Vắc xin chi phí thấp Corbevax: Món quà của thế giới

"Chúng tôi không có kế hoạch kiếm tiền từ Corbevax, nó là món quà cho thế giới", ông Peter Hotez, một trong các tác giả nghiên cứu, chia sẻ

Trung tâm phát triển vắc xin thuộc Bệnh viện Nhi Texas cho biết họ đã sẵn sàng triển khai vắc xin COVID-19 mới với chi phí thấp là Corbevax. Đây là loại vắc xin thuộc Bệnh viện Nhi Texas hợp tác phát triển cùng trường y nổi tiếng Baylor College of Medicine. "Vắc xin COVID-19 của thế giới", Corbevax sẽ được chuyển giao công nghệ miễn phí cho các nước khác để sản xuất và phân phối.

  Ông Peter Hotez và bà Maria Bottazzi dẫn dắt nhóm nghiên cứu vắc xin COVID-19 Corbevax - Ảnh: TEXAS CHILDREN'S HOSPITAL'S CENTER FOR VACCINE DEVELOPMEN

Ông Peter Hotez và bà Maria Bottazzi dẫn dắt nhóm nghiên cứu vắc xin COVID-19 Corbevax - Ảnh: TEXAS CHILDREN'S HOSPITAL'S CENTER FOR VACCINE DEVELOPMEN

Corbevax vừa hoàn thành hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. Kết quả cho thấy Corbevax an toàn, dung nạp tốt và hiệu quả. Với chủng virus gốc, kết quả thử nghiệm cho thấy Corbevax có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 có triệu chứng. Với biến chủng Delta, con số này là hơn 80%.

"Vắc xin công nghệ protein đã được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa nhiều bệnh khác, đã được chứng minh an toàn và có tính kinh tế với chi phí thấp trên toàn thế giới", bà Maria Bottazzi, một trong những tác giả nghiên cứu, nói.

Corbevax sử dụng các mảnh protein gai của virus SARS-CoV-2, được bào chế từ tế bào nấm men bằng công nghệ 40 năm tuổi, tương tự công nghệ bào chế vắc xin viêm gan B.

"Nhu cầu về vắc xin an toàn, giá rẻ cho các nước có thu nhập từ trung bình đến thấp là trung tâm của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên thế giới", nhóm nghiên cứu viết trong thông cáo báo chí.

"Nếu không tiêm chủng rộng rãi cho dân số ở nam bán cầu, các biến chủng mới của virus sẽ xuất hiện, cản trở tiến độ đã đạt được nhờ các loại vắc xin hiện có ở Mỹ và các quốc gia phương Tây khác", nhóm nêu thêm.

"Chúng tôi không có kế hoạch kiếm tiền từ Corbevax, nó là món quà cho thế giới", ông Peter Hotez, một trong các tác giả nghiên cứu, chia sẻ trên Twitter.

Thanh Mai