Việt Nam tổng hợp thành công thuốc điều trị Covid-19

Chuyên gia cho biết cho biết, nghiên cứu được thực hiện từ tháng 8 năm 2020 với mong muốn hạn chế phụ thuộc nguồn thuốc nhập khẩu.

Viện Hóa học- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nghiên cứu thành công phương pháp mới trong việc tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm, dành cho điều trị COVID-19. 

Favipiravir là thuốc có cơ chế hoạt động tương tự như Remdesivir. Tuy nhiên thuốc này được sử dụng ở đường uống, thuốc này cũng được chấp thuận sử dụng ở Ý, Nhật, Nga và một số nước khác.

Việt Nam tổng hợp thành công thuốc điều trị Covid-19

GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến – Viện trưởng Viện Hóa học cho biết: "Được sự chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hóa học đã tiến hành nghiên cứu tổng hợp thuốc điều trị SARS-CoV-2. Viện Hóa học đã nghiên cứu thành công phương pháp mới, hiệu quả tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu của Viện góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vaccine và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19". 

GS Tuyến cho biết trong thời gian tới các nhà khoa học của Viện sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng quy mô quy trình tổng hợp thuốc này và đăng kí bằng sáng chế.

Loại thuốc này cần qua 7-8 bước phản ứng nhưng theo nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bước đầu cải tiến phương pháp bằng cách rút ngắn quy trình tổng hợp thuốc, chỉ qua ba bước phản ứng đơn giả. Đặc biệt à giá thành hợp lý hơn, phù hợp với điều kiện sản xuất ở Việt Nam.

Favipiravir được thử nghiệm lâm sàng trong điều trị COVID-19 đến pha 3, hiệu quả tới 97%, điều trị các trường hợp nhẹ hoặc trung bình, ngăn ngừa bệnh tiến triển đến mức độ nghiêm trọng hơn, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và giảm gánh nặng điều trị, loại bỏ virus sớm để hạn chế lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Thanh Mai

Chợ đầu mối Hóc Môn tạm dừng tập kết hàng hóa, mua bán trực tiếp

Chợ đầu mối Hóc Môn tạm dừng tập kết hàng hóa, mua bán trực tiếp

Ngành y tế đã phát hiện 19 ca nhiễm COVID-19 tại chợ này và một số ca bệnh có liên quan đến các chợ khác. Việc tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn thực hiện từ 0 giờ ngày 28/6 đến 0 giờ ngày 4/7.