoài hỏi lý do ra đường họ sẽ kết hợp kiểm tra giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Việc người dân ra đường không có lý do chính đáng, tháo khẩu trang, lớn tiếng chửi lực lượng chức năng là vi phạm quy định về phòng chống dịch và có dấu hiệu chống người thi hành công vụ. Với các trường hợp này có các hình thức chế tài như sau:
- Người dân không thuộc các trường hợp được phép dựa trên văn bản hướng dẫn của địa phương, mà ra đường không có lý do chính đáng trong mùa dịch, có thể bị xử phạt 1-3 triệu đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Đồng thời, nếu người dân không xuất trình được giấy tờ xe, theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có hoặc không mang theo giấy tờ xe (theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ).
- Hành vi tháo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác là không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân, người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh. Theo hướng dẫn của cơ quan y tế, hành vi này có thể bị xử phạt 1-3 triệu đồng như hành vi ra đường không lý do chính đáng.
- Ngoài ra, hành vi chửi bới, lăng mạ, không hợp tác với lực lượng chức năng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 330 BLHS là: phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù 3-7 năm tù.
Bên cạnh các biện pháp xử phạt trên, quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân trong việc phòng chống dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.





















Người bố ra đường sau 18h để mua bình oxy cứu con sắp có máy tạo oxy
ANA Holdings cổ đông nhật bản không mua cổ phiếu Vietnam Airlines
Sức mua tại các siêu thị giảm sau khi TP.HCM thực hiện việc phát phiếu mua hàng cho người dân
San sẻ nỗi lo, VinMart tặng gói bảo hiểm 'KHỎE MẠNH TRONG MÙA DỊCH' đến hàng triệu khách hàng trên toàn quốc
TPHCM: Nếu ra đường sau 18h hôm nay sẽ bị phạt như thế nào?
Những ai ở TPHCM được ra đường sau 18h hôm nay?
Cùng chuyên mục
Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, khu vực châu Á- Thái Bình Dương và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản chú trọng thương hiệu Yến sào Khánh Hòa
Tọa đàm và ký kết hợp tác thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại ĐHQG TP.HCM
Concert pháo hoa quốc gia do Sun Group tài trợ: Vì sao bùng nổ đến vậy?
Công thức vận hành 4 mùa, tăng trưởng dài hạn của thủ phủ giải trí mới châu Á - Vịnh Tiên
UNESCO hỗ trợ khẩn cấp gần 740.000 USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai năm 2025
Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa – 20 năm kết nối và đồng hành kiến tạo giá trị du lịch Xứ Trầm Hương